Bạn đang tìm kiếm cách làm bò kho chay ngon miệng và dễ dàng tại nhà? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 5 cách nấu bò kho chay độc đáo và hấp dẫn. Với những công thức đơn giản nhưng vẫn đảm bảo độ ngon và đậm vị, bạn sẽ có thể thưởng thức món ăn chay ngon miệng mà không cần ra ngoài quán.
Cách nấu bò kho chay bằng bò lát chay
Bò lát chay là nguyên liệu quen thuộc và phổ biến trong các món chay ngon miệng. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở các cửa hàng và áp dụng cách nấu bò kho chay từ bò lát chay để tạo ra một món ăn đặc sắc.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 100g bò lát chay
- 1 gói gia vị bò kho
- 1 hũ tương dầu vị bò kho
- 100g đậu hũ trắng, 100g đậu hũ ky
- 100g nấm đùi gà, 100g nấm đông cô
- 200g cà rốt
- 50g đậu Hà Lan
- 1 lít nước dừa tươi
- 20g ngò gai, 20g sả, 3g ớt tươi
- Dụng cụ: Nồi, Chảo chống dính, Dao,...
Các bước nấu nước lèo bò kho chay
- Ngâm nở bò lát chay trong 15 phút, sau đó bạn vớt ra và cho ½ gói bột gia vị bò kho vào ướp. Đồng thời, bạn cho nấm đông cô vào tô, thêm 2g muối và đổ nước lọc để ngâm nấm trong 15 phút.
- Bạn cắt nhỏ đậu hũ ky, đậu hũ trắng thành từng miếng và dùng dao rạch hình dấu nhân trên đầu nấm đông cô. Cắt nhỏ nấm đùi gà và rạch dấu nhân lên đầu nấm. Cắt lát cà rốt và tỉa hình hoa nếu bạn thích.
- Tiếp theo, bạn chế biến nước dùng bằng cách cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi hành boa rô với sả, ớt cho thơm. Xào sơ thịt bò lát chay trong 2 phút rồi đổ 1 lít nước dừa và 1 lít nước lọc vào nồi.
- Cho cà rốt và ½ gói bột gia vị bò kho còn lại vào. Nêm nếm gia vị và hạt nêm chay theo khẩu vị của bạn.
- Thêm nấm đông cô, nấm đùi gà, đậu hũ ky, đậu Hà Lan đã nấu sôi, đậu hũ trắng và ngò gai vào nồi. Đun cho sôi thêm 5 phút rồi cho vào 2 muỗng canh tương dầu bò kho.
- Nấu thêm 5 phút nữa rồi cho vào 20g bột năng và 30ml nước để tạo độ sánh cho nồi bò kho chay.
- Đun đến khi nồi sôi lên rồi tắt bếp, múc bò kho chay ra tô và thưởng thức cùng bánh mì.
Cách nấu bò kho chay bằng đậu hũ ky và đậu hũ trắng
Cách nấu bò kho chay tiếp theo rất đáng để thử là sử dụng đậu hũ ky và đậu hũ trắng làm nguyên liệu chính. Quá trình thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 miếng đậu hũ trắng, 100g đậu hũ ky cọng mềm
- 30g nấm đông cô
- 30g đậu Hà Lan
- 200g khoai tây, cà rốt
- 700ml nước dừa tươi
- Ngò gai, rau quế, hành boa rô, sả cây, ớt sừng
- Dụng cụ: Nồi inox, Chảo, Dao,...
Cách thực hiện
- Trước tiên, bạn chần nấm đông cô trong nước sôi khoảng 10 phút rồi cắt bỏ phần chân nấm, thái làm đôi. Sơ chế cà rốt và khoai tây thành từng khối nhỏ, còn đậu hũ trắng thì bạn thái thành miếng vuông. Bên cạnh đó, bạn đập dập sả cây, cắt khúc sả cây và ớt sừng.
- Bạn phi thơm hành boa rô cùng sả ớt xay, rồi cho cà rốt và khoai tây vào nồi. Xào một lát rồi thêm 2 muỗng canh bột gia vị bò kho và 2 muỗng canh sa tế. Tiếp tục xào với độ lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp có màu đỏ đặc trưng.
- Thêm vào nồi 700ml nước dừa tươi, sả cây và nấm đông cô. Nêm nếm gia vị và nấu đến khi sánh chắc. Nếu thấy vừa khẩu vị, tắt bếp.
- Tiếp tục nấu với độ lửa nhỏ, thả đậu hũ ky, đậu hũ trắng và đậu Hà Lan vào. Khi nấu vừa chín, đổ nước bột năng pha loãng vào để tạo độ sánh.
- Nấu cho đến khi chín hẳn, tắt lửa. Thêm ngò gai, rau quế để tạo độ thơm.
