Chẳng cần một chút muối, hủ tiếu chay vẫn làm say đắm bất kỳ ai từ lần thử đầu tiên. Món chay thanh đạm, hòa quyện giữa sợi hủ tiếu mềm dai, nước dùng ngon ngọt và rau củ tươi mát. Cách làm món ăn này cực kỳ đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Hãy cùng Minprice khám phá cách nấu hủ tiếu chay đơn giản tại nhà nhưng thơm ngon không kém nhà hàng nhé.
1. Cách nấu hủ tiếu chay miền Tây
Nguyên liệu làm hủ tiếu chay miền Tây
- 500g hủ tiếu khô.
- 300g nấm rơm.
- 2 củ cải trắng.
- 1 củ cà rốt.
- 2 củ sắn.
- 2 quả mướp.
- ½ củ cải muối.
- 200g chả chay.
- 200g tàu hũ ky.
- 2 bìa đậu hũ.
- 100g giá đỗ.
- 10 nhánh hẹ.
- 5 nhánh ngò gai.
- 1 ít húng quế.
- 100g đậu phộng rang chín.
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm chay, đường phèn, muối, tiêu xay.
Nguồn: Internet
Các bước nấu hủ tiếu chay miền Tây
Bước 1: Chuẩn bị rau củ
- Mướp gọt vỏ, rửa cho sạch, cắt đôi.
- Cà rốt, củ cải, sắn gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch rồi cắt khúc dày khoảng 0,5cm.
- Nấm rơm bỏ chân, rửa sạch rồi cắt đôi.
- Ngò gai cắt bỏ gốc, rửa cho sạch rồi cắt nhỏ. Húng quế nhặt bỏ lá hỏng, lá già rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Giá rửa sạch rồi để ráo nước.
- Chả chay, đậu hủ cắt thành từng miếng vừa ăn.
Nguồn: Internet
Bước 2: Rán tàu hủ ky
- Bật bếp, đun nóng chảo với lượng dầu ăn ngập mặt để tàu hủ được giòn.
- Khi thấy dầu bắt đầu sôi lăn tăn, bạn cho tàu hủ ky vào chiên.
- Bật mí để tàu hủ rán vàng đều, bạn cần chiên ngập trong dầu 2-3 phút rồi mới trở mặt đậu, lặp lại các bước này cho đến khi tàu hủ chín đều thì vớt ra đĩa, để ráo.
Nguồn: Internet
Bước 3: Nấu nước dùng
- Đun 3.5 lít nước sôi rồi cho sắn, củ cải, cà rốt, ½ củ cải muối vào nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút.
- Thêm mướp và nấm rơm vào hầm khoảng 15-20 phút. Nêm gia vị muối, hạt nêm chay, đường phèn theo khẩu vị cho nước dùng.
- Khi nước sôi, thêm một ít ngò gai và tiêu vào nồi nước dùng, khuấy đều là xong.
Nguồn: Internet
Bước 3: Trụng giá hẹ và hủ tiếu
- Đun sôi 2 lít nước, cho giá và hẹ vào trụng sơ khoảng 20 giây rồi để ráo.
- Trụng hủ tiếu khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Nguồn: Internet
Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức
- Đặt hủ tiếu vào tô, thêm tàu hủ, tàu hủ ky, chả chay, rải một ít đậu phộng rang lên trên và đổ nước dùng. Thưởng thức ngay. Hủ tiếu chay được kết hợp với giá, húng quế, và có thể thêm chén nước mắm cay cho người thích ăn cay. Một sự lựa chọn đơn giản, dễ làm cho những ai đang phân vân về bữa ăn hôm nay.
Nguồn: Internet
2. Cách nấu hủ tiếu chay hoành thánh
Nguyên liệu làm hủ tiếu chay hoành thánh
- 100g hủ tiếu khô.
- 1 củ cà rốt.
- 1 củ cải trắng.
- 2 nhánh hành boa rô.
- 150g khoai lang.
- 150g khoai môn.
- 150g cải thảo.
- 100g nấm hương tươi.
- 100g nấm hương khô.
- 300g đậu hủ trắng.
- 200g trái bắp Mỹ.
- 300g quả lê.
- 1 xấp vỏ bánh hoành thánh.
- Giá đỗ, xà lách, ngò tây.
- Gia vị: dầu ăn, đường phèn, hạt nêm chay, tiêu, muối.
Nguồn: Internet
Các bước nấu hủ tiếu chay hoành thánh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm hương tươi cắt bỏ phần chân, ngâm với nước muối loãng, rửa sạch và tỉa đầu nấm thành ngôi sao.
- Nấm hương khô ngâm 1 tiếng, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Khoai lang, khoai môn hấp chín, bóc vỏ, nghiền nhuyễn.
- Boa rô bỏ rễ, cắt khúc. Bắp Mỹ cắt khúc, cà rốt, củ cải cắt khúc.
- Đậu hủ cắt vuông, lê cắt 4, cải thảo cắt đoạn.
- Các loại rau khác nhặt sạch và rửa.
Nguồn: Internet
Bước 2: Trộn nhân hoành thánh
- Cho khoai lang, khoai môn, nấm hương băm nhuyễn, boa rô cắt nhỏ vào tô. Thêm gia vị: muối, hạt nêm chay, tiêu xay, đường theo khẩu vị và 3 thìa cà phê dầu ăn. Trộn đều và đợi khoảng 15 phút để gia vị thấm đều.
Bước 3: Gói hoành thánh
- Đặt khoảng 1 thìa canh nhân vào giữa vỏ hoành thánh và gói lại, sau đó dùng tay miết phần mép để dính chặt nhau, giữ cho nhân không bị lộ ra ngoài.
Nguồn: Internet
Bước 4: Nấu nước dùng
- Đun sôi 2 lít nước, thêm lê, bắp Mỹ, boa rô vào đun sôi với lửa lớn, nêm muối một chút. Khi nước sôi, hạ lửa và hầm khoảng 60 phút để nước dùng ngọt hơn.
- Vớt hết rau củ ra, thêm củ cải, cà rốt, nấm hương tươi vào hầm thêm 20 phút. Cuối cùng, thêm cải thảo vào nấu sôi một lần nữa. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
Nguồn: Internet
Bước 5: Chiên hoành thánh và đậu hủ
- Bật bếp, đun nóng chảo với 2 thìa canh dầu ăn. Cho hoành thánh chay vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu. Tiếp theo, chiên đậu hủ cho đến khi vàng đều cả hai mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
- Đun sôi 800ml nước, thêm một ít muối, sau đó trụng hủ tiếu cho chín mềm.
- Vớt hủ tiếu ra và rửa sơ qua nước lạnh, có thể cắt ngắn để dễ ăn.
- Đặt giá đỗ vào tô, bỏ hủ tiếu, hoành thánh, và đậu hủ chiên lên trên. Rót nước dùng và thưởng thức kèm với các loại rau.
Nguồn: Internet
3. Cách làm hủ tiếu xào chay
Nguyên liệu làm hủ tiếu xào chay
- 200g hủ tiếu tươi.
- 100g nấm bào ngư.
- 1 cây nấm đùi gà.
- 100g cà rốt.
- 50g giá đỗ.
- 20g hành boa rô.
- Gia vị chay: dầu ăn, dầu hào, hạt nêm chay, muối, đường,…
Nguồn: Internet
Cách nấu hủ tiếu xào chay
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm bào ngư sau khi rửa sạch, thái nhỏ đều. Nấm đùi gà sau khi rửa cắt thành từng phần nhỏ.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch và cắt sợi dài khoảng 5cm.
- Hành boa rô thái chéo, băm nhuyễn gốc hành.
