Xem thêm

Bất Động Minh Vương - The Embodiment of Great Compassion

Phap Ngo Thich
Trong lòng chư Phật, Bất Động Minh Vương được coi là một vị thần quan trọng. Ngài là hiện thân của sự thanh tẩy và hướng dẫn chúng sinh trở về con đường đúng đắn,...

Trong lòng chư Phật, Bất Động Minh Vương được coi là một vị thần quan trọng. Ngài là hiện thân của sự thanh tẩy và hướng dẫn chúng sinh trở về con đường đúng đắn, bảo vệ cuộc sống an lành và thanh tịnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Bất Động Minh Vương, vị thế và những giá trị ý nghĩa của Ngài trong đạo Phật Đại Thừa.

Bất Động Minh Vương

Bất Động Minh Vương Là Ai? Bất Động Minh Vương Là Ai?

Bất Động Minh Vương, còn được gọi là Bất Động Thiên Vương (Acala-vidyārāja hoặc Acalanatha) trong tiếng Phạn, là một vị thần hình dạng hung tợn và có liên quan đến Đại Nhật Như Lai (Vairocana Tathagata). Đức Đại Phật Như Lai có nhiều hóa thân khác nhau, trong đó Bất Động Minh Vương là hóa thân của sự phẫn nộ.

Bất Động Minh Vương có trách nhiệm hàn phục những chúng sinh bướng bỉnh và bảo vệ tam bảo trong các kiếp sau. Ngài còn có các tên gọi khác như Bất Động Kim Cang Minh Vương, Bất Động Tôn, Vô Động Tôn, Vô Động Tôn Bồ Tát và được biết đến với biệt danh Thường Trụ Kim Cang.

Vị thế của Bất Động Minh Vương vô cùng quý trọng và cao cấp trong Ngũ Đại Minh Vương. Ngài được gọi là "Bất Động tôn" hoặc "Vô Động Tôn". Vị thế của Ngài có thể sánh ngang với Quan Thế Âm và Địa Tạng, trở thành ba vị chủ tôn trong thế giới Phật tử.

Sức mạnh và uy lực của Bất Động Minh Vương được thể hiện qua lời thệ nguyện rằng:

Nếu có người nào thấy thân Ta thì được Tâm Bồ Đề bất thối chuyển. Nghe tên Ta thì chặt đứt được nghi hoặc và liền tu thiện. Nghe Ta nói thì được Đại Trí Tuệ. Biết tâm ta thì tức thân thành Phật.

Hình Tượng Của Bất Động Minh Vương Bồ Tát

Hình Tượng Của Bất Động Minh Vương Bồ Tát Hình Tượng Của Bất Động Minh Vương Bồ Tát

Bất Động Thiên Vương thường được biểu thị bằng ngọn lửa bao quanh, với vẻ mặt hung tợn và thân người sơn màu xanh đen, da cam hoặc đỏ tươi, ngay cả trong các bức tượng được chế tác từ đá. Điều này tượng trưng cho việc đốt cháy ham muốn và sân hận để thanh lọc tâm trí.

Ngài có 2 cái răng nanh, tay trái cầm sợi dây để bắt quỷ thần và tay phải cầm thanh gươm Kurikara. Ngoài ra, Ngài còn có 2 người phục vụ là Seitaka Doji và Kongara Doji.

Tướng dũng mãnh khôi vĩ của Ngài có thể khiến quỷ ác và yêu ma cảm thấy khiếp sợ. Kiếm bén ở tay phải biểu thị sự đè nén giận dữ, sân ý và sự ngu si, tức là Tham Sân Si, ba yếu tố độc hại đối với trí tuệ. Sợi dây ở tay trái có thể trói buộc tất cả những kẻ ỷ mạnh làm chướng ngại. Ngọn lửa phía sau lưng Ngài có thể thiêu đốt tất cả những phiền não.

