Xem thêm

16 Vị Hộ Pháp Trong Phật Giáo: Khám Phá Bí Ẩn Về Những Vị Thần Bảo Hộ

Phap Ngo Thich
Phật giáo là một trong những tôn giáo lớn nhất trên thế giới với nhiều khía cạnh và triết lý sâu sắc. Trong đó, 16 vị Hộ Pháp được coi là những vị thần bảo...

Phật giáo là một trong những tôn giáo lớn nhất trên thế giới với nhiều khía cạnh và triết lý sâu sắc. Trong đó, 16 vị Hộ Pháp được coi là những vị thần bảo hộ quan trọng. Tuy nhiên, liệu chúng ta đã hiểu rõ về những vị thần này và vai trò của họ trong Phật giáo không?

Hộ Pháp là những vị thần bảo hộ trong Phật giáo

Hộ Pháp là những vị thần bảo hộ Phật pháp, Tăng ni, Phật tử và những người có hạnh nguyện truyền bá chánh pháp tới mọi người. Trong tiếng Phạn, chúng được gọi là dharmapala hay dhammapala, tức là những vị thần nguyện đi theo Phật. Chúng bảo vệ và hỗ trợ mọi người trên con đường tu tập và truyền bá đạo Phật.

Các vị Hộ Pháp trong Phật giáo Các vị Hộ Pháp trong Phật giáo

Các hệ và vị Hộ Pháp trong Phật giáo

Trong quan niệm Phật giáo, có tổng cộng 16 vị Hộ Pháp và chúng được chia thành 4 hệ khác nhau:

1. Hệ Vi Đà và Tiêu Diện Hộ Pháp

 • Vi Đà Hộ Pháp: Còn được gọi là Vi Đà Tôn Thiên, ngài là một vị chiến thần của đạo Bà La Môn. Trong Phật giáo Đại Thừa, ngài được coi là một vị Hộ Pháp và thờ trong các chùa, tu viện Phật giáo. Tượng Vi Đà Hộ Pháp thường được đặt tại góc bên phải của gian chính điện.

Tượng Vi Đà Hộ Pháp Tượng Vi Đà Hộ Pháp

 • Tiêu Diện Đại Sĩ Hộ Pháp: Ông Tiêu Diện Đại Sĩ là một trong những hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm để hàng phục các loài yêu ma, quỷ quái và chấp hành công lý. Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ thường được đặt cùng với tượng Vi Đà Hộ Pháp tại gian thờ Phật Thích Ca.

Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ Hộ Pháp Tượng Tiêu Diện Đại Sĩ Hộ Pháp

2. Hệ Khuyến Thiện và Trừng Ác Hộ Pháp

Trong các ngôi chùa của Việt Nam, có 2 vị Hộ Pháp quan trọng là Khuyến Thiện Hộ Pháp và Trừng Ác Hộ Pháp. Chúng có nhiệm vụ giữ gìn chánh pháp và trừ tà ác.

 • Khuyến Thiện Hộ Pháp: Ông Khuyến Thiện Hộ Pháp là một vị Hộ Pháp có khuôn mặt hiền từ, phúc hậu và trên tay cầm viên ngọc thiện tâm. Tượng Khuyến Thiện Hộ Pháp thường được đặt bên trái gian thờ Phật.

Khuyến Thiện Hộ Pháp Khuyến Thiện Hộ Pháp

 • Trừng Ác Hộ Pháp: Ông Trừng Ác Hộ Pháp có khuôn mặt dữ tợn màu đỏ và trên tay cầm vũ khí sắc bén. Chúng có nhiệm vụ trừng trị những kẻ tâm địa độc ác và răn đe chúng sanh bỏ tối theo sáng đi theo con đường chánh pháp. Tượng Trừng Ác Hộ Pháp thường được đặt bên phải gian thờ Phật.

