Ngày nay, việc ăn chay đã trở thành một lối sống phổ biến hơn để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa một số bệnh tim mạch và huyết áp. Bún chay được xem là một món ăn yêu thích của những người ăn chay. Món bún chay này dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm và không đòi hỏi quá nhiều sự khéo léo của người đầu bếp. Bún chay có hương vị thanh đạm, kết hợp với vị ngọt của các loại rau củ, vì vậy có thể chinh phục được cả thực khách thông thường. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 8 cách nấu bún chay đơn giản ngay tại nhà.
1. Nấu bún Thái chay ngon khó cưỡng
Bún Thái chay chua chua, cay cay sẽ là món ăn tuyệt vời cho bữa tối của gia đình bạn. Cùng vào bếp với chúng tôi để học cách nấu bún chay này nhé.
Hình ảnh minh họa: Cách nấu bún Thái chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tàu hũ chiên: 100g
- Bún tươi: 400g
- Cà chua: 1 trái
- Thơm: 1/4 trái
- Nấm rơm: 200g
- Sả: 4 nhánh
- Me: 40g
- Muối: 3 muỗng cà phê
- Đường: 2.5 muỗng canh
- Ớt: 1 trái
- Hạt nêm chay: 2 muỗng canh
- Rau ăn kèm: 200g (bắp chuối bào, rau muống bào sợi, giá...)
Hình ảnh minh họa: Nguyên liệu cho món bún Thái chay
Cách nấu bún Thái chay
Bước 1: Nấm rơm rửa sạch, băm nhuyễn 2 cây sả, 2 cây còn lại đập dập, dứa cắt lát. Ngâm me trong nước nóng, sau đó lọc lấy khoảng 2 muỗng canh.
Bước 2: Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì cho sả băm nhỏ vào xào cho thơm thì cho cà chua vào xào.
Bước 3: Cho 1,5 lít nước vào, thêm sả đập dập, phi thơm, đun sôi, thêm gia vị, nêm vừa ăn. Cho ớt, đậu hũ chiên và nấm vào nấu khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm: Bún Thái chay có vị chua chua của me và cay nồng của ớt, rất hợp để ăn kèm với bún tươi và các loại rau sống như rau muống bào sợi, rau chuối bào, giá đỗ,...
2. Cách nấu bún chay Huế chuẩn vị
Bạn đã biết cách nấu biến tấu món bún Huế đặc sản nổi tiếng này chưa? Hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn cách nấu bún chay Huế chuẩn vị, thơm ngọt, cay cay, đậm đà này.
Hình ảnh minh họa: Cách nấu bún chay Huế
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm rơm 200g
- 2 bìa đậu phụ
- Đậu cô ve 100g
- Đậu quyên 100g
- Bí đỏ 100g
- Cà rốt 1 củ
- Khoai tây 1 củ
- Cà chua 1 quả
- Dừa 1 quả
- Măng chua
- Gia vị: xì dầu, muối, tiêu, hành, đường,...
Hình ảnh minh họa: Nguyên liệu cho món bún chay Huế
Cách nấu bún chay Huế
Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng nhỏ, rán chín vàng; nấm rơm bỏ chân, ngâm nước muối loãng 15 phút, rửa sạch, để ráo; cà rốt, khoai tây, bí đỏ, đậu quyên, đậu cô ve: bỏ vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Cà chua, măng chua, dứa: cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Đặt một nồi nước và bỏ khoai tây, đậu cô ve, cà rốt vào nấu chín. Phi thơm hành boa rô rồi cho vào các nguyên liệu: cà chua, dứa, nấm rơm, đậu, măng chua vào xào, nêm tiêu, muối, xì dầu, đường, đảo đều tay cho ngấm gia vị.
Bước 3: Cho các nguyên liệu đã xào nấu vào một nồi nước gồm cà rốt, khoai tây và bí đỏ. Giảm lửa nhỏ cho đến khi nước sôi thì nêm lại cho vừa ăn. Thêm một hành boa rô vào khi nguyên liệu đã chín là bạn đã hoàn thành.
Thành phẩm: Bún Huế chay thơm ngon và đầy đủ hương vị, với nước lèo tự nhiên, đậu phụ ngọt thơm, cay cay thật ngon.
3. Cách nấu bún chay rau củ
Bún chay rau củ là món ăn được nhiều người yêu thích do hương vị tự nhiên và hấp dẫn của rau củ. Cách nấu bún chay rau củ rất đơn giản, hãy cùng học cách nấu bún chay rau củ cùng chúng tôi ngay nhé.
