Rau củ kho chay - một món ăn được rất nhiều gia đình yêu thích và tận hưởng bởi vị ngọt tự nhiên và tốt cho sức khỏe. Điều này cũng giúp rau củ kho chay trở thành một lựa chọn "cứu hỏa" khi không biết nên ăn gì vào những ngày rằm. Hãy chào đón một chuyến phiêu lưu sáng tạo trong bếp cùng Thương Bếp!
Rau củ kho chay đơn giản
Bạn có thể lựa chọn tất cả các loại rau củ có sẵn trong bếp hoặc mua sẵn như đậu que, khổ qua, thơm, cà rốt, tàu hủ ky, hành lá, dầu ăn, đường, hạt nêm và tiêu.
"Tham khảo thêm Nấm đùi gà sốt xì dầu"
Cách làm:
Bước đầu tiên, hãy rửa sạch tất cả các nguyên liệu và để ráo. Đối với tàu hủ ky, hãy bẻ khúc và chiên giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu. Gọt mỏng khổ qua, cắt lát cà rốt và cắt miếng nhỏ vừa ăn thơm.
Tiếp theo, bạn có thể bắt đầu chế biến. Phi thơm hành tím với ít dầu ăn, cho khổ qua, đậu que, thơm, cà rốt và tàu hủ ky vào xào trên lửa lớn. Sau đó, nêm một ít hạt nêm, nước tương, xì dầu, bột ngọt, đường và chén nước. Lắc đều nồi để rau củ thấm đều và chờ cho đến khi chín mềm. Cuối cùng, cho hành lá cắt nhỏ vào và tắt bếp.
Với vị ngọt tự nhiên từ rau quả và một số gia vị tinh tế, bạn sẽ tạo ra một món ăn thơm ngon vô cùng. Kết hợp với cơm nóng, không gì có thể cưỡng lại. Món ăn này có thể dùng trong những ngày ăn chay hoặc ngày thường, vừa ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
Rau củ kho chay với đậu hũ
Rau củ kho chay là một món ăn dễ dàng thực hiện. Các cô gái hãy tự tin thử tài nghệ với những cách nấu khác nhau để đổi vị cho gia đình. Rau củ và đậu hũ là những thực phẩm thuần chay lành mạnh không thể thiếu trong những ngày ăn chay của nhiều gia đình Việt. Vậy thì hãy thử tạo ra món kho chay theo công thức dưới đây để bổ sung một món ngon mới mỗi ngày cho gia đình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
- 300g đậu hũ chiên vàng
- ½ quả ớt sừng
- 1 cây hành boa rô
- Sả
- Rau củ bao gồm: 1 trái cà tím, ớt chuông xanh và vàng, 1 củ cải đỏ, 1 củ cải trắng, 1 trái khổ qua
- 120g nấm đùi gà, 120g nấm rơm
- 150g cà rốt
- 90g đậu que
- 90g đậu bắp
- 90g súp lơ xanh
- 150ml nước dừa tươi cùng các gia vị hạt nêm
"Tham khảo thêm Cách làm cà tím sốt xì dầu ngon"
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Sau khi mua nguyên liệu về, hãy rửa sạch chúng qua nước muối và nước sạch rồi để ráo. Cắt rau củ thành miếng nhỏ vừa ăn. Sả và hành boa rô cũng được rửa sạch và cắt nhỏ. Trong quá trình cắt, phân loại rau củ thành hai loại: loại nhanh chín và loại lâu chín để giúp món ăn thêm hấp dẫn.
- Lâu chín: cà rốt, củ cải, mướp đắng, đậu hũ, ớt chuông
- Nhanh chín: nấm, đậu bắp, đậu que, cà tím, súp lơ xanh
Bước 2: Nước sốt
Phần nước sốt sẽ quyết định đậm vị của món kho. Chuẩn bị một cái tô và trộn muối, hạt nêm chay, nước mắm chay, xì dầu, dầu hào, tương ớt, tiêu xay, ớt băm và nước màu. Khi đánh đều hỗn hợp, chia nước sốt ra và trộn cùng 2 phần rau củ đã sẵn sàng. Để trong khoảng 10 phút để rau củ thấm đều nước sốt.
"Tham khảo thêm 9 lời khuyên giúp bạn bắt đầu ăn kiêng thuần chay lành mạnh"
Bước 3: Kho rau củ
Cho một muỗng cà phê dầu ăn vào chảo và đun nóng. Thêm sả băm vào và phi cùng hành phi cho đến khi chuyển sang màu vàng. Hạ lửa nhỏ và thêm rau củ lâu chín vào chảo. Đảo đều trong khoảng 2-3 phút. Tiếp theo, cho phần rau củ còn lại vào chảo và tiếp tục đảo. Thêm nước dừa hoặc nước lọc vào chảo khoảng 10 phút. Khi rau củ mềm, tắt bếp và thưởng thức.
Sau cùng, cho món ăn ra đĩa và trang trí thêm hành lá và ngò tươi. Rau củ thập cẩm kho chay có vị ngọt nhẹ và thích hợp ăn kèm cơm nóng.
Đó là hai cách làm rau củ kho chay mà Thương Bếp muốn chia sẻ với bạn. Dễ dàng và không tốn nhiều thời gian, nhưng vẫn tạo ra một món ngon cho gia đình. Hãy chia sẻ thành quả của bạn với Thương Bếp. Chúc bạn thành công!
Bài viết liên quan:
- Cách nấu cà ri chay ngọt lịm, đậm vị
- Gia vị eat clean chuẩn nhất được khuyến cáo sử dụng
- Eat clean chay là gì? Gợi ý thực đơn eat clean cho người ăn chay