- Múc bò kho chay ra tô, thêm ít tiêu và thưởng thức cùng bánh mì.
Cách nấu bò kho chay bằng sườn non chay
Bên cạnh bò lát chay, sườn non chay cũng là nguyên liệu phổ biến để nấu bò kho chay ngon miệng. Cách nấu bò kho chay bằng sườn non chay rất đơn giản và dễ thực hiện.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 150g sườn non chay
- 100g khoai tây bi, 1 củ cà rốt
- 15g nghệ băm, 10g sả băm, 5g gừng băm
- 20g sa tế, 20g dầu ăn, 12g muối
- 34g đường phèn, 15g bột canh
- 35g bột năng, 15g bơ thực vật
- 10g ớt sừng, 3g ớt hiểm
- Dụng cụ: Bếp gas, Bộ nồi inox,...
Cách thực hiện
- Cho 20g dầu ăn vào nồi và cho gừng, sa tế, sả, nghệ băm vào phi thơm. Đổ nước lọc vào nồi và đun sôi. Trộn đều muối, đường phèn và bột canh rồi đổ vào nồi nước dùng đang nấu.
- Sơ chế các nguyên liệu: ngâm nấm rơm trong nước muối loãng, sau đó rửa sạch. Chuẩn bị đậu hũ chiên vàng, để nguội rồi cắt thành những miếng chữ nhật nhỏ. Cắt cà rốt thành sống sót và cắt làm 4, chẻ đôi hoặc tỉa hoa tùy thích. Băm nhỏ hành tím.
- Phi hành tím băm và sả ớt xay trong dầu sôi. Cho nấm rơm, đậu hũ, cà rốt, bột cà ri, lá dứa vào xào trong 10 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.
- Đun nước dùng đã lọc và nêm nếm gia vị. Cho hỗn hợp nguyên liệu xào vào nồi nước dùng và đun sôi. Thêm dầu điều vào để tạo màu nước bò kho chay đẹp mắt. Khi nồi nước lèo sôi trở lại, tắt bếp.
- Múc bò kho chay ra tô, rắc thêm ngò gai và thưởng thức cùng bánh mì.
Cách nấu hủ tiếu bò kho chay ngon miệng
Một cách nấu bò kho chay ngon miệng khác là kết hợp với hủ tiếu dai, thanh đạm và cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 300g hủ tiếu dai
- 200g nấm rơm
- 3 miếng đậu hũ
- 2 củ cà rốt, 200g cà rốt cắt sợi
- 500g củ sắn, 100g hành tím
- Chuẩn bị thêm chanh, ớt, cà ri, vài lá dứa, giá, quế, ngò gai, dầu điều
- Dụng cụ: Bếp hồng ngoại, nồi, chảo,...
Cách thực hiện
- Hầm củ sắn và cà rốt trong nước trong 30 phút - 1 giờ để ngọt nước rồi lọc bỏ phần xác cà rốt và củ sắn. Trụng hủ tiếu trong nước sôi rồi vớt ra để ráo.
- Cắt bỏ chân của nấm rơm và ngâm nước muối loãng vài phút. Rửa sạch nấm rơm sau đó.
- Chiên sơ đậu hũ cho vàng, sau đó để nguội rồi cắt thành những miếng chữ nhật nhỏ. Rửa sạch cà rốt và gọt vỏ. Thái cà rốt thành sống sót, chẻ đôi hoặc tỉa hoa tùy thích. Băm nhỏ hành tím.
- Phi hành tím băm trong dầu sôi. Cho vào nồi gia vị đã xào, nấm rơm, đậu hũ, cà rốt, bột cà ri, lá dứa và nấu đến khi tất cả chín mềm và gia vị thấm vào các nguyên liệu.
- Nấu nước lèo đã lọc và nêm nếm gia vị. Khi nước lèo sôi trở lại, tắt bếp.
- Cho hủ tiếu đã trụng vào tô và chế nước dùng vào. Bạn đã hoàn thành món hủ tiếu bò kho chay.
Lưu ý khi nấu bò kho chay
Để cách nấu bò kho chay đạt độ thơm ngon, bạn cần lưu ý một vài điều sau:
- Kiểm tra tình trạng nguyên liệu trước khi nấu, đảm bảo thịt bò chay và đậu hũ ky tươi ngon, không bị mối mọt.
- Chọn những loại củ quả tươi, cuống còn xanh.
- Nấu ở độ lửa nhỏ để nguyên liệu chín mềm, không bị cháy khét. Cho nguyên liệu cứng vào nồi trước và nguyên liệu nhanh chín vào sau.
- Vớt bọt trong quá trình nấu để nước dùng trở nên tươi ngon hơn.
Chúc bạn có những bữa ăn chay ngon miệng và thành công với các công thức nấu bò kho chay trên.