Xem thêm

Nghệ nhân Sơn Đồng - Kỹ nghệ làm tượng Phật Văn Thù, Phổ Hiền

Phap Ngo Thich
Tượng Văn Thù, Phổ Hiền - Tưởng niệm hai vị Bồ Tát tánh hiền từ xa xưa Theo tín ngưỡng Phật giáo, Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát luôn đồng hành cùng...

Tượng Văn Thù, Phổ Hiền - Tưởng niệm hai vị Bồ Tát tánh hiền từ xa xưa

Theo tín ngưỡng Phật giáo, Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát luôn đồng hành cùng Phật thích Ca Mâu Ni, là hai sứ giả không thể thiếu. Vì vậy, hai vị Bồ Tát này thường được thờ cúng cùng tượng Phật thích Ca Mâu Ni trong các không gian linh thiêng.

tuong-van-thu-tho-hien-8.jpg Hình ảnh tượng Văn Thù, Phổ Hiền Bồ Tát

Tượng Văn Thù - Đại diện cho trí tuệ

Văn Thù Bồ Tát là một trong tứ đại Bồ Tát của Phật giáo, cùng với Quan Thế Âm Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát và Địa Đàng Bồ Tát. Ngài thường được biểu thị bên cạnh Phật Thích Ca Mâu Ni, đồng hành với hình tượng cưỡi voi trắng đứng bên phải.

Với trí tuệ đầy đủ, Phổ Hiền Bồ Tát nắm giữ ba đức của chư Phật: Định Đức, Lý Đức và Hạnh Đức. Phổ Hiền Bồ Tát có khả năng lý giải mọi sự trong đời bằng khả năng lý trí, định tuệ và hạnh chứng. Ngài mang đến sự phát triển tâm linh cho mọi người, được xem là đồng thể với Kim Cương Tát Đỏa.

Văn Thù Bồ Tát - Biểu tượng cho tri thức và ánh sáng

Tương tự như Phổ Hiền Bồ Tát, Văn Thù Bồ Tát cũng là một trong tứ đại Bồ Tát, biểu tượng cho trí tuệ và ánh sáng của học vấn. Ngài được coi là vị Phật có trí tuệ đệ nhất, luôn cùng Phổ Hiền Bồ Tát tạo thành một bộ đôi không thể tách rời, biểu tượng cho trí tuệ và hạnh đức.

Văn Thù Bồ Tát thường được khắc họa với hình dáng trẻ trung, ngồi thiền kiết già trên một chiếc bồ đoàn bằng hoa sen. Tay phải của Ngài dương cao lên khỏi đầu, cầm một lưỡi gươm đang bốc lửa. Hình tượng này thể hiện sự oai hùng và sức mạnh vượt trội của Ngài, ý chỉ Văn Thù Bồ Tát có trí tuệ oai lực rộng lớn, có thể chiến thắng mọi phiền não trong cuộc sống.

Ý nghĩa thờ cúng Văn Thù, Phổ Hiền Bồ Tát

Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát là hai vị sứ giả luôn đi cạnh Phật thích Ca Mâu Ni, do đó thường được thờ cúng trong các không gian linh thiêng của Phật giáo.

Thờ cúng Văn Thù Bồ Tát mang ý nghĩa tìm hiểu tri thức sâu sắc, hy vọng được Ngài thấu hiểu tình cảm, soi sáng tâm hồn và giải thoát khỏi những khó khăn, dục vọng và tham ái. Thờ cúng Phổ Hiền Bồ Tát đem đến sự gần gũi với ánh sáng của tri thức, giúp tâm hồn trở nên thanh tịnh và vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Nghệ nhân Sơn Đồng - Chế tác tượng Văn Thù, Phổ Hiền nổi tiếng

Tượng Văn Thù, Phổ Hiền Bồ Tát được chế tác phổ biến tại gia hoặc các không gian linh thiêng, và nhiều nghệ nhân đã tâm huyết để tạo ra những tác phẩm độc đáo. Trong đó, nghệ nhân Sơn Đồng nổi tiếng làm tượng gỗ tự nhiên tinh xảo, được người dân trong và ngoài nước yêu mến và biết đến.

tuong-van-thu-tho-hien-5.jpg Hình ảnh tượng Văn Thù, Phổ Hiền Bồ Tát

Tượng Văn Thù, Phổ Hiền Bồ Tát do nghệ nhân Sơn Đồng chế tác hoàn toàn thủ công, tỉ mỉ và tinh xảo từng chi tiết. Chất liệu gỗ tốt nguyên khối được lựa chọn và xử lý kỹ càng, đảm bảo độ bền và đẹp vượt thời gian. Dáng, diện mạo và họa tiết của tác phẩm rất có hồn, tinh tế và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc.

Đồ thờ Thông Hồng là một trong những xưởng chế tác đồ thờ, tượng thờ Phật đẹp hàng đầu ở Sơn Đồng. Tại đây, các nghệ nhân tài ba đã tạo ra nhiều tác phẩm tượng Phật nổi tiếng toàn quốc. Sản phẩm của Đồ thờ Thông Hồng được chăm chút tỉ mỉ, sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc tùy theo yêu cầu của khách hàng, đẹp và tinh tế nhất.

Thông tin chung về tượng Văn Thù, Phổ Hiền Bồ Tát:

  • Kích thước: phụ thuộc vào không gian thờ, chế tác đa dạng theo yêu cầu.
  • Chất liệu gỗ: gỗ mít hoặc theo yêu cầu.
  • Chất liệu sơn: sơn ta, sơn PU.
  • Chất liệu lót: Sơn son thếp vàng hoặc thếp bạc phủ hoàng kim.
  • Tuổi thọ: Vài chục đến hàng trăm năm tùy theo điều kiện bảo quản.
  • Giá thành: tùy theo kích thước, chất liệu gỗ, sơn và mẫu mã.

Nếu bạn muốn chế tác tượng Văn Thù, Phổ Hiền Bồ Tát để thờ cúng, hãy liên hệ với Đồ thờ Thông Hồng. Chúng tôi cam kết tư vấn nhiệt tình và sản xuất những tác phẩm tuyệt vời về chất lượng, thẩm mỹ, tâm lĩnh và phong thủy.

ĐỒ THỜ THÔNG HỒNG Địa chỉ: Ngã Tư Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội Điện thoại: 0914 83 55 56 E-mail: [email protected]

1