Xem thêm

15 Món chay ngon cho mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp, món nào cũng dễ làm hợp hội chị em bận rộn

Phap Ngo Thich
Hãy cùng chúng tôi khám phá 15 món chay ngon dễ làm cho mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp. Những món ăn này không chỉ dễ làm mà còn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng...

Hãy cùng chúng tôi khám phá 15 món chay ngon dễ làm cho mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp. Những món ăn này không chỉ dễ làm mà còn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với những người ăn chay. Hãy thử ngay nhé!

1. Cải thảo cuốn sốt nấm

Nguyên liệu:

  • Cải thảo chọn bẹ bánh tẻ phần trắng nõn hoặc phần lá non có đủ chiều rộng để cuộn: 6 bẹ.
  • Hành lá thái nhỏ: 5g.
  • Cà rốt thái nhỏ: 5g.
  • Nấm kim châm băm nhỏ: 5g.
  • Nấm hương băm nhỏ:10g.
  • Bột năng: 2 thìa cà phê.
  • Đậu phụ 1 bìa (tuỳ loại bìa vuông thì 1 bìa, nhỏ thì 2 bìa).
  • Tiêu xay 1/3 thìa cà phê, muối tinh 1/3 thìa cà phê, xì dầu 2 thìa cà phê, dầu hào 1 thìa cà phê, đường 1 thìa cà phê.

Cách làm: Phần 1: Làm cải thảo cuốn Bước 1: Cải thảo mua về rửa sạch, cắt 20cm từ ngọn xuống, làm 6 bẹ. Sau đó mang đi chần qua nước sôi rồi vớt ra, ngâm vào nước đá để giữ độ tươi của lá cải thảo. Lưu ý, khi chần, cho khoảng 6 nhánh hành lá chần cùng để làm dây buộc. Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị như hành lá thái nhỏ, cà rốt thái nhỏ, nấm kim thái nhỏ, nấm hương thái nhỏ, đậu phụ, bột năng, và các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn vào trong tô lớn, trộn đều. Bước 3: Cho hỗn hợp nguyên liệu làm nhân đã chuẩn bị lên bếp đảo nhanh trong vòng 5 phút để cho gia vị ngấm đều nguyên liệu (lưu ý không dùng dầu ăn để giữ nguyên độ thanh đạm món chay). Bước 4: Lấy phần cải thảo đã chần và tiến hành cho phần nhân đã xào vào gói hình vuông như gói bánh chưng vậy. Dùng hành lá đã chần để buộc cố định, gói vuông tầm 10cm.

Phần 2: Làm sốt nấm Nguyên liệu:

  • Bột bắp hoặc bột năng: 30g.
  • Xì dầu hương nấm: 100g.
  • Hành khô băm bỏ: 5g.
  • Tiêu sọ hoặc tiêu xay: 1/2 thìa cà.
  • Gừng thái chỉ: 1 nhánh nhỏ.
  • Ớt sừng bỏ hạt thái chỉ: 5g.
  • Nấm hương thái chỉ: 50g.
  • Đường: 40g.
  • Muối tinh: 1/3 thìa cà phê.

Cách làm: Bước 1: Đun sôi 300g nước lọc. Bước 2: Cho hành khô, gừng, nấm hương, ớt sừng vào. Bước 3: Cho tiêu, xì dầu, đường, muối tinh và nêm lại sao cho vừa miệng, nói chung tuỳ độ mặn nhạt cá nhân các bạn nhé.

Hoàn thiện: Khi nước sốt đã đạt, cho các gói cải thảo cuốn vào, đun một lúc cho cải thảo ngấm gia vị từ nước sốt thì cho ra đĩa sâu lòng hoặc trang trí tùy theo sở thích. Món ăn có hương vị ngọt thanh, thơm ngon, rất phù hợp cho những ai mê ăn chay hoặc để dành cúng Rằm hoặc các dịp lễ đặc biệt.

2. Mực chay chiên xù

Nguyên liệu:

  • Hành tây
  • Bột chiên giòn
  • Bột chiên xù
  • Một ít nước

Cách làm: Hành tây lột vỏ, cắt khoanh tròn, bề dày khoảng 1cm. Sau đó tách từng khoanh hành rời nhau ra. Bột chiên giòn pha với nước tạo thành hỗn hợp sền sệt. Nhúng từng khoanh hành tây vào bát bột chiên giòn, nhấc khoanh hành tây lên cho bột chảy bớt, rồi cho qua đĩa bột chiên xù để bột phủ kín bề mặt khoanh hành. Đun dầu nóng già, chỉnh lửa vừa cho hành vào chiên vàng đều, vớt ra giấy thấm dầu. Cho món mực chay chiên xù ra đĩa, kèm tương ớt hoặc tương cà chua. Món này chỉ ngon khi ăn nóng, để nguội sẽ ỉu, không còn hấp dẫn nữa.

