Chuyện tiền thân Đức Phật – Lòng hiếu chim Oanh vũ

Phap Ngo Thich
Thuở xưa, trên dãy núi Tuyết Sơn, có một con chim Oanh vũ đáng yêu, hòa nhã. Cha mẹ của chim Oanh vũ đều mù, vì vậy hàng ngày chim phải bay ra khu rừng...

Thuở xưa, trên dãy núi Tuyết Sơn, có một con chim Oanh vũ đáng yêu, hòa nhã. Cha mẹ của chim Oanh vũ đều mù, vì vậy hàng ngày chim phải bay ra khu rừng để tìm thức ăn và mang về cúng dường cho cha mẹ.

Một hôm, khi bay ngang qua một ruộng lúa, chim Oanh vũ nghe thấy vị chủ ruộng phát nguyện rằng: "Lúa của tôi năm nay rất tốt, xin nguyện cho mọi người có đủ lương thực để dùng". Chim Oanh vũ vui mừng và thường xuyên đến ruộng đó lấy lúa về dâng cho cha mẹ.

Khi vị chủ ruộng đi thăm ruộng, thấy chim Oanh vũ đang phá hoại, ông ta đặt lưới và bắt được chim. Thấy chim đẹp, vị chủ ruộng cho chim vào lòng nuôi, và cho thức ăn thơm ngon. Nhưng chim Oanh vũ không ăn mà chỉ khóc. Vị chủ ruộng hỏi chim lí do tại sao. Chim Oanh vũ trả lời rằng vì luôn nghĩ đến cha mẹ mù không ai nuôi dưỡng, nên mới dám lấy lúa của ông chủ ruộng. Chim hỏi tại sao ông lại bắt mình.

Nhớ về lời nguyện và cảm phục trước lòng hiếu thảo của chim Oanh vũ, vị chủ ruộng thả chim ra và cho phép chim Oanh vũ từ đó về sau có thể đến lấy lúa mà dùng.

Chim Oanh vũ chính là tiền thân của Đức Phật Thích Ca, còn vị chủ ruộng là tiền thân của Đức Phật Xá Lợi.

Lòng hiếu chim Oanh vũ

Thuở xưa trên dãy núi Tuyết Sơn, có một con chim Oanh vũ dễ thương và hiền hòa. Vì cha mẹ bị mù lòa, nên chim Oanh vũ phải bay ra khu rừng một mình để tìm trái chín thơm ngon và mang về cúng dường cho cha mẹ.

Cách đó không xa, có một ông chủ ruộng thật tốt bụng. Ông ta cấy lúa vào năm nay và phát nguyện rằng: "Khi nào lúa tốt đầy đồng, ai cần lương thực vui lòng lấy ăn!". Một hôm, khi chim Oanh vũ bay ngang qua, thấy ruộng có bao nhiêu lúa óng vàng đẹp tươi, chim dừng cánh để tìm mồi và mang về cho cha mẹ.

Nhưng khi ông chủ ruộng đi qua và thấy chim đang phá hoại, ông ta nảy ý đặt lưới và bắt được chim Oanh vũ. Thấy chim đẹp, ông chủ ruộng bỏ chim vào lòng nuôi và cho thức ăn thơm ngon. Nhưng chim Oanh vũ không ăn mà chỉ khóc. Ông chủ ruộng hỏi chim lí do. Chim Oanh vũ giải thích rằng vì luôn nghĩ đến cha mẹ mù không ai nuôi dưỡng, nên mới dám lấy lúa của ông chủ ruộng. Chim hỏi tại sao ông lại bắt mình.

Nghe được những lời này, ông chủ ruộng vui mừng và nói: "Từ nay về sau, an tâm ghé lại ruộng này và dùng thóc lúa ta đây, không buồn!". Vì lòng hiếu thảo và sự tốt bụng của con chim Oanh vũ, ông chủ ruộng khen ngợi.

Con chim Oanh vũ chính là tiền thân của Đức Phật Thích Ca và ông chủ ruộng là tiền thân của Đức Phật Xá Lợi, người được mọi người kính yêu.

Lời bài hát: Lòng Hiếu Thảo Chim Oanh Vũ

Chuyện tiền thân Đức Phật - Lòng hiếu chim Oanh vũ Chuyện tiền thân Đức Phật - Lòng hiếu chim Oanh vũ

Kể và hỏi

Bạn có thể kể chuyện này cho các em nghe, sau đó hỏi ý chính của câu chuyện:

  • Vì sao chim Oanh vũ phải đi tìm thức ăn dâng cha mẹ?
  • Tại sao chim Oanh vũ thường đến ruộng lấy lúa?
  • Tại sao người chủ ruộng bắt chim Oanh vũ rồi lại thả ra?
  • Chim Oanh vũ nêu cao gương sáng gì?
  • Em nghĩ gì về người chủ ruộng?

Xem thêm các bài viết về Đức Phật

Bạn đọc comment:

  • Nguyễn Minh Dần: Loài chim mà nó còn biết hiếu thảo với cha mẹ, vậy mà con người lại nhiều khi bất hiếu với cha mẹ của mình, buồn quá đi.
  • Thanh Nguyễn: "Cong cha nhu nui thai son, nghia me nuoc trong nguon chay ra. Mot long tho me kinh cha, cho tron chu hieu moi la dao con".
  • Quynh Hương Đoàn: Nam Mô Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.
  • Tuyet Tuyet: Dạ thưa, bài thơ quá hay. Con kính bái phục!!! Cho con xin mang về. Con xin cám ơn.

Bạn đọc tìm kiếm: https://xn-hay-uqa vn/chuyen-tien-than-duc-phat-long-hieu-chim-oanh-vu/ (16)

1