Bỏ túi ngay 2 công thức cách làm bánh chay đơn giản, đẹp mắt cho tết Hàn thực

Phap Ngo Thich
Tết Hàn thực, người Việt thường chuẩn bị bánh chay để dâng cúng Phật, cúng gia tiên. Bánh có vị ngọt thanh cùng màu sắc đẹp mắt. Vào bếp học ngay cách làm bánh chay...

Tết Hàn thực, người Việt thường chuẩn bị bánh chay để dâng cúng Phật, cúng gia tiên. Bánh có vị ngọt thanh cùng màu sắc đẹp mắt. Vào bếp học ngay cách làm bánh chay đơn giản, ăn mãi không chán cùng VinID.

1. Cách làm bánh chay bằng bột nếp khô

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200 gam bột nếp
  • 200 gam đậu xanh bóc vỏ
  • 100 gam bột năng hoặc bột sắn dây
  • 10 gam dầu chuối hoặc tinh dầu hoa bưởi
  • 10 gam vừng trắng rang chín
  • 200 gam đường

Chuẩn bị nguyên liệu món bánh chay Chuẩn bị nguyên liệu món bánh chay

1.2 Cách chế biến bánh chay từ bột nếp

Bước 1: Sên nhân bánh

  • Ngâm đậu xanh với nước từ 2 - 4 tiếng để hạt đậu nở mềm. Sau đó đổ đậu ra thau rồi rửa lại lần nữa.
  • Cho đậu vào xửng hấp tới khi hạt đậu chín mềm.
  • Chia đậu làm 2 phần, 1 nửa bạn múc ra bát để riêng ra bát dùng nấu chè, phần còn lại cho vào máy xay xay cho nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho phần đậu đã xay vào, thêm đường, đảo đều tay đến đậu và đường tạo thành khối hỗn hợp dẻo mịn, khô ráo thì tắt bếp.
  • Thêm chút dầu hoa bưởi cho thơm, đảo đều rồi để nhân đậu nguội bớt. Chia đều thành các phần nhỏ, vo viên. Dùng màng bọc bọc kín để nhân không bị khô.

Sên đậu xanh làm nhân bánh chay Sên đậu xanh làm nhân bánh chay

Bước 2: Nặn vỏ bánh

  • Trộn 100 gam bột nếp cùng 15 gam bột năng vào tô, thêm từ từ ít nước ấm vào trộn đều. Nhồi bột cho đến khi bột mịn đều, không dính tay.

Nhào bột làm vỏ bánh Nhào bột làm vỏ bánh

Bước 3: Tạo hình bánh

  • Lấy một phần bột vừa phải, vo tròn rồi ấn dẹt, cho nhân đậu xanh vào giữa và gói lại cho kín, lăn lại một chút sao cho bánh được tròn đều.
  • Tiếp tục gói cho đến khi hết chỗ bột và nhân bánh.

Bước 4: Nấu bánh

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đun sôi. Thả bánh vào luộc, bánh nổi lên thì tiếp tục luộc thêm 1 - 2 phút nữa rồi tắt bếp. Chuẩn bị tô nước lạnh, vớt bánh ra thả vào ngay để bánh nguội.

Vớt bánh đã luộc ra Vớt bánh đã luộc ra

Bước 5: Nấu nước đường

  • Hòa 10 gam bột sắn dây cùng với 30ml nước, ngâm cho nở đều. Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml nước, bột sắn dây đã ngâm cùng 30gr đường.
  • Nấu nước đường cho sôi lên rồi cho phần đậu xanh nguyên hạt đã chia ra khi nãy vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Để tăng thêm hương thơm cho món bánh, bạn cho thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối, khuấy đều thêm lần nữa.

1.3 Thành phẩm

  • Xếp các viên bánh ra bát, cho phần nước đường đậu xanh vừa nấu vào, trang trí thêm chút vừng trắng rang chín lên bề mặt là có thể ăn ngay.
  • Vỏ bánh mềm dẻo kết hợp cùng vị bùi béo của đậu xanh tạo nên món ăn hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình ngày Tết Hàn thực.

