Xem thêm

Chùa Viên Quang Nam Đàn Nghệ An - Nơi ánh trăng sáng Phật Pháp xứ Nghệ

Phap Ngo Thich
Những điều thú vị về chùa Viên Quang Chùa Viên Quang ở đâu? Chùa Viên Quang Nghệ An nằm tại xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là một ngôi chùa cổ...

Những điều thú vị về chùa Viên Quang

Chùa Viên Quang ở đâu?

Chùa Viên Quang Nghệ An nằm tại xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Đây là một ngôi chùa cổ có từ thời nhà Lê. Tên chùa được dịch theo Hán Việt có nghĩa là ánh sáng tròn trĩa, đẹp ngời, và nơi đặt chùa trên một khuôn viên đẹp.

Chùa Viên Quang là một trong những di sản lịch sử của dân tộc. Mặc dù đã trải qua nhiều biến động trong suốt thời gian qua, chỉ còn lại cổng tam quan và những pho tượng cổ đã cũ nát.

Ngôi chùa Viên Quang nằm ở đâu? Ngôi chùa Viên Quang nằm ở đâu?

Lịch sử chùa Viên Quang Nghệ An?

Bất đồng trong đạo tràng về việc phục dựng chùa Viên Quang Nghệ An đã khiến cho sư trụ trì mệt mỏi. Sau 2 năm kể từ khi quyết định phục dựng, chùa vẫn chưa được sửa chữa.

Năm 2012, khi thành lập đạo tràng chùa Viên Quang mới, Ban hộ sự đã cung cấp con dấu Chùa Viên Quang, và từ đó, người đại diện của chùa có tư cách pháp nhân để giải quyết các vấn đề liên quan đến chùa.

Chùa Viên Quang thuộc địa phận Nam Đàn Nghệ An Chùa Viên Quang thuộc địa phận Nam Đàn Nghệ An

Ngày 9/12/2012, chùa Viên Quang chính thức khởi công xây dựng và trùng tu với 9 hạng mục công trình. Sau 7 tháng, hầu hết các hạng mục đã hoàn thành, bao gồm việc chuyển và nâng cấp Chánh điện cũ để làm nơi bảo tồn, xây dựng khu vệ sinh, nhà tạm Tăng Ni, nhà bếp, và nhiều hạng mục khác.

Chùa Viên Quang ngày càng hoàn thiện và trở thành điểm tâm linh hấp dẫn cho du khách và người dân địa phương.

Kiến trúc chùa Viên Quang Nghệ An

Kiến trúc của chùa Viên Quang Nghệ An được xây dựng dựa trên nền kiến trúc cổ, giữ nguyên nét cơ bản của văn hóa Phật Giáo thời Lê. Chùa Viên Quang đã được mở rộng và xây dựng thêm các không gian phục vụ thờ cúng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và người dân khi đến đây cúng Phật.

Học sinh khóa tu học ở chùa Viên Quang Học sinh khóa tu học ở chùa Viên Quang

Các tượng Phật trong chùa cũng được làm mới, mang đến không gian linh thiêng và trang nghiêm cho nơi thờ tự. Khách đến đây cũng có thể tham gia vào các hoạt động tu học tùy thuộc vào từng thời điểm trong năm.

Một số sự kiện nổi bật ở chùa Viên Quang

Chùa Viên Quang Nam Đàn Nghệ An vẫn là nơi tập trung các hoạt động văn hóa tâm linh, thu hút đông đảo khách du lịch. Ngoài ra, chùa còn tổ chức nhiều hoạt động lễ bái vào các dịp đặc biệt, sự kiện Phật sự được tổ chức hoành tráng và chu đáo.

Mới đây, ngày 01/02/2023, chùa Viên Quang xã Nam Thanh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đã tổ chức lễ phóng sinh thả 10 tấn cá xuống sông Lam. Hoạt động phóng sinh này đã thu hút sự quan tâm của người dân địa phương cũng như du khách thập phương.

Hoạt động phóng sinh ở chùa Viên Quang Nghệ An Hoạt động phóng sinh ở chùa Viên Quang Nghệ An

Sự kiện phóng sinh tại chùa Viên Quang Nam Đàn là một trong những hoạt động lớn hàng năm được tổ chức tại đây.

Những thông tin về chùa Viên Quang Nam Đàn Nghệ An đã giúp bạn hiểu thêm về nền văn hóa đặc trưng của Nghệ An. Nếu bạn có cơ hội, hãy ghé thăm chùa Viên Quang và trải nghiệm không khí tâm linh tại đây.

Hãy luôn truy cập website hàng ngày để cập nhật thêm nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn trong và ngoài nước.

1