Từ thời xa xưa đến nay, người Việt Nam luôn biết ơn và tôn kính những người đã khuất bằng cách chuẩn bị các mâm cỗ thịnh soạn. Đây là một nét văn hóa truyền thống mà ông cha ta để lại, và con cháu bây giờ luôn tiếp nối. Vào những ngày mùng 1 hay rằm, mọi người thường bày mâm cúng để dâng lên ông bà, tổ tiên. Mâm cỗ chay và mâm cỗ mặn là hai loại phổ biến trong nước ta vào những ngày quan trọng như vậy.
Nhân dịp này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm các món chay cúng đơn giản, đầy đủ, trọn vẹn và ý nghĩa nhất để kính dâng lên ông bà, tổ tiên. Với nguyên liệu từ rau, củ, quả thân thiện, ít hóa chất và giàu dinh dưỡng kết hợp với sự biến tấu hài hòa, chúng hứa hẹn sẽ tạo nên các món chay cúng cực kỳ ngon, vừa thích hợp làm mâm cỗ cúng hoặc bữa ăn hằng ngày để thay đổi khẩu vị.
Cách nấu các món chay cúng phổ biến nhất
Dưới đây là tổng hợp 10 món chay đơn giản nhưng đầy đủ, mang nhiều tầng ý nghĩa khác nhau mà bạn có thể lựa chọn để thêm vào menu của mình. Mỗi món ăn đều được thực hiện từ những nguyên liệu rau củ dễ tìm, công thức dễ dàng áp dụng tại nhà. Và không để các bạn phải chờ đợi lâu nữa, cùng tìm hiểu cụ thể chi tiết từng món chay cúng dưới đây ngay và luôn nhé!
1. Xôi nấm
Xôi nấm là một món chay đãi tiệc quen thuộc và không thể thiếu trong các mâm cơm cúng chay của người Việt ta. Đây là món ăn có màu sắc bắt mắt, với mùi thơm hấp dẫn của gạo nếp, vị ngọt mềm của nấm, giòn giòn của cà rốt. Món xôi này chắc chắn sẽ đem lại hương vị khó quên.
Nguyên liệu làm xôi nấm
- 500g gạo nếp
- 300g nấm đông cô tươi
- 20g mộc nhĩ (nấm mèo)
- 1 củ cà rốt
- 5 thìa canh dầu ăn Gia vị: Muối, hạt nêm chay, tiêu xay, nước tương (xì dầu)
Cách làm xôi nấm
Bước 1: Gạo nếp vo vài lần cho sạch, ngâm khoảng 10 phút, sau đó trộn đều với một chút nước tương + 1/4 thìa cafe muối, rồi tiến hành nấu chín xôi. Bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện để tiện và nhanh.
Bước 2: Trong lúc chờ xôi chín, bạn sơ chế nguyên liệu khác. Nấm đông cô ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, rồi vớt ra, rửa sạch và cắt bỏ chân, sau đó thái lát mỏng. Mộc nhĩ ngâm nấm ấm để nở, sau đó cắt bỏ chân, rửa sạch và thái chỉ. Cà rốt sơ chế và thái hạt lựu.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi xào cà rốt khoảng 5 phút cho mềm, sau đó cho nấm đông cô và mộc nhĩ vào cùng với 2 thìa canh hạt nêm chay, đảo đều và xào cho đến khi cà rốt và nấm chín. Tắt bếp.
Bước 4: Sau khi xôi chín, bạn cho xôi ra đĩa, trải đều nấm, mộc nhị và cà rốt đã chuẩn bị lên trên và thưởng thức.
2. Su hào nộm chay thanh mát
Món su hào nộm chay này được rất nhiều người ưa thích, bởi độ giòn giòn của su hào và cà rốt khi ăn, kết hợp với nước sốt chua ngọt và bùi bùi của đậu phộng tạo nên món ăn đậm đà, thanh mát và lôi cuốn.
Nguyên liệu làm nộm su hào chay
- Củ su hào: 2 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Ớt tươi: 3 quả
- Đậu phộng: 50g
- Tỏi: 3 tép
- Đường nâu: 1 muỗng cà phê
- Rau thơm: Húng quế, húng lủi, tía tô, húng tím, ngò rí Gia vị: Muối, xì dầu
Các bước làm nộm su hào chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Su hào, cà rốt bào vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ rồi ngâm vào nước muối pha loãng trong 10 - 15 phút để bớt mùi hăng. Sau đó, vớt ra xả lại với nước lạnh, rồi để vào rổ cho ráo nước.
- Ớt cắt nhỏ, tách bớt hột. Tỏi làm sạch, băm nhỏ.
- Đậu phộng cho lên chảo rang thơm, tách lụa, rồi giã dập dập.
- Rau thơm nhặt bỏ lá úa, rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc nhỏ.
Bước 2: Pha nước trộn nộm
- Cho 1 muỗng cà phê đường nâu + 100ml nước lọc + 1/2 muỗng cà phê muối + 1/2 nước cốt chanh + ớt cắt lát + tỏi băm vào chén, sau đó trộn đều tất cả cho tan hết gia vị.
Bước 3: Trộn nộm su hào
- Cho su hào và cà rốt vào một bát lớn, rồi tiếp đến là cho rau thơm và nước trộn nộm vào trộn đều. Bạn nên cho từ từ nước trộn nộm vào để kiểm soát khẩu vị, tránh cho vào quá nhiều nước mà món nộm sẽ bị mặn.
Bước 4: Hoàn thành
- Nộm sau khi ngấm gia vị, cho ra đĩa, rải đậu phộng lên trên cùng, thêm một ít ngò rí và ớt cắt lát, là đã hoàn thành và có thể thưởng thức. Sợi su hào và cà rốt thấm mà vẫn giữ được độ giòn, cùng vị bùi bùi của đậu phộng, món ăn rất cuốn miệng.