Bạn đã biết cách nấu cù lao đơn giản và dễ làm chưa? Nếu bạn quan tâm đến món ăn hấp dẫn này, mời bạn tham khảo một số thông tin cụ thể dưới đây.
Cù lao - món ăn độc đáo
Cù lao là một món ăn hấp dẫn, có nhiều điểm tương đồng với món lẩu mà chúng ta thường thưởng thức hàng ngày. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa hai món ăn này.
Tên gọi "cù lao" rất độc đáo, xuất phát từ công cụ nấu món này. Cù lao là phần giữa bồn nổi, xung quanh là nước dùng với các nguyên liệu ăn kèm, thả dần vào khi thưởng thức.
Bạn có thể tưởng tượng như cái ống khói được để ở chính giữa và xung quanh là nước dùng vậy.
Cách thưởng thức và hương vị của cù lao độc đáo, là lý do mà món ăn này được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, cù lao dễ chế biến, bạn có thể tự làm ở nhà để thưởng thức món ăn hấp dẫn ngay tại nhà mình. Chỉ cần tuân thủ công thức cách nấu cù lao đơn giản dưới đây.
Hình ảnh minh họa
Điều thú vị về món này chính là nguyên liệu nấu giống như khi nấu món sủi cảo của người Trung Quốc. Nếu món sủi cảo gồm da heo, tôm, mực, cá... thì cù lao có thêm các nguyên liệu như gan heo, thịt... tùy theo vùng miền mà cách nấu cù lao có sự khác nhau.
Hình ảnh minh họa
Không biết món cù lao có phải là biến thể từ món lẩu của người Mông Cổ hay không, nhưng hiện nay món này đã trở thành một ẩm thực phổ biến của nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc. Nếu bạn chưa thưởng thức món này, đừng bỏ lỡ cách chế biến món cù lao mà JAMJA's BLOG sẽ hướng dẫn dưới đây.
Cách nấu cù lao của người miền Bắc
Cách nấu cù lao vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Rất nhiều người đã thử nấu và thất bại, vì vậy những câu hỏi như "Cách nấu cù lao như thế nào?", "Làm sao để chế biến món cù lao?", "Cù lao có thể nấu món gì?" rất được quan tâm. Để giúp bạn tự làm món này tại nhà, JAMJA's BLOG sẽ hướng dẫn cách làm với công thức như sau.
Nguyên liệu nấu cù lao miền Bắc
- Da heo (100 gram)
- Gan heo (200 gram)
- Bắp cải
- Củ cải trắng
- Thịt nạc (200 gram)
- Tép (500 gram)
- Cá thác lá (200 gram)
- Xương gà
- Hành lá
- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt.
Cách làm cù lao miền Bắc
Bước 1. Nước súp là yếu tố quan trọng
Để có món cù lao ngon, nước súp là yếu tố rất quan trọng. Nước súp có thể được làm từ xương gà hoặc xương heo. Xương gà sau khi mua về, rửa sạch rồi cho vào nồi, ninh nhừ. Khi thấy nước bắt đầu sôi, vớt cặn bẩn và bọt, thêm gia vị để nước súp ngon, ngọt, đậm vị.
Bước 2. Da heo rửa sạch, dạo sạch lông rồi ngâm với phèn chua để làm mềm da heo. Sau đó, bạn rửa sạch da heo qua 2-3 lượt nước, sau đó dùng dao sắc thái da heo thành các miếng.
Bước 3. Gan heo rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi, luộc chín rồi vớt ra, cắt thành các miếng vừa ăn.
Bước 4. Bắp cải rửa sạch rồi cắt khúc có độ dài khoảng 3-5 cm. Tương tự, củ cải trắng cũng được cắt khúc. Nếu bạn muốn nồi cù lao trông đẹp hơn, bạn có thể tỉa củ cải trắng thành những bông hoa.
Bước 5. Cho da heo và bắp cải vào nồi nước súp để nồi có mỡ.
Bước 6. Sau khi mua tép về, lột sạch vỏ, sau đó rửa qua nước muối để làm sạch. Sau khi ngâm, bạn cho tép vào bát với chút nước sôi, dùng dao nghiền nhuyễn. Thêm chút muối và trải hình thành viên.
Bước 7. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng đến khi dầu chảy ra khói, sau đó cho các viên cá vào, chiên đến khi vàng, sau đó cho ra đĩa.
Bước 8. Nước súp đậm đà
Cá thác lác sau khi mua về, đem rửa sạch rồi cho chút muối vào, ướp trong 2 phút để cá có vị đậm đà và thích hợp với khẩu vị ăn. Cho thêm hành và chút hạt tiêu. Nhồi cá thành viên.
