Bạn có thể thực hiện một món ngon như trong nhà hàng chỉ bằng cách nấu bò nấu đậu theo cách mà Bếp Trưởng Á Âu sẽ chỉ dẫn dưới đây. Ai nói rằng chỉ có thể nấu những món ngon, đẹp và lạ tại nhà? Chỉ cần bạn cẩn thận theo dõi công thức cùng video hướng dẫn nấu ăn sinh động và dễ hiểu dưới đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện được. Món bò chay mềm, dai cùng các loại đậu béo, bùi và ngọt thanh sẽ chinh phục cả gia đình của bạn.
Món Ăn Chất Lượng 5 Sao
Bò nấu đậu chay chất lượng 5 sao
Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt bò chay và các loại đậu. Bạn có thể mua sẵn thịt bò chay hoặc tự làm tại nhà (bạn có thể tham khảo công thức dưới đây). Món ăn này cần khoảng từ 1 - 2 tiếng nấu, rất phù hợp để thưởng thức vào những ngày rằm hoặc trong các buổi liên hoan, tiệc tùng. Điểm đặc biệt là món ăn này kết hợp cả gia vị Á và Âu tạo nên hương vị độc đáo và mới lạ.
Nguyên Liệu Làm Bò Nấu Đậu
Nấm
- 100gram nấm đông cô ngâm mềm
- 100gram nấm mỡ
- 100gram nấm hương ngâm mềm, cắt chân
- 100gram nấm linh chi cắt nhỏ
Chuẩn bị các loại nấm
Bí và Các Loại Củ
- 1 trái bí ngòi vàng cắt thành miếng nhỏ
- 1 trái bí ngòi xanh cắt thành miếng nhỏ
- 1 trái cà rốt cắt thành miếng nhỏ
- 6 trái mướp tây baby cắt bỏ cuống
- 200 gram khoai tây bỏ vỏ và tạo hình quả trám (hoặc cắt nhỏ)
Bí ngòi, cà rốt, mướp baby và khoai tây ngâm nước đá trong 10 phút.
Tạo hình bí như hình hoặc cắt nhỏ
Thịt Bò Chay và Các Loại Đậu
- 100gram đậu ngự ngâm nước 30 phút rồi bóc vỏ
- 100gram đậu trắng ngâm nước 30 phút rồi bóc vỏ
- 100gram đậu tibo
- 100gram đậu thận đỏ
- 100gram thịt bò chay ngâm 30 phút rồi bóp ráo nước
Một Số Nguyên Liệu và Gia Vị Khác
- Cà chua cô đặc đóng hộp
- 1 lít nước dừa tươi
- 1 củ hành tây bóc vỏ, thái múi cau
- Bơ thực vật
- Bột mì
- Dầu hào chay, nước tương, hạt nêm chay
- 2 lá thyme
- 3 lá nguyệt quế
Cách Làm Thịt Bò Chay
Cách làm đơn giản nhất là từ chân nấm hương khô. Chân nấm hương khô có thể mua sẵn, bạn ướp với 1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 chút ớt băm, thêm đường, bột ngọt, nước mắm và đem xào khô. Vậy là đã có thành phẩm thịt bò chay để hầm cùng đậu.
Xào Các Loại Nấm và Củ
Bạn làm nóng chảo dầu, sau đó thả 20gram (khoảng 2 muỗng canh) bơ lạt vào, đun cho bơ chảy thì tiếp tục cho hành tây vào xào. Khi hành tây đã thấm bơ (khoảng 2 phút), bạn tiếp tục trút tất cả nấm, bí ngòi, cà rốt, mướp tây baby và khoai tây vào xào cùng. Xào trong khoảng 3 phút, sau đó cho thịt bò chay vào xào thêm 3 phút nữa.
Xào sơ nấm và các loại củ
Hầm Bò Với Đậu
Sau khi xào xong, bạn trút toàn bộ nội dung chảo sang một nồi lớn, bật bếp và thêm 2 muỗng canh cà chua cô đặc đóng hộp, đảo sơ lại 1 lần nữa, sau đó thêm 1 lít nước dừa tươi vào. (Nếu nước dừa có vị hơi chua, bạn nên không sử dụng, chỉ dùng nước dừa có vị ngọt thanh thôi).
Khi nước sôi, bạn bắt đầu nêm như sau: 2 lá thyme tươi vò nhẹ + 2 muỗng cà phê hạt nêm nấm chay + 40ml dầu hào chay + 40ml nước tương.
Nước sôi mạnh trở lại, bạn cho tất cả các loại đậu vào nồi, vặn lửa nhỏ và hầm cho đậu mềm.
Hầm với nước cốt dừa
Nấu Hỗn Hợp Giúp Nước Dùng Sánh Sệt
Làm nóng chảo, sau đó cho 20gram bơ vào đun chảy. Tiếp theo, bạn cho thêm 20gram bột mì vào cùng.
Khuấy nhẹ nhàng cho bơ và bột mì quyện vào nhau.
Nấu hỗn hợp xốt bơ và bột
Nêm nếm lại và hoàn thiện cách nấu bò nấu đậu:
Trút hỗn hợp xốt bơ và bột mì vừa nấu ở trên vào nồi bò nấu đậu đang sôi, thêm 3 lá nguyệt quế và ½ muỗng cà phê muối, 1 chút tiêu xay, đảo nhẹ và nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bò nấu đậu gần như đã thực hiện xong
Áp dụng các bước như trên, bạn có thể thực hiện một cách đơn giản món nấu lagu bò chay và thay thế các loại nấm và đậu bằng khoai lang cũng không quá khó. Bò nấu đậu cũng rất ngon khi ăn kèm với bánh mì, đặc biệt phù hợp để đãi tiệc.
Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!