Khi nhắc đến bánh mì, chúng ta thường nghĩ ngay đến bánh mì thịt nhưng ít ai biết đến bánh mì chay thanh đạm nhưng nhiều dinh dưỡng. VinID sẽ bật mí cho bạn cách làm bánh mì chay siêu hấp dẫn, dễ thực hiện tại nhà và ai ăn cũng ghiền.
1. Cách Làm Bánh Mì Chay Giòn Ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bánh mì: 2 ổ (loại vừa)
- Chả lụa chay: 150 gram
- Dừa nạo: 100 gram
- Bột năng: 50 gram
- Đồ chua ăn bánh mì: 1 ít
- Dưa leo: ½ trái
- Hành lá: 1 nhánh
- Ngò rí: 1 ít
- Ngũ vị hương: ¼ muỗng canh
- Nước tương
- Màu điều: 2 muỗng canh
- Ớt lát
- Lá chuối
Nguyên liệu làm món bánh mì chay
Công thức bánh mì chay xuất sắc:
- Dưa leo rửa sạch, xắt thành lát mỏng theo chiều dọc.
Xắt lát dọc dưa leo
-
Trộn dừa nạo với nước ấm, dùng tay bóp đều rồi ngâm trong 20 phút.
-
Đổ dừa nạo đang ngâm ra khăn sữa, lọc lấy nước cốt dừa.
-
Cho bột năng vào nước cốt dừa, khuấy đều cho bột tan.
Hỗn hợp nước cốt dừa và bột năng
-
Cho hỗn hợp ra nồi, nấu với lửa nhỏ, khuấy đều tay liên tục cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Tắt bếp, khuấy thêm nhiều lần cho hỗn hợp không dính đáy nồi, để nguội.
-
Làm nhân “heo quay” chay: Cắt đôi 1 ổ bánh mì theo chiều dọc, lấy bớt ruột bánh rồi cán phẳng. Cắt chả lụa chay dày 1,5 cm theo chiều dọc. Đặt bánh mì sao cho mặt trong ngửa lên, phết lần lượt hỗn hợp nước cốt dừa, 1 miếng chả lụa chay. Gói “heo quay” bằng lá chuối, hấp 20 phút.
-
Sau 20 phút lấy phần “heo quay” ra ngoài, lột lá chuối, để nguội.
-
Hòa tan màu điều với ngũ vị hương, phết hỗn hợp lên phần “heo quay”, để khô.
-
Xắt “heo quay” thành những lát dài vừa ăn, mang đi áp chảo thật giòn.
Lưu ý: “Heo quay” đạt chuẩn là lớp da phải có màu vàng cam, giòn đều, lớp giả mỡ ở giữa dai dai và các lớp kết dính chặt vào nhau, không rời rạc.
Heo quay chay đạt chuẩn
- Vào bánh: Cắt dọc 1 bên thân của ổ bánh mì, trải đều dưa leo, đồ chua, hành lá, ngò rí, “heo quay”, chan thêm nước tương và vài lát ớt là hoàn thành.
Thành phẩm
Bánh mì chay giòn, nóng hổi với vị béo ngậy và đậm đà từ “heo quay” hấp dẫn. Hy vọng với công thức trên có thể giúp bạn thực hiện bữa ăn sáng nhanh, chất lượng và tiện lợi.
Bánh mì chay heo quay giòn ngon hấp dẫn
2. Cách Làm Nước Sốt Bánh Mì Chay Siêu Ngon
Nguyên liệu:
- Cà chua: 3 trái
- Nấm đùi gà: 100 gram
- Hành tím: 2 củ
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Dầu hào chay: 1 muỗng canh
- Bột ngũ vị hương: ½ muỗng cà phê
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường: ½ muỗng canh
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Ngò rí: 1 ít
Nguyên liệu làm nước sốt bánh mì chay siêu ngon
Các bước thực hiện:
- Ngò rí rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cà chua rửa sạch, dùng dao khứa vài đường trên vỏ cà chua, mang luộc từ 3 - 5 phút. Vớt cà chua ra thau nước lạnh rồi lột sạch vỏ cà chua.
- Cho cà chua vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Cắt bỏ phần dơ của nấm đùi gà, ngâm nấm với nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt nấm ra rửa sạch với nước, để ráo.
- Xắt nấm đùi gà thành hạt lựu nhỏ vừa ăn.
- Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn.
Sơ chế nấm đùi gà
- Cho dầu ăn vào nồi, bật bếp làm nóng dầu, cho hành tím băm nhuyễn vào phi vàng thơm.
- Cho nấm đùi gà vào đảo đều khoảng 1 phút cho nấm săn lại.
- Cho cà chua xay nhuyễn vào, đảo đều khoảng 3 phút cho hỗn hợp sôi. Nêm nếm với 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngũ vị hương.
- Khuấy đều đến khi gia vị tan, cho 2 muỗng canh bột năng vào, khuấy đều lần nữa, cho đến khi nước sốt đặc sệt lại, nêm nếm lại theo khẩu vị, rắc chút tiêu và ngò rí băm nhuyễn là hoàn thành.
Thành phẩm nước sốt bánh mì chay ngon chuẩn vị
Bánh mì chay đang là món ăn được ưa chuộng hiện nay vì hương vị thơm ngon và dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Với công thức cách làm bánh mì chay đơn giản của VinID, hy vọng sẽ giúp bạn tạo ra những món ăn thơm ngon hấp dẫn. Hãy đến cửa hàng Vinmart hoặc ứng dụng VinID để mua sắm nguyên liệu an toàn và tiện lợi nhé.