Bạn là một tín đồ ăn chay và thích các món ăn được làm từ nấm. Bạn muốn vào bếp để trổ tài cho gia đình nhưng không biết làm món gì. Hãy cùng Nhà hàng chay Mộc Nhiên theo dõi ngay bài viết dưới đây để tham khảo ngay 5 món chay ngon từ nấm đơn giản khó cưỡng nhé!
Cách chế biến 5 món chay ngon từ nấm khó cưỡng
Nấm bào ngư chiên giòn
Cách làm món chay ngon từ nấm đầu tiên mà Mộc Nhiên muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là món nấm bào ngư chiên giòn.
Chuẩn bị
- Nấm bào ngư tươi 200 gram (bạn nên chọn nấm có tai to)
- 1 gói bột chiên giòn
- 1 chai tương ớt
Ảnh minh họa
Cách làm
- Nấm bào ngư ngâm qua nước muối pha loãng tầm 5 phút rồi rửa lại thật sạch qua 2 lần nước. Sau đó, vớt nấm ra rổ và để cho ráo nước.
- Cho ½ gói bột chiên giòn vào một cái tô, cho nước lọc vào từ từ rồi dùng đũa trộn đều. Thấy bột sệt lại thì ngừng cho nước.
- Cho nấm vào tô bột chiên giòn trộn đều cho bột bám đều vào nấm.
- Chuẩn bị 1 cái chảo bắc lên bếp, cho dầu vào và đợi dầu nóng. Bạn nên cho nhiều dầu để chiên nấm ngập dầu. Khi dầu sôi, bạn cho lần lượt tai nấm vào, trở đều 2 mặt cho nấm vàng giòn.
- Chuẩn bị 1 cái đĩa kèm giấy thấm dầu để vớt nấm ra đĩa.
Với món nấm bào ngư chiên giòn được dùng kèm với tương ớt chắc chắn sẽ khiến bạn không ngừng đũa.
Nấm kim châm hấp chay
Chuẩn bị
- 2 gói nấm kim châm
- Hành lá
- Gia vị: sa tế, nước tương
Cách làm
- Cắt bỏ phần chân nấm sau đó xé nhỏ ra và rửa sạch lại với nước. Sau đó, vớt ra và vắt kỹ nước để cho ráo.
- Cho nấm kim châm vào một cái tô nhỏ. Cho thêm 2 thìa nước tương, 1 thìa cà phê sa tế (tùy vào sở thích ăn cay của bạn mà có thể điều chỉnh). Sau đó ướp trong 10 phút rồi đem đi hấp.
- Rửa sạch hành lá rồi cắt nhỏ. Đợi nấm hấp chín rồi tắt bếp và rắc hành lên trên và thưởng thức.
Món nấm kim châm hấp chay này thường được dùng lúc còn nóng với cơm trắng sẽ rất ngon.
Nấm rơm kho đậu hũ
Món chay ngon từ nấm thứ 3 đó là một món ăn rất quen thuộc: Nấm rơm kho đậu hũ.
Chuẩn bị
- Đậu hũ trắng 2 miếng
- Nấm rơm 200 gram
- Gia vị: muối, đường, hạt nêm chay, nước tương, dầu ăn, kẹo màu, dầu ăn, tiêu
Cách làm
- Nấm rơm nhặt sạch phần gốc rồi mang đi rửa sạch. Chẻ nấm làm đôi để gia vị được thấm đều hơn.
- Đậu hũ cắt thành miếng vừa ăn hình vuông. Bắc chảo lên bếp cho thêm dầu ăn. Đợi dầu sôi rồi cho đậu vào chiên sơ.
- Cho 1 ít dầu vào chảo, sau đó cho hành tím băm nhỏ phi cho thơm. Sau đó, cho đậu vào đảo. Thêm vào 1 chén nước lọc, 1 thìa nước tương, ½ thìa muối, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, ½ thìa tiêu. Đảo thật đều và đậy nắp đun nhỏ lửa.
- Canh cho đến khi nước gần cạn, cho thêm nấm rơm. Thêm ½ chén nước lọc, ½ thìa nước màu, ½ thìa muối, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa đường, ½ thìa tiêu. Đảo thật đều và đun với lửa nhỏ cho tới khi nước gần cạn và sệt lại rồi tắt bếp. Món đậu hũ kho nấm rơm thường được dùng với cơm trắng nóng.
Nấm đông cô xào rau củ thập cẩm
Chuẩn bị
- 50 gram nấm đông cô
- ½ củ cà rốt
- ½ quả ớt chuông
- 100 gram bắp non
- 50 gram đậu que
- 1 củ hành tây nhỏ
- Dầu hào, hành tỏi băm nhỏ
Ảnh minh họa
Cách làm
- Rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Đun nước sôi và cho cà rốt, bắp non và đậu que vào luộc sơ rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh.
- Bắc chảo lên cho thêm một ít dầu để phi thơm hành tỏi cho thơm. Cho thêm nấm, cà rốt, bắp non, đậu que vào xào trước.
- Nêm thêm gia vị sao cho vừa ăn, rồi cho thêm một ít nước. Tiếp theo cho thêm ớt chuông, hành tây đảo thật đều. Chờ tới khi nước sánh lại thì tắt bếp.
- Cho rau củ xào ra đĩa. Rắc thêm một ít tiêu và trang trí thêm ngò để món ăn bắt mắt.
Chả giò chay
Chuẩn bị
- Nấm kim chi, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm hương mỗi loại một ít
- Cà rốt 1 củ
- 2 bìa đậu hũ trắng
- Bò bía
- Hành lá, ngò
- Muối, hạt nêm chay, nước mắm chay, tỏi, ớt, đường, dầu ăn
Cách làm
- Sơ chế các loại nấm và mang đi rửa sạch với nước. Nấm đùi gà cắt sợi nhỏ. Nấm hương, nấm bào ngư băm nhỏ.
- Gọt cà rốt, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá và ngò cũng bằm nhỏ.
- Cho 2 bìa đậu hũ vào một cái tô và dùng thìa dằm cho nát. Sau đó, cho nấm, cà rốt, hành, ngò, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng hạt nêm. Trộn thật đều.
- Dùng bánh bò bía cuốn thành cuốn vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp đợi chảo nóng, cho nhiều dầu ăn và đợi dầu sôi. Vặn nhỏ lửa, rồi cho từng cuốn chả giò vào chiên. Đảo thật đều tay để chả giò được chín đều.
- Chuẩn bị 1 cái đĩa kèm giấy thấm dầu để vớt chả giò ra. Chả giò chay dùng kèm với nước mắm chua ngọt.
Mộc Nhiên vừa hướng dẫn bạn cách làm 5 món chay ngon từ nấm. Nhà hàng chay Mộc Nhiên chúc bạn thành công với các món chay trên. Nếu bạn không có nhiều thời gian để vào bếp thì hãy gọi ngay số hotline 0903-981-999 của Mộc Nhiên để đặt bàn nhé!