Xem thêm

Cách làm bánh bao gạo lứt giảm cân đơn giản tại nhà

Phap Ngo Thich
Bạn đang muốn thay đổi chế độ ăn và dinh dưỡng của mình? Bạn không thể bỏ qua món bánh bao gạo lứt thơm ngon, đủ chất mà không sợ béo. Dưới đây, chúng tôi...

Bạn đang muốn thay đổi chế độ ăn và dinh dưỡng của mình? Bạn không thể bỏ qua món bánh bao gạo lứt thơm ngon, đủ chất mà không sợ béo. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn hai cách làm bánh bao gạo lứt đơn giản ngay tại căn bếp của bạn.

Cách làm bánh bao gạo lứt giảm cân đơn giản tại nhà

1. Bánh bao gạo lứt thường

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gram rong biển Củ năng
  • 200 gram cà rốt
  • 30 gram nấm mèo
  • 01 cây hành baro
  • 05 củ hành hoa tươi (chi lấy củ, không lấy lá)
  • 01 thìa bột sắn
  • 01 thìa tương tamari
  • Nấm đông cô Phổ tai
  • Hạt tiêu
  • 500 gram bột gạo lứt
  • 150 gram bột mì
  • 50 gram bột nở
  • 250 ml nước

Chế biến

Trước tiên, chúng ta sẽ chuẩn bị phần vỏ bánh. Lấy một ít nước ấm để hoà tan phần bột nở, sau đó chờ từ 10 -15 phút cho phần men phồng lên. Trong quá trình chờ bột nở phồng lên, bạn trộn hỗn hợp bột mì và bột gạo lứt lại với nhau để chờ sẵn. Khi phần men nở, đổ từ từ vào phần bột đã trộn, cho thêm một ít nước lọc để bột quyện hơn. Sau đó, tiến hành nhào bột. Lưu ý nhào đều tay cho đến khi thành một khối dẻo, không dính tay.

Bánh bao gạo lứt thường

Sau khi nhào xong, bạn cho khối bột vào hộp, đậy nắp kín hoặc cho vào tô và dùng màng nilon bọc thực phẩm bọc kín lại và ủ bột trong 60 phút để khối bột nở to. Trong thời gian ủ bột, chúng ta sẽ chuẩn bị phần nhân bánh. Bạn ngâm phần rong biển vào nước cho rong mềm ra sau đó thái nhỏ.

Cà rốt mang rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng. Củ năng rửa và gọt sạch vỏ sau đó cắt hình hạt lựu. Ngâm nấm mèo vào nước ấm cho cho mềm và nở ra sau đó băm nhỏ. Phần phổ tai và nấm đông cô cũng mang rửa sạch và băm nhỏ. Hành baro và phần củ hành hoa mang rửa sạch và thái nhỏ cuối cùng là chuẩn bị ¼ bát con nước và hoà tan phần bột sắn dây.

Sau khi sơ chế, chúng ta cho một ít dầu ăn vào chảo và bỏ toàn bộ nguyên liệu vào xào chung với nhau. Lúc này bạn nêm thêm tương tamari, nước bột sắn và tiêu bắc vào, đảo đều tay cho đến khi chín và thơm dậy mùi thì nhấc ra.

Nặn và hấp bánh

Sau khi ủ bột xong, bạn lấy phần bột ra nhào lại cho mềm và cắt một đoạn vừa phải. Dùng dụng cụ cán mỏng ra và cho phần nhân đã chế biến vào giữa, rồi khéo léo dùng tay gấp các mép của miếng bột vào với nhau tạo thành chiếc bánh bao hình tròn đẹp mắt. Cứ làm như vậy để nặn những chiếc bánh khác cho đến khi hết nhân và bột. Sau khi nặn bánh xong, bạn đặt bánh vào một miếng giấy nến để lót bánh (chống bị dính) và cho vào nồi hấp cách thuỷ khoảng 25 - 30 phút là có thể thưởng thức thành quả.

Bánh bao gạo lứt thường

2. Bánh bao gạo lứt nhân gà nấm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600 gram bột gạo lứt
  • 400 gram thịt gà
  • 50 gram bột năng
  • 50 gram bột nở
  • 01 củ hành tây
  • 01 củ cà rốt
  • 50 gram nấm hương
  • 100 gram nấm đùi gà
  • Gia vị: muối, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu

Bánh bao gạo lứt nhân gà nấm

Sơ chế nguyên liệu

Bạn chuẩn bị một cái mâm hoặc một cái thau nhỏ và cho 550 gram bột gạo lứt vào. Chúng ta sẽ giữ lại 50 gram bột để đề phòng trước hợp khi trộn bột bị nhão, có thể dùng phần này để làm lớp áo. Bạn cho vào bột 50 gram bột nở, 5 gram muối và trộn đều lên. Sau khi trộn bột, bạn từ từ cho nước vào và dùng tay trộn, nhào cho đến khi bột dẻo đều, mịn, không bị rạn. Dùng tay ấn thử vào thấy có độ nảy thì dừng lại.

Bánh bao gạo lứt nhân gà nấm

Tương tự như làm bánh bao gạo lứt bình thường, sau khi nhào xong, bạn cho khối bột vào hộp, đậy nắp kín hoặc cho vào tô và dùng màng nilon bọc thực phẩm bọc kín lại và ủ bột trong 60 phút để khối bột nở to. Lưu ý không ủ quá lâu sẽ khiến bột dễ bị lên men, chua, hấp lên sẽ không ngon.

Chế biến

Phần thịt ức gà rửa sạch sau đó băm thành miếng nhỏ hoặc thái hình sợi tuỳ sở thích. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi mỏng. Hành tây, nấm đùi gà, nấm hương rửa sạch sau đó cắt hình hạt lựu. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng và cho toàn bộ phần nguyên liệu vừa sơ chế vào xào với nhau. Khi xào, cho gia vị như dầu hào, tiêu bắc vào nêm cùng.

Bánh bao gạo lứt nhân gà nấm

Chuẩn bị một bát nước nhỏ và pha 20g bột năng sau đó cho vào xào cùng. Công dụng của nước bột năng giúp làm tăng độ kết dính cho nhân, không bị rơi, tách ra khi ăn. Cuối cùng, thực hiện nặn và hấp bánh như cách làm bánh bao gạo lứt thường ở phần 1.

Với những hướng dẫn trên, bạn đã có thể tự mình làm những chiếc bánh bao gạo lứt thơm ngon nóng tại gian bếp nhà mình rồi. Hãy sử dụng tính năng đi chợ online của ứng dụng Utop để mua nguyên liệu chất lượng với giá ưu đãi. Tải ngay ứng dụng Utop tại đường link sau để trải nghiệm nhiều tiện ích hơn nữa.

1