Bún riêu chay là một món ăn chay truyền thống với hương vị đậm đà và thơm ngon. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu bún riêu chay thanh đạm dễ ăn đơn giản tại nhà. Món ăn này không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng và rất phù hợp để dùng trong những ngày chay.
Bước 1: Sơ chế củ quả nấu nước dùng
Trước tiên, chúng ta cần sơ chế củ quả để nấu nước dùng. Các loại củ quả bao gồm củ cải trắng, củ sắn và quả su su. Hãy gọt vỏ và rửa sạch các loại củ quả này, sau đó cắt thành khúc vừa ăn. Hành boa rô cũng cần được rửa sạch, bỏ rễ và cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng
Tiếp theo, chúng ta sẽ nấu nước dùng cho bún riêu chay. Chuẩn bị một nồi 2 lít nước, sau đó cho củ quả đã sơ chế vào nồi và hấm trong 1 tiếng. Sau đó, lọc qua rây để lấy 2 lít nước dùng.
Bước 3: Làm riêu chay
Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị hỗn hợp để làm riêu chay, gồm đậu hũ, hành boa rô, muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu điều, và bột năng. Cho tất cả các thành phần này vào một cối và xay nhuyễn. Sau đó, đổ hỗn hợp ra khay inox đã bọc màng bọc thực phẩm để không bị dính.
Tiếp theo, chúng ta dàn đều hỗn hợp riêu chay ra khay, sau đó quết lên một lớp dầu điều mỏng để riêu chay có màu vàng đẹp. Đặt khay riêu chay vào xửng hấp và hấp trong 15 phút. Khi riêu chay đã chín, lấy ra và cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 4: Sơ chế rau củ ăn kèm và chả chay
Chúng ta sẽ sơ chế các loại rau củ ăn kèm và chả chay. Cắt nấm đùi gà và nấm bào ngư thành miếng vừa ăn. Nấm rơm cắt đôi và nấm đông cô luộc sơ, sau đó dùng dao khía nhẹ phần trên. Cà chua bổ đôi và bỏ cuống. Cà rốt bào vỏ và tỉa thành bông hoa trang trí. Hành boa rô và ngò gai cắt nhỏ. Chả chay cũng cần được cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 5: Chiên nấm
Chuẩn bị một chảo dầu nóng ở nhiệt độ 150 - 160 độ C. Sau đó, thả lần lượt các loại nấm vào chảo để chiên trong 2-3 phút. Khi nấm đã ngả vàng và có mùi thơm, vớt ra đĩa.
Bước 6: Cân gia vị làm bún riêu
Tiếp theo, chúng ta cần cân đúng lượng gia vị để làm bún riêu chay. Hỗn hợp gia vị bao gồm muối, hạt nêm, đường, tương đậu, nước mắm chay, dầu điều, và tiêu.
Bước 7: Nấu nước bún riêu
Thêm 30g dầu ăn vào nồi, sau đó cho hành boa rô vào và xào cho hương thơm. Khi hành boa rô đã thơm, cho cà chua đã cắt đôi vào và xào thêm. Tiếp theo, cho 2 lít nước dùng đã lọc qua rây vào nồi.
Thêm 1/2 miếng đậu hũ trắng đã tán nhuyễn vào nồi để làm riêu chay. Sau đó, thêm nấm rơm, cà rốt và hỗn hợp gia vị đã cân vào nồi. Khi nước sôi, thêm đậu hũ bi vào.
Bước 8: Trình bày và thưởng thức
Cuối cùng, trụng bún và cho vào tô, sau đó chan nước dùng cùng nấm, đậu hũ, chả chay, và các loại rau củ sơ chế vào. Bạn có thể thưởng thức ngay món bún riêu chay thanh đạm này.
Món ăn này là sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu tự nhiên sẵn có, mang đến hương vị thơm ngon và thanh tịnh. Hãy thử nấu bún riêu chay này và tận hưởng bữa ăn tuyệt vời cùng gia đình.