Ngài thường được miêu tả như một sứ giả, nhưng nhiệm vụ chính của Ngài trong Đại Nhật Kinh (Mahāvairocana Sutra) là giúp loại bỏ những rào cản khiến con người không nhận ra bản chất tốt lành tiềm ẩn bên trong. Ngài là một người bảo vệ giáo pháp và là một vị vua khôn ngoan. Một số trường phái Phật giáo thường xuyên thực hành tụng niệm thần chú Bất Động Minh Vương để thanh lọc tâm trí.

Do đó, tất cả những hình tượng kia đều nhằm biểu hiện đức đại bi của Ngài. Biệt hiệu của Ngài là Thường Trụ Kim Cang. Trong Mạn Trà La của Thai Tạng giới, Ngài mở đầu phía bên trái của viện Trì Minh.

Ý nghĩa Phật Bất Động Minh Vương

Ý nghĩa Phật Bất Động Minh Vương Ý nghĩa Phật Bất Động Minh Vương

Bất Động Minh Vương đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự sống của chúng sinh. Ngài có công đức thù thắng, kéo dài mạng sống và chữ chủng tử, đại diện cho hơi thở của cuộc sống. Ý nghĩa của Ngài là để sống lâu, tránh xa chết yểu, bệnh tật và tai nạn.

Thường thấy Bất Động Minh Vương được coi là Ứng Hóa Thân của Đại Nhật Như Lai, nhận Giáo Mạng của Như Lai, thể hiện Tướng Phẫn Nộ, thường trụ ở Hỏa Sinh Tam Muội, thiêu đốt chướng nạn trong và ngoài, với các uế cấu (dơ bẩn), bẻ gãy dập tắt tất cả Ma Quân Oán Địch.

Trong Thắng Quân Bất Động Nghi Quỹ, Ngài đã thệ nguyện rằng:

"Nếu có người nào thấy thân Ta thì được Tâm Bồ Đề. Nghe tên Ta thì chặt đứt được Nghi Hoặc liền tu Thiện. Nghe ta nói thì được Đại Trí Tuệ. Biết Tâm ta thì Tức Thân Thành Phật"

Tam Muội Gia Hình của Ngài, với tay phải cầm Kiếm, chặt đứt bỏ đi những hành vi xấu xa, phiền não và nghiệp ái sinh tử của chúng sinh.

Trong kinh Đại Nhật quyển thứ nhất, có nói rằng:

"Dựa vào phương Nát-lý-để, Sứ Bất-Động Như-Lai cầm Huệ-kiếm, dây lưới; tóc trên đỉnh buông xuống vai trái. Mắt phải to nhìn thẳng mắt trái nhìn xiên. Tướng uy-nghiêm giận dữ, phát ra lửa cháy mạnh, ngồi yên tại thạch bàn…"

Thần Chú Bất Động Minh Vương

Thần chú Bất Động Minh Vương là một câu thần chú thể hiện rõ sự tức giận, nhìn từ góc nhìn của Phật Giáo Mật Tông.

Xem bài viết Thần Chú Bất Động Minh Vương.

Phật Bất Động Minh Vương Hợp Tuổi Gì?

Bất Động Minh Vương thích hợp với những người tuổi Dậu và Tuất. Ngài sẽ giúp những người tuổi này tránh khỏi tai ương và nhận được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Người tuổi Dậu, mang Phật Bất Động Minh Vương bên mình, sẽ giúp tránh xa những điều không tốt trong hôn nhân, hóa giải năng lượng tiêu cực và nhanh chóng đạt được thành tựu trong cuộc sống.

Lời Kết

Bất Động Minh Vương là một hình tượng mang vị thế uy nghi trong đạo Phật. Ngài tượng trưng cho sự phẫn nộ của Đức Phật, hàn phục và thanh tẩy những điều xấu xa, đưa con người về bản chất thiện hương và một cuộc sống thanh tịnh, an lành.

Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về những vị Bồ Tát và vị Phật có vị thế quan trọng trong đạo Phật Đại Thừa. Chúc mừng bạn trong quá trình thờ tự và tu tập, luôn gặp nhiều thuận lợi và đạt được những thành tựu tốt đẹp.

1