Muốn thưởng thức một bữa chay ngon miệng mà lại không cần dùng đến đậu hũ hay tàu hũ ky truyền thống? Dưới đây là 4 món chay từ rau trái sẽ đem đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời mà không tốn nhiều thời gian.
Cà tím nướng
Cà tím nướng chấm mỡ hành là một món khoái khẩu của nhiều người. Trong những ngày chay, bạn vẫn có thể thưởng thức món cà tím nướng thơm phức và béo ngậy, kết hợp với nước tương tỏi ớt.
Cách làm: Chọn cà tím thuôn, dài, để nguyên cuống, rửa sạch và để ráo nước. Đặt cà tím lên vỉ than hồng và nướng trong khoảng 20 phút. Khi vỏ bên ngoài hơi cháy, dùng đũa tách đôi miếng cà để kiểm tra việc chín. Nếu nhà không có vỉ than, cũng có thể nướng bằng lò rồi xào với hành trong khoảng 2 phút để có món ngon và nhanh chóng.
Đậu bắp luộc chấm chao
Đậu bắp luộc chấm chao, được gọi một cách vui nhộn là "Ngà voi chấm óc khỉ" là một món ăn phổ biến trong dân gian.
Cách làm: Chọn đậu bắp non, trái còn nhỏ, ngắn và màu xanh đậm, sau đó luộc hoặc hấp sẽ thơm ngon. Lưu ý để đậu bắp nguyên trái để giữ vị ngọt tự nhiên.
Dưa leo muối trộn cay
Dưa leo muối trộn cay là một món đặc biệt rất phù hợp để ăn cùng cơm mới nấu hay miếng cơm nguội. Để đảm bảo vệ sinh và hợp khẩu vị, nên mua dưa muối nguyên trái và chế biến tại nhà.
Cách làm: Chọn dưa leo loại "dưa đèo", tức là trái nhỏ, không mượt nhưng rất giòn. Dưa muối sau khi mua về, hãy cắt thành lát mỏng và rửa nhiều lần để giảm mặn. Chú ý không cắt dưa quá mỏng, để khi trộn lên vẫn giữ được độ giòn hấp dẫn và không nhanh chua.
Salad súp lơ xanh
Salad súp lơ xanh là một món chay độc đáo và rất ngon khi kết hợp các loại rau trái tươi mát.
Cách làm: Súp lơ xanh cắt mỏng, kết hợp với các loại rau khác như cà rốt, cần tây, hành tây và nước sốt gia vị. Đây là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và thích hợp cho bữa chay của bạn.
Bữa chay không đậu hũ không chỉ làm cho khẩu vị thêm đa dạng, mà còn tạo ra những món ăn ngon và bổ dưỡng. Hãy thử các món này trong bữa chay của bạn và tận hưởng trải nghiệm ẩm thực độc đáo!