Xem thêm

Chùa Đèn Cầy - Nơi linh thiêng và công trình văn hóa tâm linh ấn tượng

Phap Ngo Thich
Toàn cảnh Chùa Đèn Cầy nhìn từ trên cao Từ Khu Du lịch Thác Giang Điền, chỉ cách đó hơn 1km, du khách sẽ bắt gặp Chùa Đèn Cầy - một ngôi chùa nổi tiếng...

Toàn cảnh Chùa Đèn Cầy nhìn từ trên cao Toàn cảnh Chùa Đèn Cầy nhìn từ trên cao

Từ Khu Du lịch Thác Giang Điền, chỉ cách đó hơn 1km, du khách sẽ bắt gặp Chùa Đèn Cầy - một ngôi chùa nổi tiếng với sự linh thiêng và nhiều công trình văn hóa tâm linh ấn tượng. Với thiên nhiên bao bọc, Chùa Đèn Cầy tạo nên một không gian bình yên và thanh tịnh.

Vẻ uy nghiêm và tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát

Ngay sau cổng chào, du khách sẽ nhìn thấy tượng Phật Quán Thế Âm Bồ Tát và mái chùa hiện ra mờ mịt. Đặc biệt, chùa nổi bật với bức tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát cao 19m, nặng 480 tấn, được tạc bằng đá hoa cương trắng nguyên khối. Ngoài ra, du khách còn có thể chiêm ngưỡng những công trình văn hóa tâm linh đặc sắc như Lâm viên Đại Bi Chú với 84 tượng hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm và công trình khắc kinh trên đá nguyên khối.

Ngôi Già Lam linh thiêng

Ngôi Già Lam nổi tiếng này đã được hình thành nhờ ý trời và tình duyên. Một nhà sư trẻ đã rời bỏ thành thị để tu tập và hành đạo tại nơi xa xôi hẻo lánh. Với tâm hồn thanh tịnh và gần gũi với thiên nhiên, nhà sư trẻ đã kiến tạo nên ngôi Thiền tự tuyệt đẹp trên miệng hố bom - tàn tích của vùng chiến địa Miền Đông Nam bộ.

Sa môn Thích Giác Hiếu, Trụ trì Chùa Đèn Cầy, đã chia sẻ về quá trình hình thành ngôi chùa và lý do người dân thường gọi Viên Giác Thiền Tự là Chùa Đèn Cầy. Với tình yêu và tâm niệm hoằng pháp lợi sinh, thầy Thích Giác Hiếu không chỉ chăm lo cho các chư tăng-ni và phật tử, mà còn tiếp tục khai khẩn và cải tạo vùng đồi núi để xây dựng Tu viện Viên Giác Núi Soklu, nơi các chư tăng-ni và phật tử có thể tu tập và hoạt động phật sự.

Chánh điện Viên Giác Thiền Tự (Chùa Đèn Cầy) Chánh điện Viên Giác Thiền Tự (Chùa Đèn Cầy)

Từ khôn xiết đến linh thiêng, Chùa Đèn Cầy đã trải qua nhiều thăng trầm biến đổi và công trình xây dựng. Bên cạnh Chánh điện đẹp uy nghiêm theo phong cách những ngôi Thiền tự thời Lý-Trần, Chùa Đèn Cầy còn có nhiều công trình văn hóa tâm linh nổi bật. Khu nội viện gồm chánh điện và các khu tăng xá, thiền thất. Khu ngoại viện bao gồm Lâm viên Đại Bi Chú và giảng đường Thiện Tường. Khắp khuôn viên chùa được bao bọc bởi những tảng đá được khắc kinh và cung cấp một phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Hãy dành thời gian đến thăm Chùa Đèn Cầy để tìm hiểu về tâm linh và hưởng thụ vẻ đẹp thanh tịnh của ngôi chùa này.

1