Xem thêm

Chuyên chế tác tượng thờ phật trong Tam Bảo - Sự kết hợp hoàn hảo giữa tâm linh và nghệ thuật

Phap Ngo Thich
Tam Bảo, ba ngôi báu của Phật giáo gồm Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo, không chỉ có ý nghĩa sâu sắc trong việc giúp con người thoát khỏi cảnh khổ đau của cuộc...

Tam Bảo, ba ngôi báu của Phật giáo gồm Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo, không chỉ có ý nghĩa sâu sắc trong việc giúp con người thoát khỏi cảnh khổ đau của cuộc sống mà nó còn là một tài liệu quý giá giúp chúng ta tìm đến sự hoan hỉ và hạnh phúc. Chính vì thế, các tượng thờ Tam Bảo mang trong mình những giá trị tâm linh sâu sắc và vẻ đẹp nghệ thuật độc đáo.

Ý nghĩa của ban thờ Tam Bảo trong chùa Việt

Tam Bảo, ba ngôi báu của Phật giáo, có ý nghĩa lớn trong việc giúp con người tìm đến sự giải thoát và hạnh phúc. Ba ngôi báu này là Phật bảo, Pháp bảo và Tăng bảo, không phải là những vật chất tầm thường như vàng bạc hay gấm vóc, mà là những giá trị vô cùng quý giá trong tâm linh. Tam Bảo như ngọn đèn soi đường, mang đến đức tin và giúp chúng ta thoát khỏi khổ đau của cuộc sống.

tuong-tam-bao.jpg Hình ảnh: Tượng thờ Tam Bảo

Ngôi báu thứ nhất - Phật bảo

Phật bảo là ngôi báu đại diện cho Ngài - người tìm ra nguồn gốc của Đạo Phật và cách để thoát khỏi sự luân hồi sinh tử. Ngài cũng đã tìm ra phương pháp tu tập giúp loại bỏ đau khổ trong cuộc sống.

Ngôi báu thứ hai - Pháp bảo

Pháp bảo là Chân lý giác ngộ và phương pháp tu hành mà Phật truyền dạy, giúp chúng ta đạt đến sự giác ngộ và giải thoát. Với người tu Phật, Pháp bảo trở thành phương dược quý giá, chữa lành Tâm bệnh khổ ải của chúng sinh.

Ngôi báu thứ ba - Tăng bảo

Tăng bảo là đại diện cho những chư tăng - những người theo giáo pháp của Phật và dành cả đời để tu hành. Những chư tăng này cùng nhau tạo nên Tăng đoàn, và đây chính là ngôi báu mà Phật đặc biệt ghi nhận và tôn vinh.

Có những tượng thờ Tam Bảo nào?

Trong gian thờ Tam Bảo, các tượng thờ được bố trí theo quy tắc từ tâm Phật, từ tâm Pháp và từ tâm Tăng, thể hiện triết lý vô thường của Phật giáo. Dưới đây là một số tượng thờ Tam Bảo đặc trưng:

tuong-tam-bao-11.jpg Hình ảnh: Tượng thờ Tam Bảo

Tượng Tam Thế ở lớp thờ thứ nhất - Pháp thân Phật

Tượng Tam Thế đại diện cho 3 nghìn vị Phật từ quá khứ, hiện tại và tương lai. Bộ tượng này bao gồm 3 bức tượng có dáng ngồi kiết già, khác nhau ở dáng tay kết ấn. Tượng bên trái đại diện cho Phật Quá Khứ, tượng bên phải đại diện cho Phật Vị Lai và tượng ở giữa đại diện cho Phật Hiện Tại.

Hàng tượng Di đà tam tôn ở lớp thờ thứ hai - Báo thân Phật

Hàng tượng này đại diện cho tuyên ngôn Phật giáo là từ tâm và trí tuệ. Trong đó, Phật A Di Đà được đặt ngồi giữa, thể hiện tám tính, và có phân thân là Quan thế âm Bồ Tát ở bên trái đại diện cho từ tâm và Đại thế chí Bồ Tát ở bên phải đại diện cho trí tuệ.

Hàng tượng Thích ca liên hoa ở lớp thờ thứ ba - Ứng thân Phật

Ở hàng tượng thờ Tam Bảo này, tượng thờ Phật Thích ca liên hoa được kết hợp với các tượng Phật như Đức Thích Ca, Ma Ha Ca Diếp và A Nan Đà. Đặc biệt, tượng Đức Thích Ca ngồi thiền kiết già được đặt ở giữa, tay giơ đóa sen, tượng Ma Ha Ca Diếp ở bên trái và tượng A Nan Đà ở bên phải.

Tượng Tuyết Sơn ở lớp thờ thứ tư

Tượng Tuyết Sơn trong lớp thờ thứ tư miêu tả quá trình tu khổ hạnh 7 năm của Đức Thích Ca. Hình ảnh tượng được khắc khổ, toát lên vẻ tiều tùy nhưng vẫn truyền tải sự tĩnh tại và suy tư thanh thản.

tuong-tam-bao-10.jpg Hình ảnh: Tượng Tuyết Sơn

Bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh ở lớp thứ năm

Bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh mang mô hình nhất Phật nhị Bồ Tát và thường được bố trí khác nhau tùy vào từng chùa. Ở chùa Tây Phương, tượng Phật Di lặc ngồi ở giữa, hai bên là Pháp Hoa Lâm Bồ tát và Đại diệu Tường Bồ tát. Trong khi đó, chùa khác có thể sử dụng các tượng Phật Di lặc như Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát và Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát cũng như các hình tượng tăng nhân và hình tượng nữ cưới mãnh thú.

Bộ tòa Cửu Long ở lớp thứ sáu

Lớp thứ sáu là bộ tượng tòa Cửu Long được xây dựng theo tích Thích Ca sơ sinh trong cuộc đời của Phật. Tượng Cửu Long được đặt ở giữa, hai bên là Đế Thiên và Đế Thích, tương ứng với trái và phải.

Đồ thờ Thông Hồng - Nghệ thuật kết hợp tâm linh và tài năng chế tác

Đồ thờ Thông Hồng là một trong những cơ sở chế tác đồ thờ, tượng Phật nổi tiếng nhất tại làng nghề Sơn Đồng (Hà Nội). Với sự tự hào của làng nghề, Đồ thờ Thông Hồng tự tin trình diễn sự hiện đại và văn hóa của đất nước.

Một trong những sản phẩm đặc biệt của Đồ thờ Thông Hồng là tượng thờ Phật trong Tam Bảo. Với chất liệu gỗ cao cấp như gỗ Mít, gỗ Dổi, gỗ Vàng Tâm, các tượng được chế tác một cách tỉ mỉ và phủ vàng theo bí quyết của làng nghề. Đồ thờ Thông Hồng cam kết đảm bảo chất lượng và đúng theo yêu cầu của khách hàng, với quy trình sản xuất cẩn thận và tính tâm linh cao.

Nếu bạn có nhu cầu sở hữu tượng thờ Tam Bảo chất lượng, hãy liên hệ với Đồ thờ Thông Hồng để được tư vấn chi tiết nhất.

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội Điện thoại: 0914 83 55 56 E-mail: [email protected]

1