Xem thêm

Cửu Huyền Thất Tổ: Tưởng Nhớ Tổ Tiên Với Lòng Biết Ơn

Phap Ngo Thich
Trên bàn thờ gia tiên trong gia đình người Việt thường có một bài vị ghi bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ. Nhưng ý nghĩa thực sự của nó là gì? Và cách lập bàn...

Trên bàn thờ gia tiên trong gia đình người Việt thường có một bài vị ghi bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ. Nhưng ý nghĩa thực sự của nó là gì? Và cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ ra sao? Hãy cùng tìm hiểu và tham khảo qua bài viết này nhé!

Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, cách thờ cúng không chỉ thể hiện sự đa dạng mà còn cho thấy sự phong phú trong từng đồ vật được bày trí trên bàn thờ. Cửu Huyền Thất Tổ là một trong những đồ thờ phổ biến tại Việt Nam. Bốn chữ này thường được khắc vào một tấm bảng gỗ hoặc một bài vị đặt trên bàn thờ. Nhưng ý nghĩa thực sự của Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Cửu Huyền Thất Tổ là gì? Cửu Huyền Thất Tổ là gì?

Cửu Huyền mang ý nghĩa là 9 đời được tính từ bản thân mình, gồm: cao - tằng - tổ - cha - mình - con - cháu - chắt - chít. Trong đó, mình ở vị trí thứ 5, phía trên mình có 4 đời và phía dưới cũng có 4 đời.

Thất Tổ nghĩa là 7 đời được tính từ bản thân mình, gồm: phụ (cha), tổ (ông nội), tằng (ông cố, cụ), cao (ông sơ), thái (ông sờ), huyền (tổ đời thứ năm), hiển (tổ đời thứ sáu). Như vậy, thất tổ chỉ có 7 đời trước đó, nên phạm vi vẫn nhỏ hơn cửu huyền.

Ý nghĩa bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ Ý nghĩa bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Ý nghĩa của Cửu Huyền Thất Tổ

Cửu Huyền Thất Tổ ngụ ý ám chỉ và nhắc nhở con cháu đời sau phải luôn tưởng nhớ và kính trọng tổ tiên, tiền nhân. Vì họ là những người có công rất lớn trong việc sinh dưỡng, gìn giữ gia phong, nuôi dạy con cháu khôn lớn, thành tài qua đời đời kiếp kiếp. Như một lời nhắc nhở, con cháu luôn tưởng nhớ công ơn của tổ tiên, truyền nhân từ bao đời trước. Điều này thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc.

Ý nghĩa của Cửu Huyền Thất Tổ Ý nghĩa của Cửu Huyền Thất Tổ

Đối với những người am hiểu phong thủy, việc hiểu được ý nghĩa quan trọng của tranh thờ Cửu Huyền mang lại may mắn cho gia đình. Ngoài ra, khung thờ Cửu Huyền Thất Tổ còn tạo nên tính trang nghiêm, sang trọng cho không gian thờ cúng.

Tham khảo các mẫu bàn thờ gia tiên, cửu huyền đẹp, gỗ bền, sang trọng để thờ cúng tổ tiên tại đây!

Cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Cách thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ trong gia đình cũng có nhiều ý kiến khác nhau. Có người quan niệm rằng "âm phù dương trợ". Câu này có nghĩa là nếu bạn chăm nom phần âm, tưởng nhớ, thờ cúng tổ tiên cẩn thận, thì sau này bạn sẽ được hưởng phúc phần, được bề trên nâng đỡ, phù hộ trong mọi việc. Nhóm người này đồng ý và khuyến khích mọi người thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong gia đình ngay cả khi ba mẹ còn sống.

Tuy nhiên, một nhóm người cho rằng nếu cha mẹ còn sống thì không nên thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong nhà. Bởi vì Cửu Huyền là thờ luôn cả đời bố mẹ, trong khi họ vẫn còn sống. Việc thờ như vậy là không tốt cho ba mẹ còn sống, giống như bạn đang trù ẻo ba mẹ mất sớm.

Thờ Cửu Huyền Thất Tổ là nét đẹp chứ không ảnh hưởng gì tới phong thủy Thờ Cửu Huyền Thất Tổ là nét đẹp chứ không ảnh hưởng gì tới phong thủy

Ở một số gia đình do quan niệm tâm linh sai lệch, họ kiêng kỵ không treo tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Thực sự nói, việc treo liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ không ảnh hưởng gì đến phong thủy. Vì nó chỉ là một vật dụng thờ bình thường, hoàn toàn không tương khắc với gia chủ. Hơn nữa, với ý nghĩa to lớn của bốn chữ Cửu Huyền Thất Tổ, nó giúp hỗ trợ trong việc giáo dục con cháu, khắc ghi lòng biết ơn và hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, yêu thương nòi giống.

Bàn thờ cửu huyền thất tổ đẹp Bàn thờ cửu huyền thất tổ đẹp

Các loại Cửu Huyền Thất Tổ hiện nay

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

Phổ biến nhất hiện nay là bài vị Cửu Huyền Thất Tổ. Được xem là tinh hoa văn hóa tâm linh người Việt, bài vị Cửu Huyền được thiết kế tinh xảo, tỉ mỉ đến từng chi tiết.

