Gợi ý cách làm Gỏi Mít Non Chay cực ngon tại nhà
Bạn đã bao giờ thử làm gỏi mít non chay ngon tuyệt ngay tại nhà chưa? Đây là một món ăn đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Bài viết này sẽ mách bạn công thức làm gỏi mít non chay thơm ngon không khó, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc mua món này ngoài hàng.
Nguyên liệu
- 500 g mít non
- 120 g tôm chay
- 120 g nấm bào ngư
- 40g rau răm
- ½ thìa cà phê hạt nêm nấm
- 2 thìa súp đậu phộng rang
- 1 thìa súp dầu thực vật
- 1 thìa súp hành tím phi
- Nước trộn gỏi: hòa tan một muỗng cà phê + tỏi băm + ½ muỗng cà phê ớt băm + 2 muỗng súp nước tương + ½ muỗng súp đường + 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Cách làm
Đầu tiên, hãy rửa sạch mít non và luộc cho vừa chín. Sau đó, lấy ra và rửa lại với nước lạnh, cắt mít thành lát mỏng vừa ăn. Tôm sau khi rã đông, cho vào nước sôi và chẻ đôi dọc. Nấm bào ngư và nấm lớn cắt gốc, rửa sạch, xé đôi và xào vừa chín với ít hạt nêm, sau đó để nguội.
Tiếp theo, trộn đều tôm chay, nấm xào, mít non và nước trộn gỏi. Sau đó, thêm rau răm đã cắt nhỏ, hành phi và đậu phộng rang, đảo đều và bày ra đĩa.
Một mẹo nhỏ cho bạn là để gỏi mít non chay không bị đen, hãy luộc mít với nước luộc nhiều, ngập miếng mít và cho vào một muỗng cà phê muối. Món chay này có thể được ăn kèm với bánh phồng.
Chỉ với vài bước đơn giản như vậy, bạn đã có thể thưởng thức món gỏi mít độc đáo, thơm ngon ngay tại nhà. Gỏi mít non chay thường được sử dụng trong các bữa chay gia đình hoặc trong các ngày lễ tại chùa. Đây là một món ăn rất đáng để thử!
Bạn Có Thể Thử Thêm Món Gỏi Mít Chay Ngon Chẳng Kém
Miếng mít non thơm ngọt, đậm đà khi được chế biến thành món gỏi chắc chắn sẽ là một món ăn yêu thích trong gia đình bạn. Ngoài cách làm gỏi mít non chay, bạn cũng có thể thử làm món gỏi mít chay tuyệt ngon khác.
Nguyên liệu
- Đậu hũ chiên: 3 miếng
- Mít non: 1 quả
- Rau răm: 50 gram
- Hành: 2 cây
- Ớt: 1 quả
- Bánh đa: 2 cái
- Muối: 1 thìa cà phê
- Tiêu: ½ thìa cà phê
- Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 20ml
- Nước tương: 1 thìa canh
- Đường trắng: 1 thìa cà phê
Cách làm
Trước tiên, bạn cần học cách sơ chế mít non luộc để không bị đen. Bạn có thể mua mít non sẵn ngoài chợ và đun chúng qua nước sôi. Sau 2 phút, hãy vớt ra và ngâm ngay vào nước lạnh. Đặt mít non lên thớt và cắt thành sợi mỏng vừa ăn.
Nếu bạn mua mít nguyên quả, hãy dùng dầu ăn để gọt vỏ mít và không bị dính nhựa. Sau khi bỏ phần cùi, hãy ngâm mít ngay vào nước muối pha loãng để tránh bị đen.
Chuẩn bị một nồi to để luộc mít. Trong quá trình luộc, bạn phải kiểm tra mít thường xuyên để đảm bảo mít mềm. Khi đũa xiên qua mít dễ dàng, bạn hãy vớt ra ngay và xả lại với nước lạnh. Luộc quá lâu sẽ làm mất đi độ dai giòn của mít non. Sau đó, bạn xé mít thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Đối với rau răm, bạn hãy rửa sạch và cắt nhỏ. Bánh đa cho vào lò vi sóng khoảng 90 giây để vàng giòn. Đậu hũ cắt thành hình vuông nhỏ, chiên vàng hai mặt. Đậu phộng rán chín vàng, chà vỏ và giã nhuyễn.
Trong một chảo lớn, đổ dầu ăn và đợi cho đến khi dầu nóng. Cho hành vào phi thơm, sau đó cho mít đã xé vào đảo đều. Tiếp theo, nêm nếm gia vị gồm 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối. Đợi khoảng 60 giây rồi cho đậu hũ đã cắt thành sợi vào đảo tiếp. Khi gia vị ngấm đều, bạn có thể tắt bếp.
Trình bày món ăn ra đĩa và rắc rau răm và đậu phộng lên trang trí. Món gỏi được ăn kèm với nước tương tỏi ớt, mang lại hương vị đậm đà và thơm ngon.
Gỏi mít non chay và gỏi mít chay đều đơn giản và dễ thực hiện, đúng không nào? Hãy cùng thử sức vào bếp với GANESH để nấu những món ngon hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức!