Thầy Thích Chân Quang - Nhà sư tâm huyết và đầy đam mê của Phật giáo Việt Nam

Phap Ngo Thich
Tiểu Sử Thầy Thích Chân Quang Thầy Thích Chân Quang là ai? Hòa thượng Thích Chân Quang sinh ra trong một gia đình yêu nước và từ khi còn nhỏ, đã có một căn cơ...

Tiểu Sử Thầy Thích Chân Quang Tiểu Sử thầy thích chân quang

Thầy Thích Chân Quang là ai?

Hòa thượng Thích Chân Quang sinh ra trong một gia đình yêu nước và từ khi còn nhỏ, đã có một căn cơ tốt với Phật giáo. Từ tuổi thiếu niên, Thầy khao khát trở thành một tu sĩ Phật giáo. Sau khi xuất gia và tu học với Hòa thượng Thích Thanh Từ tại Tu viện Thượng Chiêu Thiền từ năm 1980, Thầy Thích Chân Quang nhận làm đệ tử của Hòa thượng Thích Huệ Hưng tại Tu viện Huệ Quang ở thành phố Hồ Chí Minh.

Xây dựng Phật Quang Quyền Xây dựng Phật Quang Quyền

Thầy Thích Chân Quang Trụ Trì chùa nào?

Thiền sư Thích Chân Quang hiện là trụ trì Thiền Tôn Phật Quang - ngôi chùa nằm tại thung lũng núi Dinh, thôn Chu Hải, xã Tân Hải, thành phố Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ông Vương Tấn Việt, tên thật của Thầy, sinh năm 1970 tại TP.HCM. Hiện nay, ông giữ chức vụ Phó Trưởng ban Kinh tế - Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và là Chủ tịch Thiền Tôn Phật Quang.

Những đóng góp nổi bật của Thầy Thích Chân Quang

Thuyết giảng

Ngoài việc tạo môi trường tu tập cho Phật tử, Thầy Thích Chân Quang còn trực tiếp tổ chức và tham gia thuyết pháp tại nhiều chùa trong và ngoài nước. Thầy đã giảng hơn 2000 bài Pháp khác nhau về nhiều chủ đề xã hội từ văn hóa, giáo dục, đạo đức, khoa học công nghệ, y học. Những bài giảng của Thầy luôn gây ấn tượng mạnh với người nghe với sự sâu sắc và giản dị, gần gũi tới đại chúng.

Sáng tác, xuất bản sách

Nhà sư Thích Chân Quang đã viết và xuất bản trên 130 cuốn sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông cũng là nhạc sĩ và đã sáng tác gần 150 bài hát Phật giáo ca ngợi tình yêu Tổ quốc, tình người, tình yêu thiên nhiên và đạo đức sống cao đẹp. Nhiều cuốn sách và bài hát do ông sáng tác đã trở nên quen thuộc và được yêu thích bởi đông đảo Phật tử.

Hoạt động từ thiện

Thầy Thích Chân Quang rất quan tâm và dành nhiều tâm huyết với các hoạt động từ thiện và an sinh xã hội. Thông qua việc thành lập Hội từ thiện Thiền Tôn Phật Quang, Thầy đã giúp đỡ nhiều người dân nghèo và thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa như xây nhà đại đoàn kết ở Trường Sa, hỗ trợ nạn nhân lũ lụt, xây dựng cầu, đường và nhà tình thương, trao quà Tết cho người khó khăn, chăm sóc bà mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ sinh viên tìm việc làm, và nhiều hoạt động từ thiện khác.

Hoạt động chăm sóc sức khỏe

Hòa thượng Thích Chân Quang không chỉ là nhà sư mà còn là người hướng dẫn phương pháp luyện khí công và sử dụng thuốc thảo dược tự nhiên để chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Ông cũng nghiên cứu về bệnh ung thư và giải thích những khía cạnh khó hiểu về căn bệnh này thông qua cuốn sách "Tìm hiểu về ung thư". Thầy cũng yêu cầu và thành lập Hội y bác sĩ thiện nguyện Phật Quang để khám bệnh miễn phí cho người dân nghèo.

Khuyến khích làm việc thiện bền vững

Thầy Thích Chân Quang khuyến khích cộng đồng sống và phát triển bền vững bằng cách hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động kinh doanh và giới thiệu việc làm cho nhau. Ông cũng giảng dạy nhiều về "Tâm lý đạo đức" và viết sách khẳng định giá trị của Phật giáo trong việc xây dựng cuộc sống, mang lại lợi ích cho chúng sinh mà vẫn giữ được sự bình yên, thanh thản và tự lập.

Kết luận

Với những đóng góp tích cực và hoạt động đầy sáng tạo của mình trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị tôn giáo trong xã hội, Thượng tọa Thích Chân Quang đã được trao tặng Bảng vàng tôn vinh Nhân tài đất Việt. Đây là sự ghi nhận công lao và đóng góp của Thượng tọa cho cộng đồng và sự phát triển bền vững của đất nước.

1