Bước 9. Đun nước sôi trong một nồi, sau đó thả viên cá vào cho đến khi chúng nổi lên, sau đó vớt các viên cá ra đĩa.
Bước 10. Thịt lạc để nguyên cả miếng, sau đó cho vào chảo dầu, chiên đến khi chín, sau đó cắt thành các miếng mỏng.
Lưu ý: Các miếng thịt nên cắt mỏng hơn các miếng gan heo để khi ăn không bị nóng.
Bước 11. Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi nước súp, sau đó ăn khi còn nóng.
Hình ảnh minh họa
Bạn nghĩ sao về cách làm cù lao mà JAMJA's BLOG vừa hướng dẫn? Phải chăng rất đơn giản phải không? Hãy thử làm món này để trải nghiệm hương vị của cù lao do bạn chế biến.
Cách nấu cù lao của người miền Tây
Món cù lao là món không thể thiếu trong các dịp lễ, cưới hỏi của người dân miền Tây. Nếu bạn có cơ hội ghé thăm vùng này, đừng bỏ qua món ăn thú vị và hấp dẫn này. Tuy nhiên, nếu bạn không có cơ hội, đừng lo lắng! Cách nấu cù lao mà JAMJA's BLOG sắp hướng dẫn sẽ giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị của món cù lao này.
Nguyên liệu nấu cù lao miền Tây
- Tim heo (1/4 quả)
- Gan heo
- Xương ống
- Thịt heo
- Chả cá
- Trứng vịt
- Da heo khô
- Tôm khô
- Mực khô nướng
- Tàu hủ ky
- Giò sống
- Tôm xú
- Trứng cút luộc
- Bắp cải
- Cà rốt
- Củ cải trắng
- Hành lá
- Giò ri
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, dầu ăn.
Cách chế biến cù lao miền Tây
Nước súp và nguyên liệu chế biến
Bước 1. Nước súp đậm đà
Xương heo sau khi mua về, rửa sạch rồi chặt thành khúc. Cho xương heo vào nồi nước để đun lấy nước dùng.
Bước 2. Cho tôm khô, mực khô và củ cải trắng đã thái vào bát. Thêm chút nước ngọt, hạt nêm, muối và đường để vừa vị.
Bước 3. Gan heo rửa qua rồi thái thành miếng.
Bước 4. Cho chả cá đã thái miếng và hành lá đã thái khúc vào bát. Thêm hạt tiêu và nước mắm.
Bước 5. Đập trứng và đổ vào chảo, sau đó cho chả cá lên trên và quẹt thể rán. Khi chín, cuộn chả cá ra đĩa rồi cắt thành miếng.
Bước 6. Da heo sau khi mua về, làm mềm bằng cách ngâm trong nước chua, xả sau đó vắt để da mềm.
Bước 7. Tôm và tàu hủ ky
Ngâm tàu hủ ky trong nước đến khi mềm, sau đó vớt ra.
Bước 8. Tôm giò sống
Làm sạch tôm rồi xay nhuyễn. Trộn tôm với giò sống. Thêm hành và hạt tiêu, muối và bột ngọt.
Bước 9. Cuộn chả tôm với đậu hủ kỷ và trứng vịt luộc. Đem cả hai đi hấp chín.
Bước 10. Thịt heo ướp với hành băm, hạt tiêu, nước mắm và bột ngọt trong 30 phút. Sau đó chiên đến khi vàng, rồi cắt mỏng.
Bước 11. Bắp cải thái và hành ngò ngâm nước
Thái nhỏ bắp cải hoặc tỉa thành hoa. Ngâm hành ngò trong nước.
Bước 12. Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào nồi nước súp, sau đó thưởng thức món cù lao kiểu miền Tây. Chần chừ gì mà không thưởng thức ngay cùng người thân và bạn bè trong những ngày đông lạnh giá này?
Hình ảnh minh họa
Hy vọng với cách nấu cù lao mà JAMJA's BLOG vừa hướng dẫn, bạn sẽ có ngay một nồi cù lao thơm ngon, nóng hổi để thưởng thức cùng người thân và bạn bè trong những ngày đông giá rét. Chúc bạn thành công!
Cập nhật các chương trình ưu đãi hấp dẫn nhất đang diễn ra:
- Xem ngay ưu đãi mới nhất từ: Menu House Of Cha
- Thông tin khuyến mãi: Menu Heekcaa
- Đặt chỗ nhận ngay mã giảm giá tại: Menu Chevi
Comments comments