Xem thêm

Làm vỡ tượng Phật có sao không? Đây là câu trả lời

Phap Ngo Thich
Mãi mãi, mỗi Phật tử đều thờ phượng ít nhất một tôn tượng Phật tại cư gia của mình. Hòa thượng Thích Pháp Hòa đã giải thích rằng tượng Phật là biểu tượng cho Phật,...

Mãi mãi, mỗi Phật tử đều thờ phượng ít nhất một tôn tượng Phật tại cư gia của mình. Hòa thượng Thích Pháp Hòa đã giải thích rằng tượng Phật là biểu tượng cho Phật, chứ không phải là Phật và đây là điều mà tất cả Phật tử đều hiểu. Việc thờ tượng Phật bị vỡ hay sứt mẻ hoàn toàn không mang bất kỳ tội lỗi nào. Tuy nhiên, tâm hồn chung của chúng ta luôn mong muốn điều tốt đẹp nhất, thanh khiết nhất và hoàn mỹ nhất để trang trí bàn thờ thể hiện lòng tôn kính với Phật. Bài viết này của Phúc Lộc Thành sẽ giúp quý Phật tử giải đáp các thắc mắc về việc làm vỡ tượng Phật và cách xử lý khi tượng Phật bị vỡ hoặc sứt mẻ. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Việc thờ tượng Phật bị vỡ hay sứt mẻ có phải là vi phạm không?

Tượng Phật thường được liên tưởng đến sự thanh tịnh, không bị vướng bận vào những điều vật chất. Do đó, việc thờ phượng tượng Phật cần được thực hiện với sự cung kính, thành tâm và trang nghiêm. Tuy nhiên, trong trường hợp tượng Phật bị vỡ, sứt mẻ trong quá trình thờ phượng, Phật tử không cần phải quá lo lắng về việc này. Hòa thượng Thích Pháp Hòa đã chia sẻ rằng nếu tượng Phật bị vỡ mà chúng ta có khả năng sửa chữa, tái khôi phục và tiếp tục thờ phượng thì không có vấn đề gì phạm tội cả. Chính xác, tinh thần thiêng liêng của việc thờ phượng tượng Phật nằm trong sự tôn trọng mà người theo đạo Phật dành cho hình ảnh Phật thay vì chỉ là "hình thức" hoặc "bề nổi" của bức tượng.

Việc thờ tượng Phật bị vỡ hay sứt mẻ có phải là vi phạm không? Việc thờ tượng Phật bị vỡ hay sứt mẻ có phải là vi phạm không?

Những điều cần làm khi tượng Phật bị vỡ hoặc hỏng

Thượng tượng Phật bị hỏng, bể vỡ không mang tội lỗi nhưng nếu xem xét từ khía cạnh thẩm mỹ, các tượng đại diện cho các vị Phật nên được giữ nguyên vẹn. Tâm hồn chung của chúng ta luôn mong muốn điều tốt đẹp nhất, thanh khiết nhất và hoàn mỹ nhất để trang trí bàn thờ thể hiện lòng tôn kính với Phật.

Những điều cần làm khi tượng Phật bị vỡ hoặc hỏng Những điều cần làm khi tượng Phật bị vỡ hoặc hỏng

Nếu tượng Phật bất ngờ bị nứt hoặc vỡ thì cần tiến hành xử lý như thế nào?

Hãy nhớ rằng tượng Phật không giống như chiếc áo cũ rách chỉ muốn thay là thay. Vì vậy, không cần vội vàng mua tượng mới để thay thế khi tượng Phật bị hỏng hóc. Nếu tượng Phật bị hỏng, bạn có thể xem xét khả năng sửa chữa tại chỗ với keo dán. Nếu vết nứt nhỏ, bạn có thể giữ nguyên và tiếp tục thờ phượng mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu tượng Phật bị vỡ, sứt mẻ quá lớn như gãy mất phần đầu tượng, thân tượng… và bạn muốn thay bằng tượng mới thì bạn có thể gửi tượng cũ vào chùa rồi xin thỉnh tượng mới về để thờ. Nếu tượng Phật bị rơi vỡ nát không cách nào hàn gắn được nữa, bạn nên cẩn thận gói ghém những mảnh vỡ tượng vào một miếng vải sạch, vừa làm vừa niệm Phật, rồi đem chôn xuống đất hoặc đốt đi. Sau đó, bạn có thể thỉnh tượng Phật mới để thờ. Nếu những bức tượng Phật có kích thước quá lớn chẳng hạn như tượng Phật bằng đá đặt ngoài trời, trong quá trình thờ phượng bị sứt mẻ hoặc vỡ vì lý do nào đó, bạn có thể liên hệ với cơ sở chế tác tượng Phật mà bạn đã thỉnh tượng để nhờ sự hỗ trợ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn hãy tập trung vào tâm hồn và ý nghĩa sâu xa của việc thờ phượng tượng Phật chứ không chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài của tượng.

Nếu tượng Phật bất ngờ bị nứt hoặc vỡ thì cần tiến hành xử lý như thế nào? Nếu tượng Phật bất ngờ bị nứt hoặc vỡ thì cần tiến hành xử lý như thế nào?

Việc sơ ý làm vỡ tượng Phật có bị coi là vi phạm không?

Cách nhìn nhận và kết quả của việc chúng ta làm phụ thuộc vào cái tâm của chúng ta. Nếu bạn vô tình làm vỡ tượng Phật, không cố ý hay bất cẩn thì bạn không mang tội gì cả. Tuy nhiên, nếu bạn cố ý đập phá tượng Phật, thì đó là hành vi có ý tà và sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng.

Bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã giúp quý Phật tử giải đáp được thắc mắc về việc có vi phạm khi thờ phượng tượng Phật bị vỡ hay bị sứt mẻ. Nếu muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm Tượng Di Lặc, bạn hãy ghé ngay Phúc Lộc Thành!

Việc sơ ý làm vỡ tượng Phật có bị coi là vi phạm không? Việc sơ ý làm vỡ tượng Phật có bị coi là vi phạm không?

Phúc Lộc Thành là một cơ sở chuyên chế tác tượng Phật đá tự nhiên có uy tín với thợ đá lành nghề. Những tác phẩm tượng Phật đá của chúng tôi đã được thỉnh đến nhiều ngôi chùa, cư gia trên khắp lãnh thổ Việt Nam và cả ở hải ngoại. Nếu quý bạn đọc, quý đạo hữu, quý Phật tử đang tìm kiếm một nơi đáng tin cậy để thỉnh tượng Phật bằng đá để cúng dường hoặc thờ phụng tại gia, hãy liên hệ với Phúc Lộc Thành để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

1