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ bằng đồng Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ bằng đồng

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ bằng gỗ Hương Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ bằng gỗ Hương

Mẫu bài vị Cửu Huyền Thất Tổ đang được bán tại các cửa hàng Tâm Phát Mẫu bài vị Cửu Huyền Thất Tổ đang được bán tại các cửa hàng Tâm Phát

Ưu điểm của bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là gọn, bền chắc và có thể đặt cố định được mọi nơi nhờ có chân đế. Kích thước bài vị Cửu Huyền Thất Tổ không quá to nên phù hợp với mọi kích thước bàn thờ.

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ thường thấy đối với bàn thờ có kích thước vừa và lớn. Thực tế, tranh thờ Cửu Huyền cần phải có thêm chân đế để đứng thẳng. Một số người còn đặt thẳng cạnh áp lưng vào tường phía trong cùng bàn thờ, nhưng thực tế không nên như vậy.

Tranh thờ Cửu Huyền Thất Tổ có rất nhiều ưu điểm như đa dạng phong cách thiết kế, họa tiết cùng nội dung thông điệp hiển thị. Một phần giá thành của tranh cửu huyền rẻ nhất so với mọi loại khác.

Tranh trúc chỉ cho bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ Tranh trúc chỉ cho bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Liễn thờ Cửu Huyền Thất Tổ có giá thành đắt nhất trong các loại. Thường được treo lên phía trên chính giữa bàn thờ, còn được gọi là hoành phi câu đối. Chỉ khác một chút là nội dung của hoành phi đó ghi Cửu Huyền Thất Tổ và các thứ liên quan. Liễn thờ Cửu Huyền rất đẹp và làm nổi bật không gian thờ cúng thêm trang trọng, uy nghiêm hơn.

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cũng chính là lập bàn thờ gia tiên. Công đoạn này gồm nhiều bước đòi hỏi gia chủ phải thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ từng công đoạn.

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Trước tiên, gia chủ phải mua đầy đủ các vật phẩm thờ cúng, mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ. Trước khi đặt những vật phẩm này lên bàn thờ Cửu Huyền, gia chủ phải thực hiện tẩy uế để thể hiện lòng thành kính. Trong quá trình lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ, gia chủ cần lưu ý các điều sau:

  • Gia chủ dùng rượu trắng pha với gừng để lau chùi tẩy uế đồ thờ cúng. Sau đó mang đồ vật này phơi khô tự nhiên.
  • Khi bốc bát hương, gia chủ phải thực hiện đúng các bước được quy định trong nguyên tắc thờ cúng, để thể hiện sự tôn nghiêm và lòng thành kính.
  • Sau khi thực hiện bốc bát hương xong, gia chủ sẽ tiến hành tiếp việc cúng lễ, đọc văn khấn và thắp nhang để an vị bàn thờ.

Đợi hết tuần nhang, gia chủ có thể hạ tất cả đồ cúng xuống, mang đi chia cho các thành viên trong gia đình dùng, lưu ý không mang đi cho người ngoài để tránh thất thoát tài lộc.

Xem toàn bộ các mẫu bàn thờ gỗ đẹp, hiện đại bán sẵn ở cửa hàng chúng tôi tại đây!

Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Gia chủ đốt hương trầm cắm vào lư hương, thắp đèn, đốt nhang. Sau đó, đứng thẳng trước bài vị và vái 3 lạy, đưa nhang lên trán và bắt đầu khấn Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ.

Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ Bài cúng Cửu Huyền Thất Tổ

“Hôm nay là ngày…….tháng……….năm ………. (Chúng) con tên là ……………., ………..tuổi, ở tại địa chỉ……………… Được ngày lành tháng tốt, (chúng) con thành tâm kính thỉnh Cửu Huyền Thất Tổ, nội ngoại tông thân, đồng lai lâm tọa vị, chứng minh lòng thành của con cháu. Kính mong Cửu huyền thất tổ anh linh, phù hộ độ trì cho (chúng) con và gia đình được bình an mạnh khỏe, tật bệnh tiêu trừ, tai qua nạn khỏi, công việc làm ăn được thuận lợi may mắn. (Chúng) con thành tâm kính thỉnh và hết sức biết ơn cao cả của Cửu huyền thất tổ và Nội ngoại tông thân. Kính thỉnh. ”

Hoàn thành bài khấn, gia chủ sẽ vái 3 lạy và cắm nhang vào bát hương. Khi cắm nhang, gia chủ lưu ý để nhang trường ở phía trước, nhang nhỏ ở phía sau. Làm như vậy đảm bảo tính trật tự và tạo thành ba điểm tách rời nhau.

Mang bát nước lạnh xuống và thay vào chén nước trà.

Mọi người trong nhà cùng quỳ xuống và lạy liên tục 4 cái, sau đó đứng dậy vái 3 vái. Lễ an vị hoàn thành.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi giới thiệu mọi thứ liên quan tới Cửu Huyền Thất Tổ là gì và làm sao để lập bàn thờ chuẩn. Việc thờ cúng Cửu Huyền Thất Tổ thực sự mang ý nghĩa to lớn về giáo dục nhân cách con người, nên cần thiết trong mọi gia đình.

Hãy xem thêm nhiều chia sẻ hữu ích về thờ cúng khác:

  • Hoành phi câu đối là gì? Cách chọn và bài trí hoành phi đẹp
  • TOP 3 mẫu tranh treo phòng thờ đẹp và ý nghĩa nhất
1