Thường được chế biến vào những ngày rằm, mì xào chay sở dĩ được yêu thích như vậy nhờ mùi vị thơm ngon lại còn dễ nấu. Với cách làm mì xào chay cực đơn giản dưới đây, ngay cả những người không phải là đầu bếp giỏi cũng có thể thực hiện món chay này một cách dễ dàng.
Nguyên liệu làm mì xào chay
- Mì gói: 1 gói
- Nấm đông cô: 5 cái
- Hẹ: 20gr
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Muối: ½ muỗng cà phê
- Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
- Dầu hào chay: 1 muỗng cà phê
- Nước tương: 2 muỗng cà phê
- Mè trắng: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn
Cách làm mì xào chay
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô: cắt chân, ngâm nở bung ra, sau đó cắt đôi hoặc 3 tùy kích thước, rồi để ráo nước.
- Hẹ: xắt khúc khoảng 3cm.
- Mì gói: trụng qua nước sôi vừa mềm, không nên trụng quá chín để mì không bị bở.
- Ngâm mì trong nước đá lạnh 5 phút sau khi nở, rồi để ráo. Bằng cách này, sợi mì sẽ có độ giòn dai ăn ngon hơn rất nhiều.
Bước 2. Pha nước sốt
- Cho đường, muối, bột ngọt, dầu hào chay, nước tương, mè trắng vào chén, khuấy tan gia vị. Nếm vị thử và điều chỉnh theo ý thích.
Bước 3. Xào mì chay
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu sôi, cho nấm đông cô và một nửa số hẹ vào xào chín trong vài phút.
- Tiếp theo, cho mì vào, xào đều lên cùng nấm và hẹ.
- Rưới nước sốt vào, trộn đều cho nước sốt thấm vào mì.
- Cho số hẹ còn lại vào, đảo đều tất cả cho trộn lẫn vào nhau và nấu thêm vài phút cho hẹ hơi héo thì tắt bếp.
Mẹo nhỏ
- Bạn có thể bổ sung thêm vài loại rau củ như cà rốt, bông cải, cải thìa, nấm rơm,... để món ăn thêm phong phú.
- Thêm chút nước ấm hoặc dầu ăn nếu mì quá khô.
Trình bày mì xào chay
Cho mì xào chay ra đĩa, thêm ớt và tiêu xay nếu bạn thích ăn cay. Thưởng thức nóng để cảm nhận hết vị ngon của món ăn. Với cách làm mì xào chay này, bạn sẽ có món ăn thơm ngon đến đũa cuối cùng. Lưu lại công thức để thường xuyên vào bếp và chiêu đãi cả nhà!
Trụng mì
Sơ chế nguyên liệu
Trụng mì
Mì xào chay
Thơm ngon đến đũa cuối cùng
Mì xào chay
Thơm ngon đến đũa cuối cùng
Mì xào chay
Thơm ngon đến đũa cuối cùng