Tiểu sử thầy Thích Minh Niệm: Người mang đến ý nghĩa cuộc sống và chữa lành tâm hồn

Phap Ngo Thich
Thầy Thích Minh Niệm được biết đến thông qua các bài giảng ý nghĩa về cuộc sống Tiểu sử của Thầy Thích Minh Niệm Thầy Thích Minh Niệm nổi tiếng với những bài giảng về...

Thầy Thích Minh Niệm được biết đến thông qua các bài giảng ý nghĩa về cuộc sống Thầy Thích Minh Niệm được biết đến thông qua các bài giảng ý nghĩa về cuộc sống

Tiểu sử của Thầy Thích Minh Niệm

Thầy Thích Minh Niệm nổi tiếng với những bài giảng về đời sống và những buổi thuyết pháp vô cùng ý nghĩa. Nhờ những bài giảng này mà Phật tử và các bạn trẻ có thể tìm lại ý nghĩa cuộc sống và chữa lành vết thương trong lòng. Thầy giúp chúng ta điều chỉnh suy nghĩ theo hướng tích cực và lạc quan, từ đó giúp cuộc sống trở nên tốt hơn.

Thầy Thích Minh Niệm bắt đầu con đường tu đạo vào năm 1992 khi Thầy 17 tuổi Thầy Thích Minh Niệm bắt đầu con đường tu đạo vào năm 1992 khi Thầy 17 tuổi

Trước khi xuất gia, Thầy Thích Minh Niệm có tên là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975. Thầy sinh sống tại huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành. Sau khi tốt nghiệp THPT năm 1992, Lê Quốc Triều đã xuất gia tu tập và nghiên cứu Phật học tại Phật học viện Huệ Nghiêm (TP.HCM) với pháp danh Minh Niệm. Tại đây, Thầy được trang bị kiến thức sâu rộng về đạo Phật, giúp cho con đường tu đạo của Thầy sau này trở nên giàu tri thức.

Ít lâu sau đó, bố mẹ Thầy gặp tai nạn giao thông và qua đời. Khi nghe tin này, Thầy phải đối mặt với nỗi đau to lớn nhất đời người và gục ngã hoàn toàn. Điều này đã khiến Thầy nhận thấy rõ rằng bản thân vẫn chưa thể bước vào con đường chuyển hóa và vượt qua nỗi đau, mặc dù đã trải qua con đường tu thân học đạo. Sau khi đạt được thành quả trong con đường tu đạo, Thầy đã nhiều lần nhắc đến trải nghiệm đau khổ này trong các buổi giảng pháp và thuyết pháp. Thầy cũng cho biết, bất cứ ai muốn vượt qua nỗi đau thì phải đối diện với nó.

Khi đối diện với nỗi đau mất cha mẹ, Thầy quyết định tìm đến con đường Thiền định. Ban đầu, Thầy tiếp xúc với những kiến thức căn bản của thiền thông qua quyển “Thiền Tứ Niệm Xứ” của Thiền sư Ajahn Chah. Nhờ đó, tư tưởng của Thầy được khai thông và vực dậy trong nỗi đau. Từ đó, Thầy cũng có niềm tin hơn vào con đường tu học của bản thân và bắt đầu vào hành trình tu hành đích thực.

Con đường tu đạo của thầy Thích Minh Niệm

Thầy Thích Minh Niệm là người đã sáng tạo ra dòng Thiền Hiểu Biết Thầy Thích Minh Niệm là người đã sáng tạo ra dòng Thiền Hiểu Biết

Năm 1992, Thầy bắt đầu xuất gia tại học viện Huệ Nghiêm - TP.HCM và tiếp thu tư tưởng truyền thống Phật giáo Đại thừa. Năm 2001, khi nhà sư được 26 tuổi, Thầy bắt đầu con đường thiền tập. Thầy có cơ duyên sang Pháp tu học tại Làng Mai, nơi Thầy thực hành dòng Thiền “Hiện Pháp Lạc Trú” và được thiền sư Thích Nhất Hạnh trực tiếp truyền dạy.

Năm 2005, Thầy bắt đầu tìm hiểu và bước sang dòng Thiền Vipassana nguyên thủy dưới sự dẫn dắt của Thiền sư Sao Tejaniya. Tại đây, người tu tập phải theo dõi hoạt động của toàn thân, bao gồm hơi thở, cảm giác và tâm trạng. Chỉ trong 3 tháng học tập, Thầy đã chạm tới năng lực chánh niệm và có khả năng quan sát và đối diện với phiền não của bản thân. Sau đó, Thầy rời xa cuộc sống náo nhiệt và lui về ẩn cư. Trong 3 năm ẩn cư, Thầy trực tiếp đối diện với nỗi đau và phiền não của bản thân.

