Vào mỗi dịp ăn chay, rau củ luộc là một món ăn phổ biến mà nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, rau củ luộc thường có vị nhạt, không hấp dẫn, vì vậy việc làm món kho quẹt chay sẽ là giải pháp tuyệt vời để biến bữa ăn trở nên thú vị và ngon miệng hơn. Thông thường, kho quẹt được làm với nước mắm, nhưng khi làm món chay, chúng ta chỉ sử dụng xì dầu. Tuy nhiên, món chay vẫn có thể thú vị và giữ được hương vị nguyên bản mà không cần sử dụng các nguyên liệu từ thịt. Vì vậy, hãy yên tâm thử làm và thưởng thức món kho quẹt vào các ngày rằm, giỗ hay thậm chí để thay đổi khẩu vị cho những ngày bạn cảm thấy ngán thịt, mỡ...
Cách làm kho quẹt chay nhằm làm cho bữa ăn chay thêm ngon miệng. (Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm kho quẹt chay
- Đậu hũ trắng: 2 miếng
- Tỏi: ½ củ
- Hành lá: 20 gr
- Nấm đông cô: 50 gr (hoặc có thể thay bằng nấm bào ngư)
- Ớt
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, xì dầu, dầu ăn
Các bước làm kho quẹt chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch đậu hũ, cắt thành hạt lựu, để ráo nước. Sau đó, đun dầu ăn, khi dầu sôi thì cho đậu hũ vào chiên cho màu vàng ươm, vớt ra để ráo dầu.
- Rửa sạch nấm đông cô (hoặc nấm bào ngư), cắt thành hạt lựu, để ráo nước.
Bước 2: Chế biến
- Cho dầu ăn vào nồi, đun nóng, sau đó cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho nấm cùng với nước tương, đường, bột ngọt và tiêu xay vào nồi đảo đều.
- Đến khi nồi kho sôi, hạ lửa để nước sánh lại. Nếu muốn nồi kho có độ sánh như kho mặn, bạn có thể pha bột năng với nước và cho vào nồi đảo đều.
- Khi hỗn hợp trong nồi sánh lại, cho đậu hũ đã chiên vào nồi, để lửa liu riu thêm 2 - 3 phút, sau đó cho hành lá và ớt vào nồi.
Bước 3: Trình bày
- Trước khi tắt bếp, cho thêm tiêu xay và đảo nhẹ. Kho quẹt chay đã sẵn sàng để ăn với rau luộc và cơm nóng.
Đậu hũ trắng thái hạt lựu trước khi đem đi chiên ngập dầu. (Nguồn: Internet)
Bí kíp luộc rau củ ngon để ăn với kho quẹt
Ngoài việc làm kho quẹt ngon, cách luộc rau củ cũng rất quan trọng. Nếu không luộc đúng cách, rau củ có thể bị sượng, quá mềm hay mất đi màu sắc hấp dẫn. Dưới đây là một số bí kíp luộc rau củ ngon để ăn với kho quẹt:
- Cho chút muối vào nước luộc để rau củ có màu sắc đẹp hơn và nước luộc trở nên đậm đà và ngon hơn.
- Khi luộc rau, hãy đậy nắp nồi nhưng mở nắp lúc nước lần thứ hai sôi, để rau có màu xanh tươi đẹp mắt.
- Khi luộc rau, nên để lửa to để rau nhanh chín. Vitamin trong rau sẽ bị mất đi nhiều khi luộc quá lâu.
- Bạn có thể cho một ít dầu ô liu hoặc dầu vừng vào nồi luộc để rau củ có độ bóng đẹp. Đối với một số loại củ, bạn có thể cho chút chanh hoặc dấm để có màu sắc đẹp hơn.
- Sử dụng nồi có kích cỡ phù hợp với lượng rau củ để tránh việc chín không đều.
- Rau luộc nên được dùng nóng. Hãy luộc lượng rau củ phù hợp với từng bữa ăn, không nên luộc quá nhiều, để lâu càng không ngon.
Luộc rau mà không đậy nắp giúp giữ màu tươi xanh. (Nguồn: Internet)
Tổng kết
Hy vọng bài viết đã giúp bạn làm món kho quẹt chay thêm ngon miệng. Kho quẹt cũng thích hợp để ăn cùng với cơm cháy và mỡ hành, tạo nên một bữa ăn thú vị và hoàn toàn chay. Cách làm kho quẹt chay đơn giản, dễ thực hiện ngay cả trong những ngày bận rộn. Ngoài kho quẹt chay, bạn cũng có thể thử làm kho quẹt tóp mỡ, món ăn phổ biến ở miền Nam, để chấm với rau củ luộc và cơm trắng.