Xem thêm

Món chay ngon mỗi ngày với 27 công thức mới.

Phap Ngo Thich
Chúng ta thường ăn nhiều món từ động vật, khiến cho cơ thể nặng nề. Vậy nên hãy tham khảo các món chay ngon mỗi ngày để có những thực đơn an lành và mạnh...

Chúng ta thường ăn nhiều món từ động vật, khiến cho cơ thể nặng nề. Vậy nên hãy tham khảo các món chay ngon mỗi ngày để có những thực đơn an lành và mạnh khỏe.

1. Bánh cay chiên giòn

Bánh Cay Chiên Giòn Chiếc bánh cay chiên giòn đầy hấp dẫn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột mì: 30g
  • Bột năng: 20g
  • Củ sắn: 500g
  • Ớt bột
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Bột nêm/ bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Bột nghệ + đường + bột cà ri
  • Hành lá + tỏi băm nhuyễn
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện:

  1. Sắn gọt vỏ, rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 1 giờ đồng hồ, vớt để ráo nước.
  2. Dùng bàn bào để bào sắn mới rửa thành một khối bột nhuyễn. Vắt bớt nước rồi để vào chậu.
  3. Hành lá đem cắt nhuyễn cho vào sắn (cho nhiều một chút thì món bánh sẽ thơm ngon hơn).
  4. Cho thêm bột cà ri, bột năng, bột mì, tỏi băm nhuyễn, ớt bột, muối, hạt nêm và đường vào khoai mì rồi trộn đều cho thành khối bột dẻo (Các bạn không cần nhồi kỹ, chỉ cần trộn đều là được, có thể thêm chút nước nếu hỗn hợp quá khô và rời rạc).
  5. Nặn bột thành từng viên (Hình dạng tuỳ theo bạn thích vo tròn hay vo dài).
  6. Đổ dầu vào chảo sâu lòng để bánh được chiên ngập dầu, chiên bánh cho tới khi chín vàng và giòn thì vớt ra để trong rổ có lót giấy thấm dầu. Khi bánh ráo bớt dầu là có thể thưởng thức.

2. Đậu Phụ Sốt Cay Tứ Xuyên

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 400g đậu phụ
  • 50g nấm hương khô
  • Nước muối loãng
  • 1 củ hành khô, 2 tép tỏi (không ăn hành tỏi thì có thể thay bằng boaro, rau mùi), 1 củ gừng nhỏ
  • Gia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muối
  • Dầu ăn

Các bước thực hiện:

  1. Cắt đậu phụ thành những miếng hình vuông dài khoảng 3x3cm. Sau đó bạn đem cho đậu phụ vào nước muối ngâm trong vòng 15 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
  2. Ngâm nấm hương trong nước nóng để khoảng 5 - 10 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch rồi đem thái mỏng, còn phần nước ngâm bạn để riêng để cho vào nấu.
  3. Hành khô, tỏi bóc vỏ đem băm nhỏ. Gừng đem thái mỏng.
  4. Pha nước sốt gồm: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muối.
  5. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.
  6. Cho nấm hương vào xào tiếp cho đến khi nấm hương chín mềm.
  7. Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì bắc ra.

3. Bún trộn dưa leo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 2 nắm bún khô
  • 2 quả dưa chuột
  • Gia vị, giấm, ớt, đường, nước mắm chay, dầu mè
  • 1 mẩu gừng, 2 tép tỏi

Các bước thực hiện:

  1. Bún rửa sạch, ngâm nước cho bún khô mềm ra.
  2. Dưa chuột rửa sạch, bỏ ruột, bào sợi mảnh.
  3. Đun nước sôi, sau đó thả bún vào trần cho chín. Khi bún đã chín vừa tới thì vớt ra cho vào nước lạnh và để ráo.
  4. Gừng, tỏi băm nhỏ, cho vào tô trộn cùng giấm.
  5. Thêm dầu mè, đường, nước mắm chay, ớt vào trộn đều rồi đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp sốt vừa miệng.
  6. Trộn bún cùng với dưa leo thái sợi.
  7. Đổ phần nước sốt vào trộn đều lên và thưởng thức.

