Bạn muốn thay đổi menu chay tại nhà bằng một món ăn ngon và bổ dưỡng? Bánh bèo chay là một lựa chọn hoàn hảo. Với cách làm bánh bèo chay đơn giản từ Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn sẽ có được món ăn ngon miệng và đậm đà thơm ngon.
Bánh bèo chay hấp dẫn không kém phiên bản mặn.
Nguyên liệu làm bánh bèo chay
- 150g bột gạo
- 15g bột năng
- 50g heo lát chay
- 50g nấm mèo tươi
- 5 lát bánh mì sandwich
- Hành tím, tỏi, hành lá, ớt, chanh, mè trắng
- Các gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm chay,...
- Dụng cụ: nồi, tô, dao, thớt, chảo,...
Cách làm món bánh bèo chay ngon tại nhà
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch nấm mèo và cắt sợi. Ngâm heo lát chay trong nước để nở mềm, sau đó cắt sợi mỏng.
- Cắt hành tím thành lát, băm nhuyễn tỏi và ớt, cắt nhỏ hành lá. Rang mè trắng để tăng thêm hương vị.
- Cắt bánh mì thành hạt lựu, phơi nắng từ 3-4 tiếng, sau đó chiên vàng đều hoặc nướng trong lò với nhiệt độ 160 độ C trong 5-10 phút. Cất bánh mì vào hộp sạch và đậy kín để giữ độ giòn.
Pha bột làm bánh bèo chay
- Hòa bột gạo, bột năng với 150ml nước lọc, khuấy đều cho đến khi bột tan. Tiếp theo, cho thêm 150ml nước sôi, 1 muỗng cà phê muối và khuấy thêm 2-3 phút.
- Lọc hỗn hợp bột qua rây, sử dụng màng bọc thực phẩm đậy kín và để qua đêm hoặc từ 10-13 tiếng.
- Sau thời gian ủ bột, lượng nước chua màu trắng sẽ lắng xuống mặt bột. Lọc bỏ nước chua và thay bằng lượng nước ấm tương đương. Khuấy nhẹ tay và để bột nghỉ 15 phút trước khi đổ bánh.
Pha bột nhẹ nhàng để có bánh bèo chay thơm ngon.
Làm nhân bánh bèo đơn giản, thơm ngon
- Đun nóng dầu, phi hành tím và vớt ra chén khi hành đã vàng đều. Cho heo lát chay vào chiên vàng, sau đó thêm hành lá và nấm mèo đã cắt sợi. Cuối cùng, nêm vào 1 muỗng hạt nêm chay để vừa vị.
Xào nhân ăn kèm để bánh thêm thơm ngon.
Đổ bánh
- Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào bột đã pha để bánh có độ mềm mượt và dễ lấy khỏi khuôn.
- Rót bột vào chén nhỏ hoặc khuôn để hấp bánh. Rót đều tay và lượng bột vừa phải để bánh mau chín trong 20-25 phút.
Đổ bột vào khuôn để hấp chín bánh.
Pha nước chấm
- Bánh bèo chay được ăn kèm với nước mắm chay chua ngọt. Hòa 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước cốt chanh (có thể thay bằng nước cốt tắc).
Nước mắm làm cho bánh bèo chay thêm đậm đà hương vị.
Hoàn thành món ăn
- Khi bột bánh đã chín, bạn trải ra dĩa và cho lên bánh phần nhân đã xào, hành tím phi thơm, bánh mì chiên và rắc thêm mè.
- Với vỏ bánh mềm mại và dai vừa phải, món ăn thêm hấp dẫn. Ăn kèm với nhân nấm mèo và bánh mì chiên giòn rụm. Món bánh bèo chay có sự hòa quyện hương thơm từ bột gạo, hành phi và mè rang.
Món bánh bèo chay có màu sắc đẹp và thơm ngon.
Một số mẹo vặt khi làm món bánh bèo chay tại nhà
- Không chọn khuôn bánh bằng nhựa mỏng để tránh biến dạng bánh khi gặp nhiệt độ cao. Thay vào đó, nên chọn khuôn inox hoặc chén sứ.
- Chọn nồi hấp có độ sâu và hấp bánh với lửa to cho tới khi bánh có màu trắng trong.
- Đừng bỏ qua công đoạn ủ bột, vì điều này giúp bánh dai hơn và không bị cứng.
- Đổ lượng bột đều vào các khuôn để bánh chín đều và có độ dày bánh từ 1-1.5cm.
Vậy là bạn đã có một món ăn mới để thưởng thức cùng gia đình trong những ngày ăn chay sắp tới. Cách làm bánh bèo chay tuy đơn giản nhưng mang lại thành quả vô cùng đẹp mắt và thơm ngon. Hãy tham khảo thêm cách làm bánh nậm chay, cách làm bánh ướt chay,... trong những bài viết tiếp theo.
Để biết thêm thông tin về các khóa học khác của Dạy Làm Bánh Á Âu, hãy gọi đến số hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí) hoặc điền thông tin ở form đăng ký bên dưới.