Xem thêm

Cách đặt tượng Phật Quan Âm Bồ Tát ngoài trời đúng cách

Phap Ngo Thich
Bạn muốn tạo không gian yên tĩnh và mang lại sự bình an cho ngôi nhà của mình bằng cách đặt tượng Phật Quan Âm Bồ Tát ngoài trời? Nhưng bạn đang lo lắng về...

Bạn muốn tạo không gian yên tĩnh và mang lại sự bình an cho ngôi nhà của mình bằng cách đặt tượng Phật Quan Âm Bồ Tát ngoài trời? Nhưng bạn đang lo lắng về cách lựa chọn và đặt tượng để đảm bảo tượng được bảo vệ và giữ được độ bền lâu dài. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc đó và cung cấp những lời khuyên hữu ích để đặt tượng Phật Quan Âm ngoài trời đúng cách nhất.

Ý nghĩa đặt tượng Phật Quan Âm Bồ Tát ngoài trời

Phật Quan Âm Bồ Tát là biểu tượng của lòng vị tha và từ bi vô hạn. Ý nghĩa của tượng Phật Quan Âm Bồ Tát được hiểu là:

  • Từ “Quan” có nghĩa là quan sát, nhìn thấu tâm người, nhìn thấy khắp 4 phương 8 hướng để phân biệt thiện ác.
  • Từ “Thế” có nghĩa là cuộc sống, sinh hoạt của con người nơi nhân gian, trần thế.
  • Từ “Âm” nghĩa là âm thanh nơi trần gian, lắng nghe hết được điều ân oán, tiếng cười hạnh phúc, tiếng khóc cầu cứu…
  • Từ “Bồ Tát” mang nghĩa giải thoát, cứu độ chúng sinh đến bến bờ giác ngộ để tránh khỏi những tai ương, khổ đau trong cuộc sống.

Với ý nghĩa thiêng liêng đó, cách đặt tượng Phật Quan Âm ngoài trời cần có những nguyên tắc nhất định. Phật Quan Âm luôn lắng nghe, quan sát, nhìn thấu mọi việc xảy ra tại nhân gian và sẽ giúp đỡ khi cần. Chính vì ý nghĩa như vậy, khi mua tượng Phật Quan Âm, điều quan trọng là khuôn mặt phải thể hiện được nét mặt nhân hậu, lòng nhân hậu, khi nhìn vào sẽ cảm giác dễ chịu an lành.

Cách đặt tượng Phật Quan Âm ngoài trời

Đặt tượng Phật Quan Âm ở vị trí nào ngoài trời?

Không có quy tắc cụ thể nào cho việc đặt tượng Phật Quan Âm ngoài trời. Đạo Phật đến với người Phật tử như một cái duyên, không bám chấp, tùy tâm, tùy điều kiện người muốn thờ phượng. Bạn có thể đặt ở nơi mình thích, cảm thấy tâm hồn thư thái, gần gũi hơn với vị thầy tinh thần của mình.

Trong sân, vườn

Vị trí phổ biến nhất cho tượng Phật Quan Âm ngoài trời là khu vườn sân sau. Địa điểm này thường là riêng tư, yên tĩnh. Là một nơi tuyệt vời để bạn có thể tạo riêng cho mình một khu vực dành cho việc tu tập và thiền định. Nếu bạn có thiết kế một khu vực thiền hoặc bàn thờ vườn, có thể đặt tượng Phật Quan Âm tại vị trí này. Đây là vị trí được coi là yên bình, thanh tĩnh để bạn có thể tu dưỡng thân tâm và giúp tượng Phật Quan Âm linh thiêng nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt tượng Quan Âm ngoài trời trên ao sen với đài phun nước. Kết hợp với sủi bọt quang, khung cảnh này như lời chào đón vạn vật, vạn điều lành bước vào thánh đường thiền định.

Đối diện cửa chính, hiên nhà

Nếu gia đình bạn có phần hiên trước rộng, có thể đặt tượng Phật Quan Âm tại vị trí này. Đặt tượng Bồ Tát Quan Âm đối diện nhà sẽ mang ý nghĩa chào đón thành viên trong gia đình cũng như khách đến chơi. Điều này như một lời cầu phúc, cầu bình an cho gia đình, cầu chúc cho khách nhân được hạnh phúc, an lành. Vị trí này được coi là vị trí ban phước lành, an yên cho gia đình. Tránh đặt tượng Phật gần những nơi đường lớn, ô nhiễm, kèn xe đông đúc, nhiều người qua lại hay nơi trần tục để tránh làm mất đi ý nghĩa linh thiêng của tượng Phật.

Tránh đặt tượng Phật gần những nơi đường lớn, ô nhiễm, kèn xe đông đúc, nhiều người qua lại Tránh đặt tượng Phật gần những nơi đường lớn, ô nhiễm, kèn xe đông đúc, nhiều người qua lại

Tư thế và tư liệu tượng Phật Quan Âm ngoài trời

Mỗi hình dáng và tư thế tượng Phật đều có một ý nghĩa cụ thể, đại diện cho các giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời của Đức Phật. Tùy vào nhu cầu thờ phụng mà bạn có thể đưa ra lựa chọn về hình dáng tượng Phật Quan Âm ngoài trời sao cho phù hợp.

