Gỏi cuốn chay là một món ăn đơn giản nhưng lại thơm ngon. Có nhiều cách để chế biến gỏi cuốn chay như: gỏi cuốn chay ngũ sắc, gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky, gỏi cuốn chay nấm cây,... Hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện những món này ngay sau đây.
Gỏi cuốn chay đùi gà tàu hũ ky
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nấm đùi gà 200 gr
- Tàu hũ ky khô 100 gr
- Xà lách 500 gr
- Húng quế 100 gr
- Bánh tráng 10 miếng
Cách thực hiện
-
Sơ chế nguyên liệu
- Thái tàu hũ ky khô thành từng miếng rộng khoảng 3cm.
- Rửa sạch nấm đùi gà và thái thành sợi dài độ dày khoảng 1cm.
-
Luộc nấm
- Đem nấm đã thái vào nồi nước và đun sôi khoảng 2 phút.
- Vớt ra và để ráo nước.
-
Cuốn bánh
- Lấy một chiếc bánh tráng và bỏ lên thớt sạch. Quét một lớp mỏng nước lên bánh để nó mềm ra.
- Xếp 1-2 lá xà lách lót trên 1/3 miếng bánh tráng. Tiếp theo, đặt nguyên liệu nấm và rau thơm lên bánh.
- Gấp đầu bánh vào bên trong và cuốn vòng. Cho phần tàu hũ ky vào và cuốn tiếp cho đến khi hết bánh.
Gỏi cuốn chay nấm cây
Nguyên liệu
- Nấm cây 100 gr
- Tàu hũ ky được chiên sẵn 100 gr
- Bánh tráng 10 miếng
- Xà lách 400 gr
- Bún tươi 1 chén
- Dầu điều 3 muỗng
- Hành boa rô băm nhỏ 1 muỗng
Cách làm
-
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch rau xà lách và rau thơm, cắt nhỏ.
- Rửa sạch nấm cây và cắt thành lát mỏng.
- Thái tàu hũ ky ra thành sợi dài và rộng khoảng 1.5-2 cm.
-
Xào nấm và tàu hũ ky
- Phi hành boa rô băm cho vàng thơm trên chảo.
- Cho tàu hũ ky vào chảo và đảo đều cho đến khi tàu hũ ky có màu vàng đều.
-
Cuốn gỏi
- Đặt một miếng bánh tráng lên thớt và xoa nước lên bề mặt bánh để nó mềm ra.
- Gấp lại 1/5 mép bánh, sau đó trải rau sống và rau thơm lên bánh. Tiếp theo, trải bún lên và đặt nấm lên bún.
- Gấp 2 bên mép bánh vào bên trong và cuốn gọn. Tiếp tục cuốn bằng các bước trên cho đến khi hết nguyên liệu.
Gỏi ngũ sắc chay
Nguyên liệu chuẩn bị trước khi nấu
- Bánh tráng 10 miếng
- Bún tươi 100 gr
- Tàu hũ ky tươi 100 gr
- Nấm linh chi nấu 100 gr
- Bắp cải tím 150 gr
- Cà rốt 100 gr
- Dưa leo 100 gr
- Dứa 100 gr
- Rau thơm 50 gr
- Hành boa - rô 15 gr
- Sả 15 gr
- Gừng 5 gr
- Ớt sừng 1 trái
Cách chế biến
-
Sơ chế nguyên liệu
- Cắt tàu hũ ky thành sợi nhỏ.
- Băm nhuyễn hành boa rô, sả, gừng và ớt sừng.
- Thái bắp cải tím, dứa, cà rốt, dưa leo thành sợi nhỏ.
-
Xào nấm và tàu hũ ky
- Xào hành boa rô và sả băm.
- Thêm nấm linh chi nấu và tàu hũ ky đã được chiên sẵn, nêm gia vị và đảo đều.
-
Cuốn gỏi
- Đặt một miếng bánh tráng lên thớt và quét lên một lớp nước mỏng.
- Xếp nguyên liệu lên bánh: bắp cải tím, cà rốt, dứa, dưa leo, rau thơm cùng với bún, nấm và tàu hũ ky.
- Gấp 2 bên mép bánh vào bên trong và cuốn lại.
Nước chấm gỏi cuốn chay
Phần nước chấm có vị thơm ngon, hương vị béo của đậu phộng, đậm đà của gia vị kết hợp cùng tương đen và mật ong.
Trên đây là một số cách thực hiện món gỏi cuốn chay mà bạn có thể tham khảo để thực hiện cho cả gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công.
Gỏi cuốn chay nấm đùi gà tàu hũ ky cực ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi thực hiện
Cắt tàu hũ ky thành miếng dài vừa cuốn
Nấm đùi gà cắt thành sợi dài
Luộc nấm khoảng 2 phút
Phết 1 lớp nước mỏng lên bánh tráng
Gỏi cuốn nấm cây chay thanh đạm
Nguyên liệu làm gỏi cuốn chay
Gỏi cuốn chay ngũ sắc bắt mắt
Nguyên liệu làm gỏi cuốn ngũ sắc
Cắt tàu hũ ky thành sợi nhỏ
Sơ chế các nguyên liệu khác
Xào nấm và tàu hũ ky thật thấm gia vị
Phết 1 lớp nước lên bánh tráng
Nước chấm - linh hồn của món gỏi cuốn chay
Đó là một số cách làm gỏi cuốn chay đơn giản, bắt mắt và ngon miệng mà bạn có thể tham khảo. Chúc bạn thành công!