Năm 2008, Thầy kết thúc quãng thời gian tu tập tại nơi thâm sơn và quyết định tìm đến những trung tâm thiền tập tại Đông Bắc Hoa Kỳ để kiểm chứng công phu tu tập. Tại đây, Thầy đã chia sẻ kinh nghiệm thiền tập của mình và thử nghiệm phương pháp trị liệu tâm lý bằng ngôn từ hiện đại đến với Phật tử. Điều này đã tạo ra điểm khác biệt và nét độc đáo riêng trong cách truyền đạt tư tưởng Phật giáo của Thầy Thích Minh Niệm so với các nhà sư khác.

Những đóng góp nổi bật của thầy Thích Minh Niệm

Sách “Hiểu về trái tim” của Thầy giúp người đọc hiểu hơn về trái tim và phát triển lòng yêu thương Sách “Hiểu về trái tim” của Thầy giúp người đọc hiểu hơn về trái tim và phát triển lòng yêu thương

Năm 2011, Thầy Thích Minh Niệm đã cho ra đời tác phẩm đầu tay mang tên “Hiểu về trái tim”. Cuốn sách này đề cập đến những vấn đề rất đời thường, nhiều ưu tư mang giá trị nhân sinh mà ai cũng đã từng trải qua trong cuộc sống. "Hiểu về trái tim" là cuốn sách viết về tâm lý đầu tiên của một tác giả người Việt, bán chạy trong nhiều năm và được yêu thích nhất. Sách đã được dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau.

Cuốn sách “Hiểu về trái tim” có lối viết gần gũi, giúp người đọc “gỡ bỏ nút thắt” trong lòng và chấp nhận mọi sự vật và sự việc. Điều này giúp cho tâm hồn trở nên nhẹ nhàng và thanh thản hơn. Cuốn sách này được ví như dòng suối mát lành và nguồn năng lượng an nhiên, giúp người đọc hướng về trái tim và hiểu hơn về trái tim. Khi hiểu được trái tim, con người sẽ biết cách và muốn yêu thương người khác.

Năm 2016, Thầy tiếp tục cho ra đời cuốn sách thứ hai có tựa đề “Làm như chơi” với nội dung tiếp nối cuốn sách “Hiểu về trái tim”. Cuốn sách này mang lối viết ngắn gọn, giản dị và phù hợp với mọi đối tượng độc giả. Hiện tại, đây là cuốn sách được các bạn trẻ trên con đường tu thân và những người muốn làm quen với thiền định tìm đọc.

Bên cạnh việc sáng tác sách, Thầy Thích Minh Niệm còn chia sẻ bài giảng và tổ chức các buổi thuyết pháp trên mạng xã hội để giúp đại chúng tiếp thu những giáo lý phật pháp. Một số bài giảng phổ biến của Thầy như "Thiền và lãnh đạo", "Chữa lành là trở về với chính mình", "Sống nhân từ cuộc đời sẽ nhẹ nhõm", "Làm sao để tha thứ cho mình và người khác", "Nhìn khổ đau bằng con mắt thức tỉnh",... đã nhận được sự đón nhận từ đông đảo đại chúng.

Trong suốt cuộc đời tu học, Thầy Thích Minh Niệm đã đạt được nhiều thành tựu và có đóng góp to lớn cho cộng đồng. Những công trình nổi bật của Thầy bao gồm: chia sẻ phương pháp trị liệu tâm lý và khai sáng tâm trí bằng phương pháp thiền định, khởi động dự án đào tạo chuyên viên tâm lý trị liệu tại Đà Lạt, kết hợp với cộng đồng Thức tỉnh để phát triển các dự án cộng đồng nuôi dưỡng tâm hồn và nâng cao tinh thần con người.

Thầy Thích Minh Niệm sở hữu chất giọng truyền cảm, Thầy luôn cố gắng truyền tải nội dung một cách cô đọng và gần gũi để giúp đại chúng dễ dàng tiếp thu. Thầy không sử dụng ngôn từ cổ điển hay học thuật, mà lựa chọn ngôn từ hiện đại và gần gũi để truyền tải giáo lý. Nhờ điều này, những bài giảng và giáo lý của Thầy Thích Minh Niệm đã tiếp cận được nhiều người hơn và được chia sẻ rộng rãi. Đại chúng thường lắng nghe các bài giảng của Thầy để chữa lành và tìm lại lẽ sống cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm:

1