Xem thêm

Những chú ý khi đeo dây chuyền mặt Phật

Phap Ngo Thich
Dây chuyền mặt Phật từ lâu đã trở thành một món trang sức phổ biến để đeo bên người. Từ người lớn đến trẻ em và cả em bé mới sinh đều có thể sử...

Dây chuyền mặt Phật từ lâu đã trở thành một món trang sức phổ biến để đeo bên người. Từ người lớn đến trẻ em và cả em bé mới sinh đều có thể sử dụng dây chuyền mặt Phật với mục đích cầu bình an và sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng dây chuyền mặt Phật như thế nào trong bài viết dưới đây.

Phật bản mệnh là gì?

Theo kinh pháp nhà Phật, Pháp Uyển Châu Lâm ghi: "Bên ngoài cõi Diêm Phù Đề, bên trong bốn biển có 12 loài thú được Bồ Tát giáo hóa. Khi cõi người mới sinh ra, Bồ Tát phân nhiệm vụ những loài thú này bảo vệ, nhận được lợi ích nên 12 con giáp cũng dựa vào đó để đặt ra..." Chính vì vậy, con người được chia thành 12 con giáp tương ứng với năm sinh của mỗi người.

Trong số 12 con giáp đó, mỗi con lại được một vị Phật quản lý và độ mệnh. Những vị Phật này sẽ mang lại sự bình an, may mắn cho con giáp đó. Do đó, Phật bản mệnh chính là những vị Phật phù hộ, độ trì cho con giáp mà vị Phật đó quản lý.

Có tất cả 8 vị Phật bản mệnh tương ứng với 12 con giáp. Biết được mình thuộc con giáp nào và vị Phật bản mệnh nào có ý nghĩa to lớn, giúp cho việc kêu cầu và lễ tạ được thuận lợi. Đeo những chiếc vòng có vị Phật bản mệnh sẽ mang tới sự bình an và may mắn. Những vị Phật này độ trì cho tất cả mọi người, không phân biệt giàu nghèo, nam nữ, tuổi tác, nguồn gốc xuất thân...

Có nên đeo dây chuyền mặt Phật không?

Theo quan niệm Phật giáo, đức Phật yêu thương chúng sinh, từ bi, độ lượng, chấp nhận bị người khác vu oan mà không thù hận, luôn thông cảm, bao dung với mọi người. Vì vậy, trong phong thủy, hình ảnh đức Phật tượng trưng cho lòng từ bi, hướng thiện, điềm lành, hóa giải vận xui, phiền muộn trong cuộc sống.

Nhiều người cho rằng đeo dây chuyền Phật giúp bình an và mang phong thủy tốt. Tuy nhiên, đồ vật không thể mang lại phong thủy tốt nếu bản thân người đeo không làm những việc tốt.

Hình tượng Phật rất linh thiêng, khi đeo dây chuyền Phật không nên xem nhẹ. Hãy coi nó như một bùa hộ thân, trân quý như báu vật. Khi gặp điều bất trắc hay nguy hiểm, hãy niệm "Nam Mô Quan Thế Âm Bồ Tát" hoặc "Nam Mô A Di Đà Phật", đức Phật sẽ bảo vệ bạn.

Người lớn tuổi thường thích đeo dây chuyền mặt Phật để nhắc nhở bản thân luôn nhớ niệm Phật, giữ gìn 3 nghiệp thân, khẩu, ý thanh tịnh và giữ gìn sự bình yên trong tâm hồn.

Vì sao nhiều người thích đeo dây chuyền mặt tượng Phật?

Đeo dây chuyền mặt Phật trở thành một quan niệm ăn sâu vào trong tâm trí của nhiều người. Nó trở thành một món trang sức hộ thân giúp tránh khỏi những chuyện xui rủi và không may. Người lớn thường tặng những món trang sức, đặc biệt là dây chuyền bạc mặt Phật, cho em bé mới sinh để phù hộ giúp chúng ăn mau lớn và tránh cảm vặt.

