Xem thêm

Chùa Phổ Giác: Tự hào kiến trúc Phật giáo năm 2024

Phap Ngo Thich
Chào mừng bạn đến với chùa Phổ Giác, một công trình kiến trúc Phật giáo nổi tiếng nằm tại phường Phục Cổ ở phía đông Hồ Gươm. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá những...

Chào mừng bạn đến với chùa Phổ Giác, một công trình kiến trúc Phật giáo nổi tiếng nằm tại phường Phục Cổ ở phía đông Hồ Gươm. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá những điều thú vị về chùa này và những quá khứ lịch sử đầy hào hùng của nó.

Từ chùa Tàu đến chùa Phổ Giác

Năm 1886, chính quyền thực dân Pháp đã bắt đồng loại chùa Phổ Giác để lấy đất xây dựng tòa Đốc lý và Ngân hàng Đông Dương. Chùa đã phải di dời tới thôn Lương Sử, hiện nay là phố Ngô Sỹ Liên ở quận Đống Đa. Tên gọi "Phổ Giác" có ý nghĩa là phổ cập và giác ngộ Phật giáo, nhưng trước đây, nơi đây còn được sử dụng để huấn luyện voi chiến.

Kỳ quan kiến trúc

Đi qua tam quan bằng đá vòm cuốn, bạn sẽ bước vào sân chùa rộng rãi dưới bóng cây si cổ thụ. Tiền đường có bảy gian tường hồi bít đốc, lợp ngói ta, xà bê tông, của bức bàn có chân sóng. Hậu cung nối với tiền đường thành hình chữ “đinh”. Tòa điện Mẫu có sáu gian, bốn gian thờ và hai gian tiếp khách. Nhà thờ tổ cũng có sáu gian, giữa tòa điện Mẫu và nhà thờ tổ là vườn cây ăn quả và các bồn hoa.

Chùa Tàu và ông Phan Cảnh Điệp

Chùa Phổ Giác còn được biết đến dưới cái tên chùa Tàu, vì từng có tàu voi được sử dụng để huấn luyện voi chiến của nhà vua. Bên cạnh sự thờ phật, chùa còn thờ ông Phan Cảnh Điệp, một người có tài huấn luyện voi dưới thời vua Lê - chúa Trịnh, được phong quận công. Ngoài các tượng Phật, trong chùa còn có tượng Phan Cảnh Điệp và thần phả ghi công tích của ông.

Bia Dương Võ

Theo bảng ký bia Dương Võ đặt tại chùa Phổ Giác, chúa Trịnh Doanh đã cho xây dựng một tòa miếu để thờ các ông tổ nghề dạy voi trận tại phường Phục Bổ vào năm 1757. Miếu này hoàn thành sau hơn 10 năm và được đặt tên là Miếu Dương Võ. Bia Dương Võ được đặt tháng 8 năm Canh Dần, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 31. Bia ghi chép lịch sử binh chủng tượng binh và ca ngợi công lao giữ nước của voi chiến và những người xây dựng, tổ chức ngành tượng binh.

Những chi tiết thú vị tại chùa Phổ Giác

Trong chùa, bạn có thể ngắm nhìn và đọc nội dung các hoành phi, câu đối, bài ký trên 13 tấm bia được viết bằng chữ Hán. Ngoài ra, chùa còn sở hữu ba chuông đồng, ngai và bài vị, khán thờ, nhang án và một con voi đá trưng bày trên sân. Chùa Phổ Giác là một di sản văn hóa quý hiếm, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia từ năm 1991.

Chắc chắn, viếng thăm chùa Phổ Giác sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và những kiến thức bổ ích về lịch sử và văn hóa đất nước.

1