Hình ảnh minh họa: Cách nấu bún chay rau củ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bí đỏ 500g
- 1 củ cải trắng 300g
- Cải bắp thảo ½ cây
- Cà chua chín đỏ 300g
- Dứa ½ quả
- Nấm rơm 200g
- 2 miếng đậu hũ
- Bột nêm chay
- Sả 4 cây
- Hành boa rô 5 cây
- Rau nêm ngò gai
- Rau thơm ăn kèm
- Bún 300g
Cách nấu bún chay rau củ
Bước 1: Rửa sạch rau củ và cắt thành từng miếng, hành cắt nhỏ. Cho rau vào nồi sau đó thêm nước, một chút muối và đun nhỏ lửa cho đến khi rau củ chín mềm, ra nước ngọt rồi chắt lấy nước dùng, bỏ cái.
Bước 2: Đặt một nồi nước dùng lên bếp cho sả đập dập, dứa cắt miếng và vài cọng hành boa rô vào đun trên lửa nhỏ đến khi có mùi thơm thì nêm gia vị vừa ăn. Bạn cho thêm một lượng vừa đủ bột nêm chay, đường phèn (tùy khẩu vị), bột ngọt vào nồi.
Bước 3: Cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ, chiên ngập dầu đến khi chín vàng ( để cho vào nồi nước dùng khi ăn). Để làm nước sốt nấm: đun nóng một ít dầu trong chảo. Khi dầu nóng, cho hành boa rô vào xào cho thơm, sau đó cho cà chua băm nhỏ vào xào, sau đó cho nấm và một chút nước vào. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước còn sền sệt là được. Múc nước sốt nấm ra bát.
Bước 4: Chuẩn bị món bún ngon với các nguyên liệu ăn kèm như rau thơm, sa tế. Chần bún nóng, cho vào tô, cho vài miếng đậu hũ, dứa, củ cải trắng rồi chan nước dùng lên tô bún. Sau đó cho nước sốt nấm lên trên cùng với hành lá, ngò gai và thưởng thức.
4. Bún chay nấm sa tế đậu hũ cà chua
Ngày nay, nhiều người chọn ăn chay để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh một số bệnh như tim mạch và huyết áp. Trong số các món chay ngon, hấp dẫn, không thể không kể đến món bún chay sa tế đậu hũ cà chua. Cùng vào bếp với chúng tôi để làm món bún chay thơm ngon và bổ dưỡng này nhé.
Hình ảnh minh họa: Cách nấu bún chay sa tế đậu hũ cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp Mỹ 1 cái
- Su hào ½ củ
- Thơm ½ quả
- Cà chua 5 quả
- 2 miếng đậu hũ trắng
- Nấm mỡ 300g
- Ớt sừng 4 quả
- Chanh 1 quả
- Sả 4 cây
- Hành tây 1 củ
- Bún tươi cọng nhỏ: 1kg
- Rau ăn kèm: Rau húng quế, bạc hà, tía tô, rau muống bào, ngò gai, bắp chuối bào.
- Gia vị: Đường, tiêu xay, muối, bột ngọt, nước mắm chay, dầu ăn, nước tương, chao,…
Hình ảnh minh họa: Nguyên liệu cho món bún chay sa tế đậu hũ cà chua
Cách nấu bún chay sa tế đậu hũ cà chua
Bước 1: Ngô, su hào bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt đôi. Làm sạch và cắt cà chua thành miếng vừa ăn. Nấm ngâm nước muối nhạt khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo. Băm nhỏ sả, ớt, để dành 2 lát sả đập dập để nấu với nước dùng. Cắt đậu phụ thành từng khối, cho dầu vào chảo, chiên đậu chín vàng rồi vớt ra để ráo dầu. Bún tươi ngâm qua nước sôi, sau đó để ráo. Dứa và hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Ngâm rau sống trong nước muối nhạt khoảng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Đun sôi 3,5 lít nước, cho vào nồi: su hào, bắp, hành tây và dứa đã nướng, 100g nấm, nấu khoảng 40-45 phút cho ngọt nước. Trong lúc chờ đợi, ta tiếp tục làm sa tế để bún có màu đẹp mắt.
Bắc nồi lên bếp, cho một chút dầu ăn, khi dầu nóng ta cho sả băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho ớt băm vào đảo đều. Cho sa tế vào nồi, chừa lại một ít trên chảo, cho cà chua vào xào, nêm 1 muỗng canh nước mắm chay, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước chao, ½ muỗng canh bột ngọt. Xào ở lửa vừa, để cà chua ngấm gia vị, chúng ta cho phần nấm còn lại vào xào cùng.
