Nguyện cầu tịnh độ cho các linh hồn trong vụ việc Đồng Tâm

Phap Ngo Thich
Sáng nay, Bộ Công an thông báo có ba cảnh sát hy sinh, một người dân chết và một người bị thương ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Ba cảnh sát và một người...

Sáng nay, Bộ Công an thông báo có ba cảnh sát hy sinh, một người dân chết và một người bị thương ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Ba cảnh sát và một người dân đã vãng sanh tối qua

Sự việc bắt nguồn từ ngày 31/12/2019, khi một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, huyện Mỹ Đức.

Theo Bộ Công an, "một số người chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng". Kết quả là ba cảnh sát hy sinh, một người dân thường chết và một người bị thương, theo thông báo của Bộ Công an.

Để tịnh độ các linh hồn, Phật giáo chủ trương việc siêu độ trong khoảng thời gian sau khi vãng sinh bốn mươi chín ngày. Trong vòng bốn mươi chín ngày này, nếu gia đình niệm Phật A Di Đà hồi hướng cho hương linh, thực hiện các phật sự đồng thời tạo cơ duyên cho họ đang ở trong giai đoạn thân trung ấm mà nghe được những thời niệm Phật, tụng kinh, họ sẽ sinh tâm hối cải lập chí hướng thiện. Nhờ đó, họ có thể tránh được việc tái sinh trong cõi súc sinh.

Trước nỗi đau mất mát của đồng bào tử nạn, hãy cùng nhau nhất tâm, chí thành niệm danh hiệu Phật A Di Đà để giúp linh hồn các chiến sỹ hy sinh được gia tăng định lực và siêu thoát vào cõi lành.

Nguyện đem công đức này Trang nghiêm Phật Tịnh Ðộ Trên đền bốn ân nặng Dưới cứu khổ tam đồ Nếu có ai thấy nghe Ðều phát lòng Bồ Ðề Hết một báo thân này Cùng sanh cõi Cực Lạc.

Nam mô A di đà Phật!

Đường về Miếu Môn sáng nay Đường về Miếu Môn ảnh VNExpress.net

Tìm hiểu về ý nghĩa cầu nguyện trong Đạo Phật

Trong Phật giáo, cầu nguyện, cầu xin hoặc ước nguyện là hành động mong cầu điều gì đó sẽ xảy ra theo ý muốn của người cầu nguyện. Nó phản ánh một thái độ mong chờ một sự kiện diễn ra theo ý muốn của người mong đợi.

Theo đạo Phật, cầu nguyện có thể thuộc hai trạng thái tâm lý khác nhau: "tham" và "vị tha". Cầu nguyện tham là mong muốn cho lợi ích cá nhân hoặc gia đình mình, trong khi cầu nguyện vị tha là mong muốn cho lợi ích của người khác, chúng sanh và xã hội.

Tính chất đạo đức của cầu nguyện phụ thuộc vào mục tiêu của nó và hệ quả mà nó mang lại cho người được cầu nguyện. Nếu cầu nguyện hướng về lợi ích cá nhân và sự sở hữu, nó thể hiện lòng tham. Ngược lại, nếu cầu nguyện hướng đến phúc lợi và hạnh phúc của người khác, nó là tốt và mang tính chất thiện ích.

Trong Phật giáo Việt Nam, khái niệm "cầu an" và "cầu siêu" được sử dụng gần đây. "Cầu an" mang ý nghĩa mong cho một người khỏe mạnh và an lạc, trong khi "cầu siêu" có nghĩa là mong linh hồn được siêu độ, sanh về thế giới của chư Phật.

Đạo Phật không chú trọng đến ước muốn thuần túy. Đạo Phật chủ trương hành động thực tế và không phải là đạo của cầu nguyện và van xin. Việc sử dụng các thuật ngữ "cầu an" và "cầu siêu" có thể gây hiểu lầm và làm mất đi khái niệm về hành trạng và tu tập trong đạo Phật.

Mong rằng, qua việc cầu nguyện và siêu độ, linh hồn của những người đã hy sinh trong vụ việc Đồng Tâm sẽ được tịnh độ và siêu thoát khỏi khổ đau, hướng về cõi an lạc của chư Phật.

1