Ngoài ra, bạn cần căn cứ vào ngân sách và nhu cầu của bản thân để có thể chọn ra vật liệu cụ thể, chẳng hạn như tượng Phật Quan Âm bằng gỗ, tượng Phật Quan Âm bằng đồng hoặc bằng đá. Một lời khuyên cho bạn là nếu quyết định đặt tượng Phật ngoài trời, hãy lựa chọn các loại vật liệu bền bỉ, chắc chắn.

Một số lưu ý:

Để đảm bảo việc đặt tượng Phật ngoài trời được tôn trọng và thành kính, hãy nhớ một số quy tắc sau:

  • Không bao giờ được đặt tượng Phật Quan Âm trực tiếp trên mặt đất, bởi đây là một vị trí rất thiếu tôn trọng. Đặt tượng Phật ở vị trí trên cao, trên bệ, kệ, tảng đá lớn,... cũng được coi là thiếu sự tôn trọng khi nhìn xuống một bức tượng Phật. Chiều cao lý tưởng để đặt tượng Phật là ngang tầm mắt hoặc cao hơn để tôn kính và tôn trọng Phật.

  • Đừng đặt tượng Phật bên đường lái xe hoặc gần hộp thư vì những vị trí này được coi là tầm thường và trần tục, thiếu sự tôn trọng và bất kính đối với Phật. Hãy tránh đặt tượng Phật bên ngoài nhà để xe, gần thùng rác hoặc gần các công trình phụ.

  • Một khu vui chơi của trẻ em không phải là một địa điểm lý tưởng cho một bức tượng Phật. Hãy nhớ rằng, tượng Phật không phải là một vật trang trí, mà là một biểu tượng của một nhân vật tôn giáo và nên được đặt ở một nơi tôn trọng điều này.

Khi bạn hiểu một số quy tắc để đặt tượng Phật, bạn có thể đánh giá tốt hơn khu vực bên ngoài của gia đình mình để xem vị trí nào thích hợp và không phù hợp để đặt tượng Phật. Miễn là bạn nhớ rằng, một vị trí tượng Phật đẹp và phù hợp là vị trí mà tại đó con người thể hiện được sự tôn trọng và tôn kính của gia đình với Phật.

Thờ Phật Quan Âm Bồ Tát ngoài trời nên cúng gì?

Đạo Phật vốn đại kỵ việc sát sinh. Do đó, cần tránh thờ Phật Quan Âm những vật phẩm trần tục như thịt, cá hay những đồ ăn chế biến từ động vật. Không sử dụng vàng mã, tiền âm phủ để dâng lên Phật Quan Âm, điều này là điều tối kỵ. Nơi thờ Mẹ Quan Âm cần thanh tịnh và sạch sẽ, trái cây dâng cúng Phật Quan Âm nên chọn trái tươi ngon, chất lượng chứ không trọng số lượng. Khi sắp trái cây lên dĩa, bạn nên quay cuống lá lên trên, tránh để ngược cuống xuống dưới mà trái với tự nhiên. Bên cạnh đó, chỉ dùng nước sạch để cúng dường Phật.

Hoa được sử dụng trên bàn thờ Phật Quan Âm có thể kể đến như hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ,… Bạn nên tránh sử dụng các loài hoa dại, hoa tạp.

Khi hành lễ dâng hương Phật Bà, bạn cần ăn chay, giữ giới và làm nhiều điều thiện Khi hành lễ dâng hương Phật Bà, bạn cần ăn chay, giữ giới và làm nhiều điều thiện

Nên chọn tượng Quan Âm Bồ Tát ở đâu uy tín, chất lượng?

Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát được bán trên thị trường với quá nhiều kiểu dáng, mẫu mã, nguồn gốc khác nhau. Vì thế, nhiều người đang cảm thấy vân phân, bất an khi tìm mua tượng Phật Quan Âm.

Nếu bạn đang phân vân chưa biết chọn cho mình một địa chỉ mua Tượng Phật Quan Âm Bồ Tát uy tín, bạn có thể tham khảo tại Vật phẩm Phật giáo - trang thương mại điện tử chuyên cung cấp các vật phẩm Phật giáo được sự bảo trợ truyền thông của chư tôn đức và Ban biên tập Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam. Chúng tôi cung cấp nhiều sản phẩm Tượng Phật, đặc biệt là Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, đa dạng hình tượng, đa dạng kích thước để bạn lựa chọn.

Với đội ngũ nhân sự trẻ đầy năng lượng và nhiệt huyết, chúng tôi luôn tập trung và có trách nhiệm với công việc để mang lại những sản phẩm tốt nhất cho quý Phật tử. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Hà Nội: Chùa Thiên Niên (tức chùa Trích Sài hoặc Thiên Niên tự), số 312 Lạc Long Quân, Phường Bưởi, quận Tây Hồ.

TP HCM: Chùa Thiền Giác (Thiền Giác tự), số 111, Đường 711, Khu phố 2, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức.

1