Xem thêm

Tượng Đức Phật cầm hoa sen - Một Thước Phim Tâm Linh

Phap Ngo Thich
Khi chúng ta tới các thiền viện hay những chùa tu theo pháp môn Thiền, mắt chúng ta thường dừng lại trước tượng Đức Phật Thích Ca tay cầm hoa sen. Tượng Đức Phật cầm...

Khi chúng ta tới các thiền viện hay những chùa tu theo pháp môn Thiền, mắt chúng ta thường dừng lại trước tượng Đức Phật Thích Ca tay cầm hoa sen . Tượng Đức Phật cầm hoa sen mang trong mình một ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Truyền thuyết về Tượng Đức Phật cầm hoa sen

Tượng Đức Phật cầm hoa sen, hay còn được gọi là Tượng Phật Niêm hoa vi tiếu, được dựa theo một câu chuyện về Đức Phật. Theo truyền thuyết, hồi xưa khi Đức Phật còn sinh sống, trong một lần tổ chức pháp hội tại núi Linh Thứu, Ngài đã cầm cành hoa sen và đưa lên trước đại chúng. Khi đó, Tôn giả Ma-ha Ca-diếp đã liếc nhìn và mỉm cười đáp lại. Đó là lúc Đức Phật tuyên bố: "Ta có Chánh pháp nhãn tạng, Niết-bàn diệu tâm, thật tướng vô tướng, pháp môn vi diệu, không lập văn tự, truyền riêng ngoài giáo, phó chúc cho Ma-ha Ca-diếp".

Theo các thiền sử, Ma-ha Ca-diếp sau đó đã trở thành Sơ tổ Thiền tông Ấn Độ và truyền bá cho Bồ-đề-đạt-ma, người là Sơ tổ Thiền tông Trung Hoa thứ 28.

Từ đời Tống trở đi, câu chuyện "Niêm hoa vi tiếu" đã trở thành một câu chuyện được truyền tai trong làng Thiền lâm của Phật giáo Trung Hoa. Hiện nay, trong các thiền viện hay chùa tu theo pháp môn Thiền, chúng ta thường thấy tượng Phật "Niêm hoa vi tiếu". Ngoài việc khẳng định nguồn mạch Thiền tông được đúc kết từ Phật tổ Thích Ca, tượng còn thể hiện sự tiếp nối truyền thừa của những vị Tổ sư, thiền sư từ thời xa xưa cho đến ngày nay. Những người tu thiền luôn hướng đến sự chứng đạt giác ngộ như Ma-ha Ca-diếp và các tổ sư tiền bối.

Tượng Đức Phật cầm hoa sen Tượng Đức Phật cầm hoa sen

Ý nghĩa của Tượng Đức Phật cầm hoa sen

Khi Đức Thích Ca đàn sinh, Ngài thường dùng hoa sen để bước và đỡ bàn chân mình. Chư Phật và Bồ Tát thường được miêu tả ngồi hoặc đứng trên đài sen và tay cầm hoa sen.

Trong Phật giáo, hoa sen thường được sử dụng làm biểu tượng. Lý do là hoa sen tượng trưng cho sự tinh khiết và thanh thoát, không bị nhiễm bùn. Bên trong hoa sen có đàn và có hạt, thể hiện sự trọn vẹn và đa dạng.

Hoa sen còn được ví như âm thanh tịnh lặng không ô nhiễm, đức hạnh và kết quả viên mãn. Cây sen mọc trong bùn được so sánh với tâm hồn bị che lấp bởi những phiền não và khó khăn; cây sen vươn lên trong nước được ví như quá trình tu tập, thanh tịnh; hoa sen nở trên mặt nước và thả hương dưới ánh mặt trời được so sánh với tâm hồn đã giác ngộ viên mãn.

Trong Kinh Pháp Hoa, có ba ẩn dụ về hoa sen, hạt sen được sử dụng để miêu tả sự chân thật và sự quyền toàn.

Từ những điều trên, chúng ta có thể thấy rằng hoa sen biểu hiện sự cống hiến hương thơm cho cuộc sống, không bị ô nhiễm bất kể điều gì. Từ đó, chúng ta có thể phát triển lòng từ, không mong đợi được đáp trả, để tâm an vui và vượt qua mọi phiền não như thị phi, đam mê, nóng giận và lo lắng. Hoa sen trở thành biểu tượng của sự thanh tịnh và cái đẹp trong tâm hồn.

Tượng Đức Phật cầm hoa sen hay Tượng Phật Niêm hoa vi tiếu Tượng Đức Phật cầm hoa sen hay Tượng Phật Niêm hoa vi tiếu

Cơ sở điêu khắc đá tượng Tượng Đức Phật cầm hoa sen

Trên thị trường có nhiều cơ sở điêu khắc tượng đá Tượng Đức Phật cầm hoa sen, nhưng cơ sở Đá Điêu Khắc Tượng Đá Phong Thủy - tactuongda.com là một cơ sở uy tín hàng đầu, chuyên điêu khắc các loại tượng đá tự nhiên và nguyên khối. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng và giá trị đáng tin cậy.

Khi ghé thăm tactuongda.com, quý khách hàng sẽ được nhân viên tư vấn kỹ càng và tận tâm về việc chọn chất liệu đá, mẫu mã và kích thước sao cho phù hợp nhất. Chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng với giá thành tốt nhất. Đặc biệt, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi cho khách hàng có nhu cầu.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi:

1