Ăn chay đã lâu nhưng bạn đang cảm thấy những món chay bình thường đã quá nhàm chán? Bạn muốn thử làm một món lẩu chay mới lạ, ngon miệng và bổ dưỡng? Hãy cùng khám phá 5 cách nấu lẩu chay ngon tuyệt dưới đây!
Những món lẩu chay ngon và dễ thực hiện
Lẩu chay là một món ăn chay được yêu thích bởi hương vị tươi ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là những món lẩu chay ngon và dễ làm mà bạn có thể thực hiện vào cuối tuần.
Lẩu nấm
Lẩu nấm là một trong những món lẩu chay ngon nhất và cũng dễ thực hiện nhất. Nguyên liệu chủ yếu để nấu lẩu nấm bao gồm các loại nấm, đậu phụ và rau ăn kèm. Cách chế biến lẩu nấm cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nấm: tùy vào sở thích, bạn có thể chọn mua nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đùi gà,...
- Đậu phụ: đậu phụ non và tàu hũ ky
- Rau ăn kèm: tần ô, mồng tơi, cải thảo,...
- Bắp mỹ, củ cải trắng, cà rốt
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường, tiêu, nước tương
- Hành lá
Cách chế biến:
-
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Cắt gốc nấm và ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
- Chuẩn bị bắp mỹ, củ cải trắng, cà rốt và hành lá.
- Làm sạch rau tần ô, mồng tơi, cải thảo.
- Rửa sạch tất cả các nguyên liệu và để ráo.
-
Bước 2: nấu nước dùng
- Cho nước lạnh vào nồi và nấu củ cải trắng và bắp mỹ trong khoảng 30 phút.
- Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
-
Bước 3: nấu lẩu
- Khi nước dùng đã có vị ngọt, lấy củ cải trắng và bắp mỹ ra để riêng.
- Phi thơm đầu hành lá. Sau đó, đổ nước lẩu mới nấu vào.
- Thêm nấm, đậu hũ non, cà rốt vào nấu chín.
- Khi các nguyên liệu gần chín, cho tàu hũ ky và bắp đã nấu vào nồi lẩu.
-
Bước 4: nêm nếm
- Khi nước lẩu gần sôi, nêm nếm muối, bột ngọt, hạt nêm vừa ăn.
- Rắc ít tiêu và hành lá xắt nhỏ lên trên.
-
Bước 5: thưởng thức
- Đợi nồi lẩu sôi lại, đặt lên bàn để thưởng thức.
- Ăn lẩu chay kèm với rau tần ô, rau mồng tơi và cải thảo.
- Ăn kèm với bún hoặc mì sẽ rất tuyệt.
Lẩu mướp đắng chay
Lẩu mướp đắng chay cũng là một món ăn chay ngon và độc đáo. Món lẩu này mang hương vị đắng đặc trưng của mướp đắng, kết hợp với các loại nấm và đậu hũ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Khổ qua: 4-5 trái khổ qua
- Nấm: nấm đông cô, nấm rơm
- Củ cải trắng: 01 củ
- Đậu hũ: 2 miếng đậu hũ non
- Hành lá
- Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu, đường
Cách chế biến:
-
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch khổ qua và thái mỏng. Ngâm khổ qua trong nước muối pha loãng.
- Làm sạch nấm và ngâm nấm trong nước muối.
- Làm sạch đậu hũ và củ cải trắng.
- Làm sạch hành lá và đập dập đầu hành.
-
Bước 2: nấu lẩu mướp đắng
- Phi thơm đầu hành lá. Sau đó, cho nấm vào xào cùng cho nấm săn lại và tắt bếp.
- Nấu nước lẩu bằng cách cho nước vào nồi và nấu củ cải trắng, nấm đã xào và ít muối trong khoảng 30-45 phút để tạo nước dùng.
- Khi nước lẩu sôi, cho đậu hũ vào. Khi chuẩn bị ăn, mới cho khổ qua vào nhúng cùng.
-
Bước 3: thưởng thức
- Lẩu mướp đắng không cần ăn cùng loại rau khác, chỉ cần khổ qua là đủ tạo nên hương vị đặc trưng.
- Dùng chung với bún sẽ rất ngon.
Lẩu thái chay
lẩu thái chay mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Món lẩu này kết hợp giữa các loại nấm, chả cá chả, bò viên chay và rau ăn kèm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Các loại nấm mà bạn yêu thích: nấm kim châm, nấm đông cô, nấm hương, nấm rơm,..
- Chả cá chả, bò viên chay
- Dứa, cà chua, hành lá
- Rau ăn kèm: rau muống, mồng tơi, cải thảo,...
- Đậu hũ: đậu hũ non, đậu hũ chiên
- Ớt sừng, hành lá
- Gia vị: muối, đường, tiêu, bột ngọt, gói gia vị lẩu thái
- Bún hoặc mì tôm
Cách chế biến:
-
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch nấm và ngâm trong nước muối khoảng 30 phút.
- Chả cá chả và bò viên chay ăn kèm.
- Gọt sạch dứa và cà chua.
- Rửa sạch rau ăn kèm, ớt, hành lá.
-
Bước 2: nấu lẩu thái
- Phi thơm đầu hành lá. Sau đó, cho dứa và cà chua vào xào cùng.