4. Chả Chay Tàu Hũ Ky (Chả Chay Váng Đậu)

Nguyên Liệu cần chuẩn bị:

  • 500g váng đậu tươi hoặc khô.
  • Hành boa rô
  • Đường và muối + Hạt nêm nấm, tiêu bột, tiêu nguyên hạt

Các bước thực hiện:

  1. Nếu không có váng đậu tươi thì có thể dùng váng đậu khô chần nhanh qua nước sôi rồi để ráo.
  2. Cắt nhỏ váng đậu. Phi thơm hành boa rô. Cho thêm đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu và ít hạt tiêu nguyên hạt và váng đậu đã cắt sẵn.
  3. Trộn đều cho thấm gia vị vừa ăn và nhồi đều tay để chả khi thành phẩm sẽ dai hơn.
  4. Lá chuối lau sạch, chần sơ nước sôi cho lá dễ gói (Nếu có thời gian thì nên phơi lá cho héo để lá mềm không phải chần). Trải lá chuối rồi cho hỗn hợp vừa trộn vào.
  5. Gói chặt tay và dùng dây cột chặt như gói bánh tét. Sau đó cho vào nồi hấp khoảng 1 giờ là chả sẽ chín vừa.

5. Đậu bắp chiên bơ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 chén sữa (Nếu không muốn dùng sữa đậu thành hoặc nước cốt dừa)
  • 30g bơ thực vật
  • 1 muỗng canh gừng đập dập
  • 1 chén bột bắp
  • ½ chén bột mì
  • Muối, hạt tiêu, ớt bột, dầu ăn

Các bước thực hiện:

  1. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt khoanh tròn nhỏ.
  2. Cho bơ vào lò vi sóng cho tan chảy. Hòa tan bơ, sữa tươi, gừng với nhau. Cho đậu bắp vào hỗn hợp bơ sữa ngâm trong 5 phút.
  3. Trộn đều bột bắp, bột mì, ít muối, hạt tiêu, bột ớt với nhau.
  4. Vớt đậu bắp ngâm sữa ra, nhúng qua hỗn hợp bột mì, lắc nhẹ để bỏ bột thừa.
  5. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho đậu bắp vào chiên vàng giòn, vớt ra.

6. Chả Đậu Hũ Chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Hành Boa rô
  • Rau mùi
  • Đậu phụ
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 30g bột chiên xù

Các bước thực hiện:

  1. Hành boa rô, rau mùi thái nhỏ.
  2. Đậu phụ nghiền nát.
  3. Đổ hành và rau mùi đã thái nhỏ vào bát đậu phụ nghiền. Thêm 2 muỗng nước tương và khoảng 30g bột chiên xù. Trộng đều.
  4. Vê viên chả vừa ăn.
  5. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu. Chiên vàng miếng đậu.

7. Canh Bí Ngòi Đậu Phụ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 quả bí ngòi
  • 3 miếng đậu phụ
  • Muối, hạt nêm chay, hành boa-rô
  • 1 muỗng canh nước tương, 6 bát nước nhỏ

Các bước thực hiện:

  1. Đậu phụ cắt miếng vuông.
  2. Bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ (hoặc giữ nguyên cả vỏ nếu muốn), cắt khoanh mỏng rồi cắt đôi.
  3. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành boa-rô, nêm nước tương vào đảo đều.
  4. Cho thêm khoảng 1 lít nước vào nấu sôi. Thêm đậu phụ vào nấu trong khoảng 10 phút. Sau đó thêm bí ngòi vào nấu trong 3 - 5 phút nữa, nêm ít muối, hạt nêm chay vừa ăn.

8. Đậu Phụ Cay Sốt Nấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu phụ 300g
  • Nấm rơm 200g
  • Hành xanh
  • Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ), Cà chua
  • Tỏi băm: 1 thìa,
  • Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g

Các bước thực hiện:

  1. Đậu phụ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng. Bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được. (Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy). Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
  2. Đặt chảo trở lại bếp, cho dầu và phi tỏi thơm. Cho hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.
  3. Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.
  4. Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Vặn nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.
  5. Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.