Với những người lớn tuổi, họ thường đeo dây chuyền mặt Phật Quan Âm để cầu nguyện bình an và sức khỏe cho chính bản thân mình. Đặc biệt, đeo dây chuyền mặt Phật giúp tâm trí họ lương thiện và trong sáng hơn.

Đối với những người kinh doanh và làm ăn buôn bán, khi đeo dây chuyền mặt Phật, họ mong muốn được phù hộ về đường tài lộc và may mắn, giúp việc làm ăn thuận lợi hơn.

Cách đeo dây chuyền mặt Phật

Khi đeo dây chuyền mặt Phật, không để mặt Phật tiếp xúc với những thứ ô uế. Vì vậy, người ta thường chỉ dùng dây chuyền mặt Phật chứ không dùng vòng tay, vì tay thường tiếp xúc với những thứ ô uế trong sinh hoạt cá nhân và làm việc.

Khi đi tắm hoặc đi ngủ, bạn nên tháo dây chuyền mặt Phật ra để đảm bảo nó được sạch sẽ. Khi tháo ra, nên để nó ở nơi cao ráo, trang nghiêm, không nên để nơi tối tăm như trong hộp, trong tủ.

Nếu vô tình làm vỡ dây chuyền mặt Phật, bạn không nên vứt đi mà nên dùng giấy vàng gói lại. Chọn những ngày mồng 1, 3, 5, 7, 9 Âm lịch để đem ra đốt dưới ánh nắng, đóng gói và thả xuống sông lớn.

Cách chọn mua dây chuyền mặt Phật

Có 8 vị Phật bản mệnh cho 12 con giáp. Bạn có thể chọn mua dây chuyền mặt Phật theo năm sinh của mình. Ví dụ:

  • Tuổi Tý nên mua dây chuyền mặt Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn.
  • Tuổi Sửu nên mua dây chuyền mặt Phật Hư Không Tạng Bồ Tát.
  • Tuổi Dần nên mua dây chuyền mặt Phật Hư Không Tạng Bồ Tát.
  • Tuổi Mão nên mua dây chuyền mặt Phật Văn Thù Bồ Tát.
  • Tuổi Thìn nên mua dây chuyền mặt Phật Phổ Hiền Bồ Tát.

Với những dây chuyền có mặt phật khác như phật tổ, phật di lạc, phật quan âm, bạn nên chọn mua theo màu sắc bản mệnh. Màu sắc tương ứng với mỗi mệnh:

  • Mệnh Kim: trắng, xám, ghi.
  • Mệnh Mộc: xanh lục.
  • Mệnh Thủy: đen, xanh nước.
  • Mệnh Hỏa: đỏ, hồng, tím.
  • Mệnh Thổ: vàng, nâu đất.

Những lưu ý khi đeo mặt Phật bản mệnh

Khi đeo mặt Phật, hãy tôn kính đức Phật và có lòng hướng thiện, không làm việc xấu. Tránh để mặt Phật tiếp xúc với những thứ ô uế. Không cho người lạ chạm tay vào mặt Phật. Khi không đeo, cất dây chuyền ở nơi sạch sẽ, có thể dùng vải vàng, vải đỏ bọc lại. Vệ sinh sạch sẽ mặt Phật thường xuyên bằng khan bông trắng, nước sạch và phấn đàn hương. Hành xử đúng đắn, "Phật ở trong ta, tâm ta là Phật - tránh ác hành thiện" sẽ cho ta gặp nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Thời gian thỉnh đeo mặt Phật bản mệnh

Thời gian thỉnh tốt nhất là khoảng 7h đến 9h sáng, vì đây là thời gian bắt đầu đón ánh nắng của mặt trời, không khí trong lành và sạch sẽ. Đảm bảo dương khí không quá nặng như tầm trưa hoặc chiều.

1