3. Cà tím chiên chay

Nguyên liệu:

  • 350g cà tím, 8ml nước tương, 10ml hắc xì dầu, muối ăn vừa đủ, 30g đường, hành - gừng - tỏi mỗi thứ vừa đủ

Cách làm: Cà tím rửa sạch sau đó cắt thành từng khoanh dày. Sau đó khứa như hình ca rô. Cho chút dầu ăn vào chảo, đun nóng sau đó cho cà tím vào chiên cho đến khi sém vàng 2 mặt cắt thì cho cà ra. Thêm một chút dầu ăn, đun nóng và cho phần đầu trắng hành lá thái nhỏ, gừng băm nhỏ vào phi thơm. Cho cà tím vào, thêm nước tương, hắc xì dầu và đường, sau đó thêm một chút nước, đun nhỏ lửa trong 1-2 phút. Cho muối và tỏi băm vào xào đều thêm 1-2 phút thì tắt bếp. Cho cà tím xào nước tương ra đĩa, ăn nóng với cơm. Cà tím xào nước tương là món chay vừa mềm, thơm đậm đà lại cực dễ ăn, chắc chắn ai thưởng thức cũng sẽ thích.

4. Canh nấm chay

Nguyên liệu:

  • 100gr nấm linh chi nâu cắt bỏ chân rửa sạch
  • 100gr nấm tuyết cắt bỏ chân rửa sạch
  • 5 cái nấm hương tươi rửa sạch
  • 1/2 củ cà rốt nạo vỏ cắt hình hoa thái khúc
  • Vài nhánh hoa lơ trắng rửa sạch
  • 1 khúc bí đỏ gọt bỏ vỏ thái khúc vừa
  • 1 nắm hạt sen tươi bỏ tâm sen rửa sạch
  • 1-2 nhánh lá rau mùi trang trí
  • 1 thìa dầu đậu nành, 1 nhánh hành khô, 1 chút bột nêm nấm, bột canh

Cách làm: Cho nồi lên bếp với 1 thìa dầu đậu nành đun nóng thì cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt, hoa lơ, bí đỏ, nấm hương tươi vào xào đảo vài lượt. Sau đó cho nước đủ ăn vào đun sôi và nấu cho các nguyên liệu trên gần chín thì cho hạt sen, nấm linh chi nâu, nấm tuyết vào đun sôi và nêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Múc canh nấm chay ra bát và cho rau mùi lên trang trí cho đẹp mắt. Canh nấm chay có vị ngọt tự nhiên từ rau củ, nấm, vị bùi bùi của hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng.

5. Đậu hũ nhồi nấm

Nguyên liệu:

  • 3 miếng đậu hũ chiên
  • 1 miếng đậu hũ trắng
  • 100g nấm rơm
  • 50g nấm bạch tuyết
  • Gia vị gồm hạt nêm chay, nước tương, dầu ăn

Cách làm: Bước 1: Đậu hũ chiên cắt làm ba, chiên vàng. Đậu hũ trắng bóp nhuyễn, vắt ráo nước. Nấm rơm và nấm bạch tuyết rửa sạch, cắt chân. Bước 2: Lấy phần ruột của đậu hũ chiên ra, bóp nhuyễn trộn cùng đậu hũ trắng, nấm rơm và nấm bạch tuyết băm nhỏ. Thêm hành lá cắt nhỏ và hạt nêm chay, chút nước tương trộn đều, để 10 phút cho thấm. Bước 3: Nhồi phần nhân vừa trộn vào đậu hũ chiên. Cho dầu ăn vào chảo, chiên áp chảo đậu hũ cho chín vàng.

6. Nấm om chay

Nguyên liệu:

  • 15 cánh nấm hương loại to
  • 15gr tỏi băm
  • 5gr xì dầu chay
  • 15gr dầu hào chay
  • Hành hoa (nếu thích)
  • 15gr tinh bột
  • 75gr nước lọc.

Cách làm: Cho nấm làm sạch, bỏ phần chân, dùng dao khắc hình quả trám ở phần dưới mũ nấm. Đun sôi nước, bỏ nấm vào chần trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra, để ráo nước. Cho các nguyên liệu xì dầu, dầu hào, tinh bột, nước lọc vào bát, trộn đều. Cho một chút dầu vào chảo, phi tỏi cho thơm. Bỏ nấm vào xào nhanh tay đến khi nấm hơi chuyển màu vàng. Đổ nước sốt vào chảo, đun trên lửa lớn và nhanh tay lật mặt nấm để nước sốt thấm đều cả 2 mặt. Khi nước sốt sệt lại dưới tác dụng của tinh bột, tắt bếp và rắc hành hoa lên trên để tạo màu sắc và thêm hương vị.

7. Cà chua nhồi đậu hũ

Nguyên liệu:

  • 2 miếng đậu hũ trắng
  • 1 trái bắp Mỹ
  • 2 tai nấm mèo
  • 6 trái cà chua
  • Hành boa rô
  • Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn

Cách làm: Bước 1: Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm mèo và cắt nhỏ. Đậu hũ bóp nhuyễn, vắt ráo nước rồi cho vào tô. Bắp Mỹ bỏ vỏ và

1