Không thể phủ nhận rằng ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một lý do quan trọng khiến đồ ăn chay ngày càng được nhiều người lựa chọn là bởi màu sắc và hương vị hấp dẫn không kém đồ ăn mặn. Điều này nhờ vào cách sử dụng gia vị và nêm nếm hợp lý của người nấu.
Gia vị nêm đồ ăn chay khác biệt so với đồ ăn mặn
So với các món mặn, nấu đồ ăn chay đòi hỏi sự cầu kỳ và tinh tế trong cách chế biến. Sự kết hợp các nguyên liệu và gia vị không chỉ phải phù hợp mà còn cần chú ý đến liều lượng để đảm bảo món chay vừa ngon vừa cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết. Dưới đây là một số lưu ý khi nêm gia vị cho đồ ăn chay:
Hạn chế sử dụng những gia vị mạnh
Thực tế, ăn chay không chỉ đơn giản là không ăn thịt. Bản chất của ăn chay là hướng đến sự thanh tịnh trong tâm hồn, giúp con người kiểm soát được lòng ham muốn từ suy nghĩ đến hành động. Do đó, đồ ăn chay nên hạn chế sử dụng nhiều gia vị mạnh, có mùi đặc trưng như tỏi, ớt,... Vì những gia vị này có thể làm mất đi hương vị tự nhiên của rau, củ, quả và làm mất đi sự thanh tịnh của đồ ăn chay.
Chủ yếu dùng muối tinh khi nêm đồ ăn chay
Để tạo vị đậm đà cho món mặn, bạn có thể sử dụng các gia vị thường dùng như bột canh, hạt nêm, mì chính, bột ngọt,... Tuy nhiên, khi nấu món chay , muối tinh là sự lựa chọn hoàn hảo nhất để thay thế cho những gia vị trên.
Các gia vị như bột canh, bột nêm,... không chỉ chứa muối mà còn chứa nhiều thành phần khác được chiết xuất từ bột thịt, nước hầm xương và nhiều gia vị khác. Trong khi đó, muối tinh chỉ chứa một lượng natri clorua nhất định, không có chất phụ gia nên sẽ làm cho các món chay thêm đậm vị và giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu.
Những gia vị nêm đồ ăn chay nhất định phải có
Gia vị tạo mùi
Phần lớn các gia vị dùng cho món chay đều có nguồn gốc tự nhiên. Nếu không biết cách kết hợp gia vị, các món ăn sẽ trở nên nhạt nhẽo và kém hấp dẫn. Vì vậy, việc sử dụng những gia vị tạo mùi từ nguồn gốc tự nhiên là cần thiết. Hãy bổ sung các gia vị như bột quế, nước tương, sả, bột cà ri, dầu mè, bột ngũ vị hương, bột me, rau thơm,... để làm cho món ăn thêm phần kích thích mọi giác quan. Những gia vị này không chỉ làm cho món ăn ngon hơn mà còn rất tốt cho sức khỏe dù được sử dụng để nêm đồ chay hay đồ mặn.
Gia vị tạo màu
Màu sắc của đồ ăn chay có thể đến từ sự tự nhiên của rau củ, nhưng để tạo nên sự phong phú trong cách chế biến món ăn, gia vị tạo màu là không thể thiếu. Từ những nguyên liệu và gia vị tự nhiên, bạn có thể tạo ra nhiều màu sắc bắt mắt cho món ăn. Đó có thể là màu vàng từ bột nghệ, màu vàng cam từ cà rốt, màu xanh từ lá dứa, màu đỏ từ gấc, hạt điều đỏ, màu nâu từ bột quế,...
Có thể nói, gia vị đóng vai trò quan trọng trong quá trình chế biến món chay. Đặc biệt, gia vị nêm đồ ăn chay cần được sử dụng một cách tinh tế và khéo léo bởi những người muốn thực hiện ăn chay đúng cách .
Xem thêm: