Món bún xào nghệ chay
Những bí quyết để làm món bún xào nghệ chay ngon và hấp dẫn
Bún xào nghệ chay
Chuẩn bị
- Thời gian chuẩn bị: 10 phút
- Thời gian chế biến: 20 phút
- Độ khó: Dễ
Nguyên liệu cho món Bún xào nghệ chay (Dành cho 4 người)
- Bún tươi (2 kg)
- 500 gr Củ nghệ tươi
- 700 gr Nấm bào ngư
- 200 gr Nấm mèo khô
- 3 miếng Đậu hũ chiên
- 1 ít Rau răm
- 2 cây Hành boa rô
- 250 ml Nước
- 2 muỗng canh Dầu ăn
- 2 muỗng cà phê Ớt bột
- 3 muỗng canh Hạt nêm chay
- 1 ít Gia vị thông dụng (Bột ngọt/ Tiêu/ Đường)
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Mẹo chọn nghệ tươi ngon
- Chọn những củ nghệ vừa phải, vỏ mỏng, không bị hõm. Ấn nhẹ thấy độ cứng nhất định.
- Dùng dao cắt nhẹ mặt nghệ, thoa nhẹ lên tay hoặc giấy trắng, màu sáng, không thâm đen, mùi thơm đặc trưng là nghệ mới hái gần đây.
- Tránh chọn nghệ đã mọc mầm vì quá già, xơ và ít dinh dưỡng. Loại bỏ những củ nghệ nhũn hoặc mềm.
Mẹo chọn nấm bào ngư tươi ngon
- Nấm bào ngư gồm hai loại: nấm bào ngư trắng và nấm bào ngư nâu. Đối với món bún xào nghệ, nên chọn nấm bào ngư nâu vì chúng dai và giòn hơn.
- Chọn nấm bào ngư mọc chùm, thân chắc, mũ nấm to, tròn và ít rách. Mùi thơm đặc trưng khi ngửi.
- Tránh chọn nấm bào ngư thâm, thân mềm vì thường là nấm cũ, khi ăn sẽ mềm và ít ngọt.
Mẹo chọn nấm mèo ngon, chất lượng
- Để chọn nấm mèo ngon, giòn, lựa những tai nấm khô, to, dày. Mặt trên đen, mặt dưới màu be sữa.
- Tránh nấm mốc vì thường là nấm cũ, khi chế biến không thơm và không giòn.
- Đặc biệt, không dùng nấm mèo tươi vì chứa độc tố gây ngứa da, phù nề da.
Mẹo chọn mua đậu hũ béo ngon
- Chọn đậu hũ khổ dày từ 3 - 4 cm, màu trắng ngà đặc trưng của sữa đậu nành.
- Đậu hũ ngon thường chắc, đàn hồi khi cầm, không cứng, khô hoặc nát.
- Tránh đậu hũ màu quá vàng vì thường chứa nhiều thạch cao.
Nguyên liệu cho món bún xào nghệ chay
Các dụng cụ cần chuẩn bị
Máy xay sinh tố, nồi, chảo, tô, dao, đĩa,...
Hướng dẫn chế biến bún xào nghệ chay
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa nghệ sạch, bóc vỏ và xay nhuyễn cùng 250ml nước.
- Chuẩn bị hành boa rô và rau răm: cắt bỏ gốc, lá vàng, rửa sạch và thái nhỏ.
- Chuẩn bị nấm bào ngư: cắt bỏ gốc, rửa với nước muối, thái nhỏ và vắt để ráo.
- Trong quá trình chuẩn bị nấm bào ngư, ngâm nấm mèo khô trong nước khoảng 10 phút để mềm, sau đó rửa sạch và thái nhỏ. Đậu hủ chiên cũng được cắt thành lát vừa ăn.
2. Xào nghệ
- Trên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì thêm hành boa rô đã cắt nhỏ vào phi. Khi hành hơi vàng, thêm nghệ đã xay vào và đảo đều trong khoảng 2 phút. Tiếp theo, thêm nấm bào ngư, đậu hủ chiên, và nấm mèo đã chuẩn bị vào nồi và đảo đều trên lửa vừa.
- Thêm lần lượt 3 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng canh đường vào và đảo đều khoảng 5 phút để các nguyên liệu ngấm gia vị.
3. Làm bún xào nghệ
- Giảm lửa nhỏ và thêm bún vào, sau đó trộn đều và nêm lại cho vừa miệng. Cuối cùng, trang trí bún xào nghệ với lá rau răm ở trên cùng để hoàn thành món bún xào nghệ chay.
4. Sản phẩm hoàn thành
- Món bún xào nghệ chay hoàn thành trong thời gian ngắn và có vẻ ngoài hấp dẫn, thơm ngon không kém các món từ hàng quán. Hương thơm của nghệ kết hợp với hương vị béo ngậy của đậu và sự giòn dai của nấm chắc chắn sẽ làm say lòng bất kỳ ai.
Bún xào nghệ chay (Công thức từ Tiktok Bếp chay XANH)
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian chế biến: 20 phút
- Độ khó: Dễ
Nguyên liệu cho món Bún xào nghệ chay (Công thức từ Tiktok Bếp chay XANH) (Dành cho 2 người)
- Bún tươi 300 gram
- Nấm bào ngư 100 gram
- Hẹ lá 20 gram
- Nghệ tươi 2 muỗng canh
- Gia vị 1 ít (nước mắm chay/nước tương/hạt nêm chay/đường)
Dụng cụ thực hiện
- Máy xay sinh tố, nồi, chảo, tô, dao, đĩa,...
Hình nguyên liệu
Nguyên liệu chuan bị cho món bún xào nghệ chay
Hướng dẫn chế biến Bún xào nghệ chay (Công thức được chia sẻ bởi Tiktok Bếp chay XANH)
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Sau khi mua củ nghệ về, rửa sạch và gọt vỏ, sau đó thái một nửa thành sợi mỏng và nửa còn lại băm nhỏ.
- Nấm bào ngư được làm sạch, sau đó cắt bỏ cuống và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút. Rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn xé nấm ra thành miếng vừa ăn.
- Hẹ sau khi được làm sạch, bạn cắt bỏ phần cuống già và cắt phần còn non thành đoạn có chiều dài khoảng 2.5 lóng tay.
2. Xào nấm
- Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm 2 muỗng canh nghệ tươi và phi thơm.
- Sau đó, thêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, và 1/2 muỗng cà phê đường vào chảo.
- Khi gia vị đã tan đều, thêm 100 gram nấm bào ngư vào chảo và xào.
3. Xào bún
- Khi nấm đã chín, thêm 300 gram bún tươi và hẹ lá vào chảo, xào ở lửa trung bình.
- Nhanh chóng xào bún cho nóng, nêm lại nếu cần thiết, sau đó tắt bếp và trang trí ra dĩa.
4. Thành phẩm
- Bún xào nghệ chay hấp dẫn với màu sắc vàng óng ánh và hương thơm quyến rũ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận sợi bún mềm mại kết hợp với vị ngọt của nấm, thật ngon miệng.
- Để món ăn thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít nước tương ớt vào trước khi thưởng thức!
Món bún xào nghệ chay thật sự đơn giản phải không? Hy vọng rằng công thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn thành công trong việc làm món ăn này để cùng gia đình thưởng thức trong dịp mùa Vu Lan nhé!