Chùa Nghĩa Hương Nha Trang: Điểm Đến Linh Thiêng của Quyền Năng Tâm Linh Việt Nam

Phap Ngo Thich
Chùa Nghĩa Hương, hay còn được gọi là Chùa Nghĩa Hương tự (義香寺), là một trong những địa điểm linh thiêng và nổi tiếng nhất ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Được xây...

Chùa Nghĩa Hương, hay còn được gọi là Chùa Nghĩa Hương tự (義香寺), là một trong những địa điểm linh thiêng và nổi tiếng nhất ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Được xây dựng từ năm 1955, chùa Nghĩa Hương có vị trí đắc địa tại số 43 đường Trần Bình Trọng, thuộc Tổ Bạch Đằng, Phường Phước Tiến.

Chùa Nghĩa Hương Nha Trang Chùa Nghĩa Hương Nha Trang

Bối cảnh lịch sử, vị trí địa lý

Sau khi hoà bình được thiết lập vào năm 1954, nhiều người dân đã tìm kiếm một vùng đất mới để lập nghiệp. Vùng đất này, trước đây được gọi là Xóm Mới (Phường Đệ ngũ, Tân Phước ngày xưa), nằm ở vùng châu thổ triều. Vùng này được bao quanh bởi hai nhánh sông Cái và có biển phía Đông, tạo nên một cảnh quan hữu tình với nhiều đồi, núi. Các biểu tượng nổi tiếng của vùng đất này bao gồm: Đồi Trại Thuỷ, Núi Một, Đồi Sinh Trung và dãy núi Chụt, Bình Tân.

Quá trình hình thành và phát triển chùa Nghĩa Hương

Chùa Nghĩa Hương được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của Phật tử tại Xóm Mới. Ban đầu, chùa chỉ có một nhà cấp bốn và hai gian nhỏ. Tuy nhiên, với sự tăng lên của Phật tử trong khu vực, chùa đã được đại trùng tu và mở rộng. Hiện nay, chùa Nghĩa Hương bao gồm Chính điện, Tổ đường, Lầu Tam Thế Phật, Tăng phòng, phòng khách, nhà trù, cổng tam quan và tượng đài Quan Âm lộ thiên.

Chùa Nghĩa Hương Nha Trang

Trong suốt hơn 60 năm phát triển, chùa Nghĩa Hương đã trở thành một trong ba điểm đến quan trọng của Tổ đình Nghĩa Phương tại Nha Trang, với Hoà thượng Thích Trí Tâm đang làm Trụ trì. Chùa Nghĩa Hương cũng đã trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh và là nơi diễn ra các hoạt động từ thiện xã hội.

Trùng tu và truyền thừa chùa Nghĩa Hương

Sau hơn 2 năm trùng tu, chùa Nghĩa Hương đã trở nên rạng ngời hơn bao giờ hết. Công tác trùng tu bao gồm việc xây dựng Chính điện, Tổ đường, Lầu Tam Thế Phật, Tăng phòng và các công trình khác. Nhờ công đức của các vị trú trì và sự hỗ trợ của phật tử địa phương, chùa Nghĩa Hương đã duy trì và phát triển để phục vụ tâm linh và đời sống cộng đồng.

Trong một cuộc sống kéo dài hơn 60 năm, chùa Nghĩa Hương đã trải qua nhiều giai đoạn và đã được nhiều vị trụ trì dẫn đầu, như Đại Đức Thích Trí Định, Thượng Toạ Thích Trí Tấn, Thầy Trí Bửu, Thượng tọa Thích Trí Thanh, Thượng Toạ Thích Thiện Tấn và Đại Đức Thích Thiện Quang. Về năm 2005, Đại đức Thích Thiện Quang được bổ nhiệm làm Giám tự chùa và đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của chùa.

Nghi thức đặt đá trùng tu chùa Nghĩa Hương diễn ra vào ngày 3 tháng 5 năm 2011. Lễ này được tổ chức tại chùa Nghĩa Hương với sự tham gia của các đại diện của chính quyền địa phương, các vị trụ trì và đông đảo Phật tử. Lễ đặt đá khởi công này đã đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình phục dựng chùa Nghĩa Hương.

Chùa Nghĩa Hương Nha Trang Chùa Nghĩa Hương Nha Trang Chùa Nghĩa Hương Nha Trang

Trải qua thời gian, Chùa Nghĩa Hương đã trở thành tâm điểm tôn giáo và văn hóa tâm linh của người dân Nha Trang và du khách đến thăm. Điều đó chứng tỏ sức hút và quyền năng tâm linh của nơi này, nơi mà Phật pháp được lan tỏa và tạo nên sự hòa quyện giữa linh thiêng và hiện đại.

Trí Bửu, tháng 01-2014 Kính mừng Lễ An vị Phật chùa Nghĩa Hương, Nha Trang, Khánh Hòa (8-12-Quý Tỵ)

nhchungminh13_192051871.jpg

1