- Khi trong nồi có màu đỏ của cà chua và vàng của dứa, đổ nước vào.
- Khi nước lẩu sôi, cho chả cá chả, bò viên, đậu hũ, nấm vào nấu chín.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn bằng gói gia vị lẩu thái.
-
Bước 3: thưởng thức
- Dùng bếp từ để bắt nồi lẩu lên trên bàn.
- Ăn kèm với rau cải thảo, mồng tơi, rau cải.
- Nhúng rau và thưởng thức lẩu cùng với bún hoặc mì tôm.
Lẩu kim chi chay
Lẩu kim chi chay mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc. Món lẩu này kết hợp giữa kim chi chay, các loại củ và đậu hũ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Kim chi: kim chi tự muối hoặc được mua sẵn ở các siêu thị. Lưu ý dùng kim chi chay
- Các loại củ để nấu nước dùng: bắp mỹ, củ cải trắng, củ cải đỏ
- Đậu hũ ăn kèm
- Rau ăn kèm: cải thảo
- Ngò gai, hành lá
- Gia vị: sả, tương cà, tương ớt, tương cà, sa tế, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường
- Bún, mì
Cách chế biến:
-
Bước 1: nấu nước lẩu
- Nấu các loại củ trong nước khoảng 30-45 phút để tạo nước dùng.
-
Bước 2: nấu lẩu kim chi
- Phi thơm đầu hành lá và sả. Sau đó, đổ nước dùng vào nấu sôi.
- Cho kim chi vào nấu cùng và nêm các loại tương cà, tương ớt, sa tế và gia vị.
- Thêm đậu hũ và ngò gai vào nồi lẩu.
-
Bước 3: thưởng thức
- Bắc nồi lẩu kim chi lên bàn.
- Ăn kèm với rau cải thảo, mồng tơi, rau cải.
- Ăn lẩu kim chi kèm với bún hoặc mì tôm sẽ thật ngon.
Lẩu thập cẩm chay
Lẩu thập cẩm chay là một món ăn chay phong phú với nhiều loại củ, rau và nấm. Món lẩu này đem đến hương vị đa dạng và bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Các loại củ: củ cải trắng, cà rốt, khoai tây, bắp
- Rau: cải thảo, rau muống, mồng tơi, cải,...
- Đậu hũ: đậu hũ chiên, tàu hũ ky, đậu hũ non
- Nấm: đông cô, nấm rơm, nấm hương, nấm đùi gà,...
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt
- Hành lá
- Bún, mì
Cách chế biến:
-
Bước 1: nấu nước dùng
- Nấu các loại củ trong nước khoảng 30-45 phút để tạo nước dùng.
- Thêm một ít muối vào trong lúc nấu.
-
Bước 2: nấu nồi lẩu thập cẩm
- Khi nước dùng sôi, thêm nấm, đậu hũ vào nấu chín.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn.
-
Bước 3: thưởng thức
- Lẩu thập cẩm ăn kèm với rau cải thảo, mồng tơi, rau cải.
- Ăn kèm với bún hoặc mì, hoặc có thể dùng để ăn cơm cũng rất ngon.
Ăn chay không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn tạo cảm giác tĩnh tâm và bình yên. Dưới đây là những lợi ích từ việc ăn chay mà bạn có thể nhận được:
Tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng
Ăn chay giúp tinh thần trở nên thoải mái và giảm căng thẳng. Chế độ ăn chay giúp dạ dày tiêu hóa dễ dàng và hiệu quả, không gây áp lực lên hệ tiêu hóa. Nhờ đó, bạn cảm thấy ăn ngon miệng, tinh thần thoải mái và giảm căng thẳng.
Cân bằng hoocmon trong cơ thể
Ăn chay giúp cân bằng hoocmon trong cơ thể. Việc ăn nhiều muối và thực phẩm mặn có thể làm tăng nồng độ estrogen trong cơ thể, gây mất cân bằng hoocmon. Ngược lại, ăn nhiều rau củ giúp cân bằng hoocmon và kiềm chế cảm xúc tốt hơn.
Ăn chay có tác dụng làm đẹp da
Ăn chay giúp cải thiện làn da. Thực phẩm chay là rau, củ, quả và ít gia vị nên tốt cho làn da. Da được cung cấp đủ nước, vitamin và khoáng chất, giúp da khỏe mạnh và trắng sáng. người ăn chay thường có khả năng lão hóa da chậm hơn so với người ăn mặn. Để có làn da đẹp, bạn nên bổ sung thực phẩm chay và uống đủ nước mỗi ngày.
Tăng tuổi thọ
Ăn chay giúp ngăn ngừa các bệnh và tăng tuổi thọ. Thức ăn chay lành mạnh, không chứa dầu mỡ nhiều, giúp ngăn ngừa các bệnh và tăng tuổi thọ. Nếu bạn tự chuẩn bị đồ ăn cho mình, hãy đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Phòng ngừa bệnh tật
Ăn chay có tác dụng phòng ngừa các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, bệnh gout,... Ăn chay giúp tiêu hóa dễ dàng và trao đổi chất tốt hơn.
Trên đây là những món lẩu chay ngon và dễ làm mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu nhưng hương vị vẫn ngon miệng và đặc biệt còn tốt cho sức khỏe. Hãy bổ sung nhiều rau củ trong thực đơn để tăng sức đề kháng và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.