Khi bạn đã cảm thấy chán ngấy với những món ăn nhiều dầu mỡ, cá bống kho chay chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Cách làm cá bống kho chay này đơn giản nhưng rất ngon miệng, vì sao bạn không thử ngay? Hãy cùng tôi học cách làm món cá bống kho chay lạ miệng này nhé!
Cách kho cá bống đậm đà tạo cuốn hút cả gia đình
Cá bống có nhiều loại như bống trắng, bống đen, bống mú. Theo sách "Tuệ Tĩnh", cá bống có vị ngọt mặn, tính bình không độc, tác dụng tiêu thức ăn, ấm tỳ vị ăn nhiều ngày rất tốt. Cá bống cũng có khả năng hỗ trợ người bị chứng tỳ hư bụng đầy, đàm thấp ho thở, đau tức ngực sườn, nhức mỏi, người bị hư nhược liên quan tỳ phế hư đàm thấp trệ dùng đều tốt.
Dưới đây là một số món ngon và bài thuốc từ cá bống.
Nguyên liệu làm cá bống kho chay:
- Hoa chuối tươi
- Bột chiên
- Chanh tươi
- Trứng gà
- Tiêu, hạt nêm, dầu ăn, đường, ớt, nước tương, tỏi
Chi tiết cách làm cá bống kho chay:
Bước 1:
- Hoa chuối tươi cắt bỏ lớp vỏ màu đỏ bên ngoài, lộ ra hàng bông chuối phía trong. Tách rời những bông chuối này ra ngâm vào thau nước lạnh có pha nước cốt chanh và chút muối để bông chuối trắng, không bị thâm. Lưu ý lấy cái nhuỵ màu đen trong từng bông chuối ra bỏ đi để khi ăn không bị đắng.
- Ngâm bông chuối khoảng 15 phút, sau đó rửa lại cho sạch bằng nước lạnh và để ráo nước.
Bước 2:
- Trứng gà đánh tan đều trong 1 bát.
- Pha bột chiên với nước lọc để tạo thành một hỗn hợp sền sệt, sau đó đổ trứng gà đã đánh vào hỗn hợp bột. Khuấy đều cho nguyên liệu tan vào nhau. Lưu ý không pha loãng quá vì còn cho trứng vào cùng bột, chỉ pha bột sền sệt rồi đổ trứng gà vào khuấy đều thôi. Nếu bột khô, có thể cho thêm nước vào trộn cùng.
Tiếp theo trong cách làm cá bống kho chay, bạn cần chiên bông chuối. Đun sôi dầu ăn trong chảo, nhúng từng bông chuối vào bột chiên rồi thả vào chảo chiên vàng. Lưu ý chỉ nhúng sơ bông chuối qua một lớp bột mỏng, để bông chuối giữ được vị dai ngon giống như cá bống thật. Sau khi chiên xong, vớt bông chuối ra giấy thấm dầu và để ráo.
Bước 3:
- Đun nóng đường trong chảo cho đường tan. Khi đường đã chuyển sang màu nâu caramel, đổ 1/2 bát nước nhỏ vào khuấy đều. Vặn nhỏ lửa lại và nêm thêm nước tương, tiêu xay, hạt nêm, ớt sao cho vừa ăn. Đun sôi, khuấy đều các gia vị và tắt bếp. Phi vàng tỏi đã băm nhỏ rồi đổ nước sốt vừa đun vào một chiếc chảo khác.
Xếp "cá bống" đã chiên vào nồi kho, đổ phần nước sốt vào và đảo đều cho nước sốt thấm vào cá. Bắc nồi cá lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt cá hơi kẹo lại, sau đó tắt lửa và rắc tiêu lên mặt cho thơm. Bạn đã hoàn thành món ăn này rồi đấy.
Giờ thì hãy thử món cá này và chia sẻ cảm nhận của bạn nhé! Vị dai dai của bông chuối sẽ đánh lừa bạn giống như đang ăn cá bống thật. Chúc bạn thành công và thưởng thức cá bống kho chay ngon lạ này!
[Ảnh minh họa - Cách làm cá bống kho chay]
[Ảnh minh họa - Cách làm cá bống kho chay]
[Ảnh minh họa - Cách làm cá bống kho chay]
[Ảnh minh họa - Cách làm cá bống kho chay]