Xem thêm

Bạn có biết tràng hạt bồ đề được Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni khuyên đeo chưa?

Phap Ngo Thich
Bồ Đề Nepal Trong thế giới của các loại bồ đề, bồ đề Nepal là một loại nổi bật. Loại quả này có một hoặc hai vân sâu, giống như mắt lác. Tên gọi chính...

Bồ Đề Nepal

Trong thế giới của các loại bồ đề, bồ đề Nepal là một loại nổi bật. Loại quả này có một hoặc hai vân sâu, giống như mắt lác. Tên gọi chính xác của nó là Eichhornia crassipes. Bề mặt của loại bồ đề này khá mịn, không có nhiều rãnh và góc cạnh. Tuy nhiên, khi sử dụng thường xuyên, loại quả này sẽ thể hiện hiệu ứng màu đỏ Oxford.

Bồ đề Nepal được sản xuất chủ yếu ở vùng có độ cao 1.000m so với mực nước biển ở Nepal. Đây là loại quả có thể ăn được và lõi của nó là Eichhornia crassicarpa. Hiện nay, loại quả này đã được ghép và trồng quy mô lớn ở Trung Quốc. Nghe đồn rằng những chồi hạt mới có mắt nổi rõ và chất lượng kém hơn nhiều so với chồi được sản xuất ở Nepal.

Tràng hạt Bồ đề trong Phật giáo

Theo Phật Sống Nona, giáo chủ Tây Tạng, "Tốt nhất bạn nên có 1 chuỗi hạt Mân Côi, có thể dùng trong mọi phương pháp tu luyện và có công đức lớn nhất." Gelugpa Qizhu Rinpoche cũng nói: "Đức Phật đã thành đạo dưới cội bồ đề. Bản thân độ cứng của hạt bồ đề mang ý nghĩa tốt lành, vì vậy hạt bồ đề thích hợp cho bất kỳ thực hành nào. Một bài luận của Jin Anyi cũng nói rằng: "Ngọc trai tràng hạt bồ đề có thể dùng để tu luyện tất cả các phương pháp."

Trong Phật giáo Trung Quốc, người ta không thiếu những người ưa ái tràng hạt bồ đề. Ví dụ, một cư sĩ của Trường Tịnh Độ, Huang Nianzu, đã cầm tràng hạt bồ đề nước mắt và sau khi ông qua đời, chuỗi hạt này đã trở thành một xá lợi tràng hạt.

Tuyên chọn Tràng hạt Bồ đề

Kích thước: 99% kích thước của một hạt Bồ đề trưởng thành bình thường là 13-15mm. Dưới 12mm và trên 16mm là ít và có giá cao hơn rất nhiều.

Hình dáng mắt: Mắt phượng tốt nhất, dáng mắt thẳng, kẻ mắt rõ ràng, đuôi mắt hơi nhếch lên (cố gắng không để bị lõm), kết hợp khóe mắt gọn gàng.

Hình dạng hạt: Toàn bộ hạt có hình dạng đều đặn, không có hình elip và biến dạng.

Ngoài những vấn đề về nguyên liệu đã được đề cập, độ mịn của quá trình gia công cũng quan trọng đối với chất lượng của chuỗi hạt. Như một tác phẩm điêu khắc, tại sao giá trị của một tác phẩm của các bậc thầy lại cao, trong khi tác phẩm của những người không chuyên không có giá trị? Điều này phản ánh trình độ nghề thủ công. Hãy xem ai có thể làm tràng hạt bồ đề tỏa sáng! Vì vậy, đừng lãng phí vật liệu tốt cho những thợ không chuyên!

Bồ đề long nhãn và thiên nhãn

Bạn đã sử dụng tràng hạt bồ đề chưa? Nhưng bạn đã sử dụng bồ đề long nhãn hay bồ đề thiên nhãn chưa? Thực tế, bồ đề long nhãn và bồ đề thiên nhãn rất hiếm. Xác suất xuất hiện của chúng trong hạt bồ đề chỉ là một phần nghìn. Chúng là kết quả của đột biến tự nhiên.

Hạt bồ đề long nhãn và bồ đề thiên nhãn có yêu cầu giống nhau nhưng về phân bố, bồ đề long nhãn có phân bố không đồng đều.

Bồ đề thiên nhãn

Bồ đề thiên nhãn là biến thể hiếm nhất của hạt bồ đề. Xác suất xuất hiện của nó chỉ là 1 trong 10.000 hoặc thậm chí 1 trong hàng chục nghìn. Bồ đề thiên nhãn cũng có phiên bản nhái. Tuy nhiên, bồ đề thiên nhãn cũng có vấn đề về phân bố không đồng đều. Nhưng với mức độ hiếm này, muốn tìm được bồ đề thiên nhãn tốt nhất thì hơi khó. Sự không hoàn hảo này phản ánh chân thực sự độc đáo của bồ đề thiên nhãn.

Sau khi hiểu rõ về các loại hạt bồ đề, hãy thưởng thức hai biến thể độc đáo nhất của hạt Bồ Đề là bồ đề long nhãn và bồ đề thiên nhãn, rất hiếm!

1