Món bánh chay thơm ngọt Món bánh chay thơm ngọt

Cách làm bánh donut siêu ngon <<<

2. Cách làm bánh chay bằng bột mì

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 củ khoai lang tím (khoai sẽ giúp vỏ bánh có màu sắc bắt mắt và dẻo mịn hơn)
  • 150 gam bột mì
  • 300 gam đậu xanh
  • Đường nâu, đậu phộng

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chay Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chay

2.2 Cách chế biến bánh chay từ bột mì

Bước 1: Trộn bột

  • Rửa sạch khoai lang, luộc chín, bóc vỏ rồi nghiền nhuyễn.

Luộc khoai làm vỏ bánh Luộc khoai làm vỏ bánh

Lưu ý: Tránh để khoai bị quá mềm khi luộc, khi làm vỏ bánh sẽ bị nhão

  • Trộn khoai cùng bột mì, cho thêm chút nước ấm vào nhào để vỏ bánh được mềm, dẻo hơn.

Bước 2: Làm nhân bánh

  • Cho đậu xanh vào tô nước lạnh, đãi sạch vỏ. Tiếp tục ngâm đậu với nước trong 30 phút để hạt đậu nở mềm.
  • Dùng máy xay sinh tố hoặc thìa tán nhuyễn đậu xanh, thêm chút muối
  • Cho đậu xanh vào chảo, xào thơm cùng hành lá, nêm thêm chút nước cốt dừa để phần nhân thêm đậm đà, ngọt béo.
  • Giã nát một chút đậu phộng rang, trộn cùng phần nhân bánh. Vo lại thành các viên tròn nhỏ.

Đậu xanh vo viên Đậu xanh vo viên làm nhân bánh

Bước 3: Nặn vỏ bánh

  • Nhào phần bột mì trộn cùng khoai lang tím không còn dính tay nữa thì bạn để bột ra mặt phẳng. Chia bột thành các phần nhỏ, ve tròn, ấn dẹt ở giữa trong lòng bàn tay.
  • Cho nhân đậu xanh vào, gấp kín miệng mép bánh và vo nhẹ cho bánh được tròn đều.

Lưu ý: Phần vỏ bánh và nhân bánh phải được gói khít vào nhau. Khi đã cho nhân vào vỏ, bạn đừng vo bánh kỹ quá, vì bánh có thể bị nát khi luộc.

Bước 4: Luộc bánh

  • Cho 1,5 lít nước vào nồi đun sôi. Thả các viên bánh vào luộc, đợi bánh chín nổi lên mặt nước thì vớt bánh ra.
  • Chuẩn bị một bát nước lạnh, cho bánh vào để phần vỏ giữ được độ bóng màu tím đẹp mắt.

Bước 5: Nấu nước đường

  • Thêm đường nâu, đường trắng vào nồi nước luộc bánh, nêm nếm sao cho vừa miệng.
  • Để lửa nhỏ, khuấy đều để đường tan. Cho phần bánh vào trong nước đường, thêm vài lát gừng tươi đập dập.

2.3 Thành phẩm

  • Múc bánh trôi ra bát, chan nước đường. Rắc lên bề mặt dừa nạo hoặc vừng rang. Bạn cũng có thể cho thêm nước cốt dừa để món ăn thơm ngậy, hấp dẫn hơn.

Thành phẩm Thành phẩm món bánh chay từ bột mì và khoai lang tím

Với 2 cách làm bánh chay đã được chia sẻ, VinID chúc bạn thành công và có một ngày Tết Hàn thực vui vẻ bên gia đình. Đừng quên đến siêu thị Winmart hoặc tải ứng dụng VinID để mua nguyên liệu tươi ngon nhé.

Banner CTA Đi chợ online 750

1