Xem thêm

Cách làm đùi gà chay: Hương vị thơm ngon, ngày nay càng trở nên phổ biến

Phap Ngo Thich
Đùi gà chay là một món ăn trở nên rất phổ biến và được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, lạ miệng. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản và nguyên liệu...

Đùi gà chay là một món ăn trở nên rất phổ biến và được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, lạ miệng. Cách làm món ăn này cũng rất đơn giản và nguyên liệu dễ tìm. Hãy cùng tôi vào bếp với công thức làm đùi gà chay đơn giản tại nhà sau đây.

Nguyên liệu làm đùi gà chay

Đùi gà chay có hình thức bên ngoài rất giống với miếng thịt gà mặn mà chúng ta vẫn thường thấy. Chẳng những thế, mùi vị của món ăn này cũng không thua gì các món mặn. Để có được hương vị như vậy, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Tàu hũ lá: 150 gram
  • Đậu hũ trắng: 100 gram
  • Sườn non chay: 100 gram
  • Sả: 3 cây
  • Bột gạo: 3 muỗng
  • Bơ thực vật: 1 thìa cà phê.

Nguyên liệu làm đùi gà chay Nguyên liệu làm đùi gà chay

Hướng dẫn cách làm đùi gà chay

Sau khi chuẩn bị xong đầy đủ nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay vào làm đùi gà chay theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ trắng sau khi mua về, bạn rửa qua với nước. Sau đó dùng khăn vải vắt khô nước, dùng muỗng tán đậu cho thật nhuyễn. Sau đó, bạn cho vào đây 2 muỗng canh bột gạo, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê bơ thực vật và 1 chút muối. Sau đó dùng muỗng tán hỗn hợp cho thật nhuyễn và để cách nguyên liệu được hòa quyện vào với nhau.

Sả cây đem rửa sạch và cắt lấy phần cọng dài khoảng 10cm.

Sườn non chay đem đi ngâm với nước cho mềm ra, sau đó rửa sạch với nước và dùng tay xé thành những miếng nhỏ mỏng. Lưu ý là không nên ngâm sườn quá lâu, chỉ nên ngâm trong khoảng 5 đến 10 phút là sườn đã đủ mềm rồi. Khi xé sườn bạn hãy xé theo thớ, xé càng nhỏ càng tốt.

Đối với tàu hũ lá, bạn hãy sử dụng kéo cắt bỏ phần đường viền xung quanh. Phần này rất cứng và khó ăn. Sau đó, bạn đem cắt tàu hũ lá thành những miếng vuông to bằng bàn tay và lưu ý cắt chiều dài bằng với chiều dài của cây sả.

Hướng dẫn cách làm đùi gà chay Hướng dẫn cách làm đùi gà chay

Bước 2: Nặn đùi gà

Đầu tiên, bạn sử dụng một chiếc khăn sạch để lau đều 2 mặt của miếng tàu hũ lá. Thao tác này sẽ giúp bạn dễ dàng tạo hình đùi gà hơn. Sử dụng muỗng tán đều phần tàu hũ trắng lên một nửa miếng tàu hũ lá. Còn phần còn lại thì xếp sườn non xé nhỏ lên trên. Đặt củ sả vào rửa và gập miếng tàu hũ lá lại, cuộn tròn nguyên liệu để tạo thành một chiếc đùi gà.

Bạn có thể sử dụng lá chuối che kín phần đầu đùi gà chay, sau đó cuốn lại cho thật chắc. Dùng dây để cố định đùi gà để khi gấp đùi gà được chắc, thơm hơn và tránh nước không bị trào ngược vào bên trong.

Bước 3: Hấp đùi gà chay

Sử dụng một cái nồi hấp cách thủy, cho thêm vài củ sả vào dưới phần nước đun để khi hấp đùi gà được thơm hơn. Bạn xếp lần lượt đùi gà vào trong nồi và hấp trong khoảng 15 đến 20 phút. Khi chín, bạn tắt bếp và lấy đùi gà ra.

Lưu ý, tùy theo kích thước của đùi gà to hay nhỏ mà bạn điều chỉnh thời gian hấp sao cho hợp lý để đảm bảo đùi gà được chín đều.

Thành phẩm

Sau khi đã hấp đùi gà chín, bạn hãy lấy đùi gà chay ra khỏi nồi, bóc lớp lá chuối bên ngoài là có thể thưởng thức rồi.

Với món ăn này, bạn chấm kèm với muối tiêu chay rất ngon. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nó để chế biến thành nhiều món ăn khác như: Đùi gà chay chiên, đùi gà chay kho sả ớt, cho vào nhúng lẩu chay,... Đùi gà chay khi được hấp chín có thể cho vào trong tủ lạnh và bảo quản trong khoảng 2 tuần.

Món đùi gà chay có hương vị thơm ngon Món đùi gà chay có hương vị thơm ngon

Mẹo mua đậu hũ trắng làm đùi gà chay ngon

Đậu hũ trắng được ví như linh hồn của món đùi gà chay. Muốn có đùi gà chay ngon thì bạn phải mua được những miếng đậu tươi ngon. Dưới đây là một số mẹo mua đậu hũ trắng ngon bạn cần biết:

  • Lựa chọn những miếng đậu hũ có màu trắng ngà. Những miếng đậu hũ trắng ngả vàng không ngon vì chứa nhiều thạch cao, ăn có vị chát và không tốt cho sức khỏe. Vậy nên các bạn không nên mua những miếng đậu vàng hoặc bị ngả vàng.
  • Ngoài ra, bạn cũng nên sờ vào miếng đậu hũ để cảm nhận. Nếu thấy đậu mềm mại, cầm lên thấy nhẹ tay thì nên mua. Còn những miếng đậu cầm nặng tay, chắc và hơi cứng, vuông vức thì không nên mua. Vì những miếng đậu này sẽ có nhiều thạch cao.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn những miếng đậu có mùi thơm nhẹ đặc trưng của đậu nành. Còn những miếng đậu có thạch cao sẽ có mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì. Miếng đậu hũ ngon sẽ có vị béo đặc trưng của đậu nành, còn ăn chát thì miếng đậu hũ đó sẽ có vị chát.

Mẹo mua đậu hũ trắng làm đùi gà chay ngon

Trên đây là cách bước hướng dẫn cách làm đùi gà chay thơm ngon, đúng vị mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi thực sự hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

1