9. Chả Giò Chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nấm mèo 20g
  • Khoai môn 40g, Khoai tây 40g
  • Đậu xanh 20g
  • Đậu phụ 2 miếng
  • Cà rốt 2 củ, giá 20g, củ đậu 30g, 1 cây hành
  • 1 gói bún, bánh tráng cuốn
  • Hạt tiêu, đường,bột ngọt, bột gạo, dầu ăn

Các bước thực hiện: Sơ chế:

  • Nấm mèo bạn đem ngâm nước ấm khoảng 5 phút sau đó rửa sạch và thái chỉ
  • Khoai tây, khoai môn, cà rốt, củ đậu bạn đem gọt sạch vỏ và thái chỉ.
  • Đậu xanh luộc chín rồi đánh nhuyễn chung cùng với đậu phụ
  • Giá bạn đem rửa sạch
  • Hành đem thái nhỏ

Thực hiện:

  1. Chả giò chay là món ăn có nguyên liệu đa dạng. Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào một âu lớn. Thêm một muỗng cafe hạt tiêu, 2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cafe bột ngọt cùng với 1 muỗng cafe bột gạo. Đảo cho nguyên liệu và gia vị đều.
  2. Bánh tráng cuốn nhúng qua nước cho mềm sau đó cho phần nhân và cuốn lại. (Bạn nên hòa 3 muỗng cafe bột gạo với 20ml nước dùng để dán bánh tráng cho khỏi bị bung ra khi bạn chiên.) Lưu ý: Khi cuốn nhẹ tay để chả giò sẽ nở khi chiên.
  3. Cho nhiều dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun sôi thì cho từng thanh chả giò vào chiên. Khi chả giò nổi lên và vàng giòn thì vớt chả giò ra giấy thấm dầu.

11. Đậu Bắp Kho Nước Tương

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu bắp : 200g
  • Chả lụa chay : 150g
  • Bắp non (ngô bao tử) : 100g
  • Nước dừa: ½ chén
  • Sả (1 cây), hành boaro (tỏi tây), ớt sừng, rau mùi
  • Hạt tiêu, đường, dầu ăn, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, bột ngọt, nước tương

Các bước thực hiện:

  1. Phi thơm boaro với 2 muỗng dầu ăn, vớt ra để riêng.
  2. Chiên đậu bắp với lửa vừa, thêm ngô bao tử vào xào khoảng 2 phút, cho tiếp sả đập dập và 1/2 chén nước dừa.
  3. Nêm 1 muỗng đường, 2 muỗng nước tương , 1 muỗng hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, ⅓ muỗng bột ngọt , thêm ớt sừng và chả lụa vào đun lửa riu riu đến khi nước cạn, có độ sánh, rau củ và chả lụa thấm gia vị thì tắt bếp. Cho món ăn ra dĩa, rắc thêm tiêu, boaro phi và rau mùi. Dùng nóng với cơm.

12. Bao Bố Đậu Phụ Chay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu phụ chiên
  • Nấm hương xắt hạt lựu: 10g
  • Củ năng (mã thầy) xắt hạt lựu: 20g
  • Cà rốt xắt hạt lựu: 20g
  • Bắp cải xắt nhỏ: 20g
  • Bông hẹ: 6 cọng
  • Dầu hào chay (20g)
  • Bột nêm chay (5g)
  • Muối: 1 muỗng cà phê, đường: 2 muỗng cà phê
  • Nước dùng chay: 100ml.

Các bước thực hiện:

  1. Đậu phụ chiên rọc đường nhỏ phía cạnh rồi dùng muỗng múc hết phần ruột trắng bên trong.
  2. Cho Nấm, củ năng, cà rốt, bắp cải xào với phân nửa gia vị thành nhân, trộn đều, cho vào các chiếc túi, dùng cọng hẹ cột ngang.
  3. Cho vào nồi hấp thêm 5 phút.
1