Nguồn: Internet
Bước 2: Xào hủ tiếu chay
- Bật bếp và đun nóng chảo dầu, sau đó phi gốc hành cho vàng, sau đó thêm nấm vào xào lửa lớn. Khi nấm xẹp lại, nêm gia vị như đường, hạt nêm chay theo khẩu vị, đảo đều trong 2 phút. Tiếp theo, thêm cà rốt sợi và xào khoảng 2 phút nữa.
- Sử dụng chảo dầu khác, xào hủ tiếu tươi và thêm một chút đường, hạt nêm vừa ăn. Sau đó, thêm giá đỗ và xào chung với hủ tiếu trong khoảng 1 phút.
- Trộn đều hủ tiếu xào với nấm, cà rốt xào.
Nguồn: Internet
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Cho hủ tiếu chay xào ra đĩa, rắc một chút tiêu lên trên bề mặt và thưởng thức món ăn thơm ngon, thanh đạm này.
Nguồn: Internet
4. Cách nấu hủ tiếu sa tế chay
Nguyên liệu làm hủ tiếu sa tế chay
- 200g hủ tiếu khô.
- 250g nấm đông cô tươi.
- 250g nấm bào ngư.
- 250g nấm đùi gà.
- 30g ớt băm nhuyễn.
- 30g sả băm nhuyễn.
- 50g đậu phộng rang chín.
- 1 trái khế chua.
- 1 trái dưa leo.
- Gia vị: dầu điều, đường, muối, nước mắm chay, ớt bột Hàn Quốc,…
Nguồn: Internet
Các bước nấu hủ tiếu sa tế chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô cắt bỏ gốc, ngâm trong nước muối loãng khoảng vài phút rồi rửa sạch và cắt thành từng lát vừa ăn.
- Nấm bào ngư, nấm đùi gà rửa sạch rồi xé nhỏ.
Bước 2: Làm sa tế
- Bật bếp, làm nóng chảo với 2 thìa canh dầu rồi cho sả ớt vào phi thơm, nêm nếm thêm các gia vị như dầu điều, đường, muối, ớt bột Hàn, nước mắm chay theo khẩu vị. Đảo đều tay để các gia vị tan hoàn toàn, dậy mùi thơm và hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Đun sôi nước lọc, thêm các loại nấm vào chảo sa tế và xào với lửa lớn. Khi nấm xẹp xuống và săn lại, cho 1,5 lít nước lọc vào đun sôi với lửa vừa. Thêm một ít sả băm nhuyễn vào nồi nước dùng để thơm hơn. Khuấy đều và nêm gia vị cho vừa ăn, sau đó đun thêm khoảng 10 phút.
Bước 4: Trụng chín hủ tiếu
- Đun sôi nước, thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu ăn vào nồi rồi cho hủ tiếu khô vào trụng chín mềm. Vớt hủ tiếu ra, xả ngay với nước lạnh để hủ tiếu không bị dính rồi để ráo nước.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
- Đặt hủ tiếu và các loại topping vào tô, chan nước dùng và ăn kèm với rau sống.
Nguồn: Internet
5. Chuẩn bị nguyên liệu và các bước nấu hủ tiếu chay Sa Đéc
Cách nấu hủ tiếu chay Sa Đéc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Lê và táo gọt vỏ, cắt thành 4 miếng.
- Cà rốt, củ cải cạo vỏ, rửa sạch, và cắt thành lát nhỏ.
- Hành boa rô rửa sạch, lá cắt nhỏ và gốc băm nhuyễn.
- Rau ăn kèm nhặt bỏ lá hỏng, rửa sạch, và để riêng cho ráo nước.
- Nấm đông cô khô ngâm nước ấm 30 phút, sau đó vớt ra và cắt đôi.
- Nấm trắng, nấm bào ngư rửa sạch và cắt nhỏ.
- Đậu hũ và tàu hủ ky rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
Nguồn: Internet
Cách nấu hủ tiếu chay Sa Đéc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Lê