Tiếp theo, vớt tất cả các loại rau, củ ra khỏi nồi trừ nấm. Cho vào nồi 2 củ sả băm nhuyễn, 12 gam đường, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa canh nước mắm chay, 3 thìa canh nước chao, có thể điều chỉnh gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình. Cho tất cả nấm, cà chua xào và đậu hũ chiên vào nước dùng. Cuối cùng cho 3 thìa sa tế vào, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp là chúng ta đã có một nồi nước dùng thơm ngon.
Bước 3: Lấy một ít bún vào tô, cho sa tế với nấm, đậu hũ, cà chua lên trên. Sau đó, múc nước dùng rưới đều lên tô mì. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên, thêm chút tiêu và vài quả ớt sừng cắt lát mỏng. Bún chay ăn kèm với rau sống, chanh và sa tế hoặc tương cà, tương ớt để có được trọn vẹn hương vị của món ăn.
5. Cách nấu bún măng chay
Cùng học cách nấu bún măng chay ngon để cả gia đình thưởng thức trong những ngày rằm thanh tịnh hay ngày lễ Tết nhé.
Hình ảnh minh họa: Cách nấu bún măng chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Cà rốt 2 củ
- Súp lơ trắng 1/2 cái
- Bắp cải 1/2 cái
- Dứa 1/2 quả
- Măng 250g
- Đậu phụ 2 thanh
- Váng đậu 150g
- Chao sa tế 3 thìa
- Hành 1 cây
- Mộc nhĩ 3-4 tai
- Xà lách 2 cây
- Rau ăn kèm
- Gia vị: xì dầu, muối, đường, dầu điều
Hình ảnh minh họa: Nguyên liệu cho món bún măng chay
Cách nấu bún măng chay
Bước 1: Ngâm váng đậu vào bát nước lạnh cho đến khi mềm. Gọt vỏ cà rốt, rồi rửa sạch, thái thành miếng nhỏ. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch cắt miếng nhỏ vừa ăn. Rửa sạch súp lơ và bắp cải rồi cắt miếng vừa ăn. Xà lách và các loại rau ăn kèm được nhặt và rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo. Hành rửa sạch, cắt gốc, băm nhỏ, đậu phụ thành miếng nhỏ vừa ăn, chiên cho đến khi chín vàng, sau đó cắt thành từng sợi nhỏ. Nấm mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ.
Bước 2: Tước nhỏ măng, rửa sạch, cho vào nồi nước đun trên bếp 2-3 lần (mỗi lần nước sôi lại thay nước và luộc lại) để loại bỏ độc tố và bớt đắng. Trong quá trình đun, bạn cần mở vung đun nhỏ lửa khoảng vài phút, sau khi đun vài lần thì vớt măng ra rửa sạch.
Bước 3: Đặt một nồi nước lên bếp, cho dứa, cà rốt, súp lơ, bắp cải vào nấu khoảng 5 phút rồi cho váng đậu vào, nấu thêm 20 phút rồi cho đường, xì dầu, muối. Đun nồi nước cho sôi trở lại, sau đó giảm lửa nhỏ.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, cho dầu điều vào đun nóng rồi cho đậu phụ, nấm, măng vào xào khoảng 5 - 10 phút, nêm đường, xì dầu. Đảo đều khoảng 2 phút rồi cho hỗn hợp vào nồi canh, nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho chao ra bát, rồi tán nhuyễn. Cho bún ra tô, đổ nước dùng vào, thêm rau và ít chao, trộn đều là có thể thưởng thức món bún măng chay.
6. Nấu bún mọc chay đơn giản
Bún chay làm rất đơn giản và lại ngon không kém bún mặn. Dưới đây là cách nấu bún mọc chay mà bạn có thể tham khảo và hãy vào bếp thực hành ngay nào.
Hình ảnh minh họa: Cách nấu bún mọc chay
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bún tươi 500g
- Đậu bắp 100g
- Cà rốt 1 củ
- 2 bìa đậu phụ
- Mộc nhĩ 50g
- Nấm hương 50g
- Củ cải trắng 1 củ
- Bột nêm chay, đường, muối, nước tương
Cách nấu bún mọc chay đơn giản
Bước 1: Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Gọt vỏ củ cải, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Cho củ cải, cà rốt và nấm vào nồi nấu canh.
Bước 2: Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ, trộn với đậu hũ nghiền nhuyễn, thêm gia vị chay, vo tròn để làm mọc chay. Hấp mọc chay trong 15 phút.
Bước 3: Đun sôi nước dùng, thả mọc chay, đậu bắp vào, nêm chút gia vị để dùng với bún tươi sẽ ngon hơn. Chần bún qua nước sôi, cho vào tô rồi đổ nước dùng lên trên là có thể thưởng thức.