Trừng Ác Hộ Pháp Trừng Ác Hộ Pháp

3. Tứ Đại Thiên Vương

Tứ Đại Thiên Vương là bốn vị Hộ Pháp quen thuộc xuất hiện trong nhiều thước phim ảnh thần thoại Trung Hoa. Các Thiên Vương này được tưởng tượng ngự trên núi Tu Di, canh giữ 4 phương Đông, Tây, Nam, Bắc của Phật pháp. Mỗi vị Thiên Vương đều có những phẩm chất và pháp khí riêng.

 • Bắc Thiên Vương: Vị Đa Văn Thiên Vương, có tên là Tỳ Sa Môn. Tượng ngài thường có màu xanh lục, trên tay cầm chiếc dù, chiếc cờ hoặc một con chuột màu trắng. Tượng Bắc Thiên Vương thường được đặt bên trái gian thờ Phật.

 • Nam Thiên Vương: Vị Tăng Trưởng Thiên Vương, có tên là Tỳ Lưu Ly. Ngài có màu xanh và trên tay cầm thanh kiếm chém vô minh. Vị này có nhiệm vụ bảo vệ chánh pháp và cai quản ác hung thần. Tượng Nam Thiên Vương thường được đặt bên phải gian thờ Phật.

 • Đông Thiên Vương: Vị Trì Quốc Thiên Vương, có tên là Đa La Sất. Ngài có màu trắng và trên tay cầm đàn tỳ bà. Vị này có khả năng thức tỉnh tâm thức chúng sinh mỗi khi ngài gảy lên. Tượng Đông Thiên Vương thường được đặt bên trái gian thờ Phật.

 • Tây Thiên Vương: Vị Quảng Mục Thiên Vương, có tên là Tỳ Lưu Bác Xoa. Ngài có màu đỏ và trên tay cầm viên ngọc Như Ý. Vị này có nhiệm vụ cai quản các loài rồng và có khả năng quan sát thế giới. Tượng Tây Thiên Vương thường được đặt bên phải gian thờ Phật.

4. Bát Bộ Hộ Pháp

Bát Bộ Hộ Pháp bao gồm 8 vị Hộ Pháp theo quan niệm Phật giáo Đại Thừa và Kim Cương Thừa. Chúng có nhiệm vụ bảo hộ và che chở cho những ai tu theo hạnh nguyện Bồ Tát trên đường trở thành Phật.

Các vị Hộ Pháp trong Bát Bộ gồm:

 1. Thanh Trừ Tai
 2. Tích Độc Thần
 3. Hoàng Tùy Cầu
 4. Bạch Tịnh Thủy
 5. Xích Thanh Hỏa
 6. Định Trừ Tai
 7. Tử Hiền Thần
 8. Đại Thần Lực

Bát Bộ Hộ Pháp Tượng Bát Bộ Hộ Pháp

Thỉnh tượng Hộ Pháp bằng đá tự nhiên

Hộ Pháp là những vị thần bảo hộ chốn Già Lam, tức là chùa chiền và nơi tu hành của người học đạo. Do vậy, việc thờ tượng Hộ Pháp trong nhà riêng là rất hiếm hoặc không xảy ra.

Tuy nhiên, Cao Trang là cơ sở chế tác tượng phật bằng đá tự nhiên. Các tượng phật và tượng Hộ Pháp của Cao Trang luôn mang trong mình sắc thái uy nghiêm và thanh tịnh. Đây là sự lựa chọn phổ biến của các Phật tử và trụ trì để thờ tại cư gia và chùa chiền trên khắp cả nước và hải ngoại.

Để sở hữu một tượng Hộ Pháp bằng đá tự nhiên đẹp tuyệt vời, hãy liên hệ với Tượng Phật Đá Cao Trang.

TƯỢNG PHẬT ĐÁ CAO TRANG

Hãy để tượng Hộ Pháp bằng đá tự nhiên từ Cao Trang mang đến sự bảo hộ và chúc phúc cho cuộc sống của bạn.

1