Xem thêm

Cây Giống Chanh Bốn Mùa: Kỹ Thuật Trồng và Chăm Sóc

Phap Ngo Thich
Hình ảnh minh họa: Cây giống chanh bốn mùa Chanh 4 mùa hay còn gọi là chanh tứ thời, thuộc họ bưởi. Loại chanh này có nguồn gốc từ châu Mỹ và được du nhập...

cây giống chanh Hình ảnh minh họa: Cây giống chanh bốn mùa

Chanh 4 mùa hay còn gọi là chanh tứ thời, thuộc họ bưởi. Loại chanh này có nguồn gốc từ châu Mỹ và được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1996. Với khí hậu phù hợp, chanh 4 mùa đã trở thành một loại cây trồng phổ biến tại nước ta.

Mua cây giống tốt nhất chỉ có tại Đức Thắng Seed

1. Kỹ thuật trồng chanh bốn mùa

 • Thời vụ: Thời điểm tốt nhất để trồng chanh 4 mùa là vào mùa mưa. Thời điểm này rất thuận lợi cho sự phát triển của cây. Ở Miền Bắc, trồng vào 2 vụ chính là vụ xuân và vụ thu. Còn Miền Trung và Miền Nam có thể trồng vào mùa xuân, cuối mùa khô và đầu mùa mưa.
 • Đất trồng chanh bốn mùa: Đất thích hợp để trồng chanh bốn mùa là đất có độ pH từ 5 - 8. Chanh không chịu ướng nước và mặn, do đó cần đào kênh hoặc lên luống cao để thoát nước.
 • Đào hố trồng cây: Hố nên đào trước 1 - 2 tháng. Kích thước phù hợp để trồng là 0,6 x 0,6 x 0,6m với vùng đất thấp hố đào sâu 30-40cm. Đồng thời, tiến hành bón lót trước khi trồng bằng vôi, phân lân, phân chuồng, kali.
 • Giống cây chanh bốn mùa: Mua cây giống tại các cửa hàng uy tín, lựa chọn cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, có khả năng sinh trưởng tốt.
 • Khoảng cách trồng chanh bốn mùa: Khi trồng chanh 4 mùa, bạn nên trồng với mật độ thường thì cây cách cây là 2,5 x 2,5m, có thể trồng xen với các cây rau màu.
 • Cách trồng chanh 4 mùa: Sau khi chuẩn bị hố trồng, đặt cây vào giữa. Lấp đất ngang cổ rễ hoặc cao hơn 1-2cm, tránh làm vỡ bầu hay lấp đất quá sâu. Năm đầu nên trồng xen đậu đỏ, lạc hay các loại rau khác.

2. Chăm sóc chanh bốn mùa

chanh 4 mùa Hình ảnh minh họa: Chanh 4 mùa

 • Ánh sáng: Trong thời gian đầu, có thể trồng xen họ đậu để hạn chế ánh sáng và gió cho cây.
 • Giữ ẩm: Đảm bảo cây luôn được ẩm bằng cách tưới nước đầy đủ. Đặc biệt, đậy tủ gốc cây vào mùa khô và chống xói mòn hay tăng cường thoát nước trong đất vào mùa mưa.
 • Tưới nước: Cung cấp nước cho cây điều độ. Muốn cây ra hoa, hãy ngừng tưới cho đến khi gốc cây khô trong vòng 20-30 ngày, sau đó tưới lại và cây sẽ ra hoa.
 • Tỉa cành tạo tán: Tỉa cành tạo tán sẽ giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp và tăng khả năng quang hợp, hiệu quả cao.
 • Bồi đất cho cây: Vào thời kỳ bón thúc cho cây, nên cho thêm đất mới vào tán cây dày 2-3cm, cùng kết hợp việc bón phân hữu cơ hoặc phân hóa học.
 • Bón phân: Phân bón cho chanh bốn mùa bao gồm phân chuồng, đạm, NPK. Năm thứ 2 dùng NPK và đạm, sang năm thứ 3 chỉ dùng đạm và vôi. Do quả ra mỗi lần không đồng đều, nên chia phân ra bón từ 4 - 5 lần/ năm.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Với chanh bốn mùa, thường bị bệnh ghẻ tấn công do vệ sinh không sạch sẽ trước khi gieo trồng. Khi cây có biểu hiện của bệnh, phun ngừa bằng Copper Zinc 85 WP, Coc 85 WP, Benlate 50 WP, Derosal 60 WP, Polyram 80 DF, Kumulus 80. Đối với bệnh thối gốc chảy nhựa, dùng Copper Zinc 85 WP, Mancozeb 80 WP, Dithane M45 80 WP, Champion 77 WP, pha đặc phết vào vết bệnh 7 ngày/lần. Bệnh rệp sáp nên dùng dầu khoáng DC-Tronc Plus, SK 99-Enpray, với liều lượng 0,5% kết hợp diệt trừ kiến lửa.
 • Thu hoạch và bảo quản: Chanh bốn mùa sẽ cho quả sau 4 tháng ra hoa. Khi quả căng, bóng, bạn có thể tiến hành thu hoạch. Sau khi thu hoạch, hãy để chanh ở khu vực thoáng mát, cách mặt sàn 10-15cm. Nếu muốn chanh được bảo quản tươi lâu, có thể sử dụng các loại hóa chất bảo quản.

Với kinh nghiệm và sự tận tâm, Đức Thắng Seed cung cấp các giống cây giống chanh bốn mùa chất lượng tốt nhất. Quý khách có thể gọi điện và đến trực tiếp để tư vấn và mua sản phẩm. Hãy trồng và chăm sóc cây giống chanh bốn mùa theo kỹ thuật để thu hoạch được những quả chanh tươi ngon và giàu dinh dưỡng nhé!

Hạn chế: Refrain from unrelated content, contact info, and external links.

1