Chúa Sơn Trang: Bí ẩn về đức tin và tín ngưỡng trong đạo mẫu

Phap Ngo Thich
Chúa Sơn Trang là ai? Đây là một trong những câu hỏi mà ai cũng muốn tìm hiểu khi đến lễ đền, phủ. Tại các đền và phủ, cung Sơn Trang thường được trang trí...

Một số mẫu tượng chúa sơn trang đẹp mà Gian thờ việt đã thi công

Chúa Sơn Trang là ai? Đây là một trong những câu hỏi mà ai cũng muốn tìm hiểu khi đến lễ đền, phủ. Tại các đền và phủ, cung Sơn Trang thường được trang trí bằng một động đá với Chúa Sơn Trang và các Cô Sơn Trang ngự. Vậy Chúa Sơn Trang có phải là một vị thánh trong hệ thống Tứ Phủ hay không? Và tục thờ Sơn Trang có từ bao giờ và thờ ai?

Tục thờ Sơn Trang - Tín ngưỡng cổ xưa của người Việt

Tục thờ Sơn Trang là một trong những tín ngưỡng cổ xưa của người Việt, xuất hiện từ thời Âu Lạc cách đây khoảng 2000 năm. Trong khi đó, tục thờ Tứ Phủ chỉ trở nên phổ biến sau khi Mẫu Liễu Hạnh xuất hiện khoảng 600 năm trước đây. Từ đó, tục thờ Sơn Trang đã trở thành sự kết hợp độc đáo của cả hai tín ngưỡng này.

Một số mẫu tượng chúa sơn trang đẹp mà Gian thờ việt đã thi công

Chúa Sơn Trang và Tam Tòa Sơn Trang

Theo các tác giả Đồng Âm, Tam Tòa Sơn Trang là nơi ngự trị của Chúa Sơn Trang (hay Tòa Sơn Trang). Tam Tòa Sơn Trang bao gồm:

  1. Sơn Trang Đệ Nhất: Thanh Sơn Đại Vương Bạch Anh Quản Trưởng Sơn Lâm Công chúa Lê Mại Đại Vương.
  2. Sơn trang Đệ Nhị: Diệu Tín Thiền Sư La Bình Công chúa.
  3. Sơn Trang Đệ Tam: Sơn Trang đệ tam Diệu Nghĩa thiền sư Quế Hoa công chúa.

Ba Chúa Sơn Trang được coi là ba hiện thân của Mẫu Thượng Ngàn, và mỗi ngôi đại diện cho một địa danh khác nhau. Mẫu Thượng Ngàn cai trị tam thập lục động, thập nhị tiên nàng, bát bộ sơn trang.

Sự tích của Chúa Sơn Trang và tín ngưỡng đạo mẫu

Tại đền Bắc Lệ, Mẫu Thượng Ngàn được thể hiện bằng La Bình Công Chúa, tại Đền Suối Mỡ là Quế Hoa Công Chúa và tại đền Đông Cuông là Lê Mại Đại Vương Công Chúa. Chúa Sơn Trang là hiện thân của Mẫu Thượng Ngàn trong Tam Tòa Thánh Mẫu.

Một số mẫu tượng chúa sơn trang đẹp mà Gian thờ việt đã thi công

Lễ vật cúng ban Sơn Trang

Khi đến dâng hương ở các đền chùa, người ta nên chuẩn bị các lễ vật như hương, hoa tươi, quả chín, oản, xôi, chè... Theo quy tắc, lễ mặn chỉ được đặt tại ban thờ hoặc điện thờ. Có thể sử dụng cỗ mặn mâm sơn trang gồm những đặc sản Việt Nam như cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả... Khi sắm lễ mặn, người ta thường sắm theo con số 15, tương ứng với 15 vị thờ tại ban sơn trang.

Văn khấn ban Sơn Trang

Nếu bạn không thường xuyên đi lễ đền, dưới đây là một mẫu văn khấn ban Sơn Trang ngắn gọn và dễ thuộc:

Nam mô a di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con kính lạy Đức chúa Thương Ngàn đỉnh thương cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương ngọc điện hạ.
Con kính lạy Đức Thượng Ngàn chúa tể Mị Nương Quế Hoa công chúa tối tú tối linh, cai quản ba mươi sáu cửa rừng mười hai cửa bể.
Con kính lạy chư Tiên, chư Thánh chư Thần, Bát bộ Sơn trang, thập nhị Tiên Nàng, Thánh cô Thánh cậu, Ngũ hổ Bạch xà Đại tướng.
Hương tử con là...........................
Ngụ tại..........................
Nhân tiết..........Chúng con thân đến phủ chúa trên ngàn, đốt nén tâm hương kính dâng lễ vật, một dạ chí thành, chắp tay khấn nguyện. Cúi xin lượng cả bao dung, thể đức hiếu sinh, phù hộ độ trì cho chúng con cùng cả gia quyến chín tháng đông, ba tháng hè được sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, lộc tài vượng tiến, công việc hanh thông, vạn sự tốt lành.
Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Nhớ tuân thủ các quy tắc chuẩn bị lễ vật và văn khấn ban Sơn Trang để có một lễ cúng trang nghiêm và ý nghĩa.

Một số mẫu tượng chúa sơn trang đẹp mà Gian thờ việt đã thi công

Tượng Chúa Sơn Trang đẹp - Món quà tâm linh độc đáo

Nếu bạn quan tâm đến tượng Chúa Sơn Trang đẹp, bạn có thể lựa chọn giữa các tượng gỗ mít hoặc tượng làm từ đất đắp thổ. Tượng gỗ mít có những ưu điểm vượt trội như dễ chạm khắc, nhẹ nhàng, không mối mọt và có tuổi thọ lâu. Trên thị trường cũng có sẵn những tượng đáng yêu và tinh xảo về Chúa Sơn Trang.

Hiện nay, có ưu đãi đặc biệt cho 10 khách hàng đầu tiên đặt tượng Chúa Sơn Trang, giảm tới 50% giá gốc. Giá hiện tại chỉ còn 2.200.000đ. Hãy nhanh tay liên hệ với Gian thờ Việt để biết thêm chi tiết và đặt hàng.

Nghệ nhân: Đăng Văn Liêm SĐT: 0902.110.790 - 0973.663.197 Gmail: [email protected] Facebook: Gian thờ việt

Lưu ý: Ưu đãi này chỉ áp dụng đến hết tháng 1/2022. Bên cạnh tượng Chúa Sơn Trang, bạn cũng có thể đặt thêm các tượng trần triều, tượng cô chín giếng, cô chín cửu tình và nhiều tượng tam tứ phủ khác.

Một số mẫu Động sơn trang đẹp mà Gian thờ việt đã thi công

Đền thờ Chúa Sơn Trang và động Sơn Trang đẹp

Chúa Sơn Trang được thờ tại hầu hết các đền to, phủ lớn, các nhà mẫu, chùa và nhiều nơi khác. Dẫn đến việc không có một nơi thờ chính của sơn trang, có thể nói rằng mọi nơi đều là đền thờ chính của Chúa Sơn Trang.

Nếu bạn quan tâm đến động Sơn Trang đẹp, bạn sẽ thấy hình dạng của nó thường mô phỏng ngọn núi. Động Sơn Trang không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn là một vật phẩm trang trí đẹp mắt.

Được làm từ gỗ mít, tượng Chúa Sơn Trang đẹp là món quà tâm linh độc đáo và có ý nghĩa sâu sắc. Đặt hàng ngay để nhận ưu đãi và sở hữu một tác phẩm nghệ thuật độc quyền.

1