Xem thêm

CÁC MÓN CHAY NGON TỪ ĐẬU PHỤ

Phap Ngo Thich
Đậu phụ là một nguyên liệu thực phẩm đa dạng và phổ biến trong ẩm thực chay. Với vị ngọt, mềm mịn và khả năng hấp thụ các gia vị tuyệt vời, đậu phụ có...

Đậu phụ trắng thơm ngon chế biến được nhiều món ăn chay ngon

Đậu phụ là một nguyên liệu thực phẩm đa dạng và phổ biến trong ẩm thực chay. Với vị ngọt, mềm mịn và khả năng hấp thụ các gia vị tuyệt vời, đậu phụ có thể chế biến thành nhiều món ăn chay ngon. Hãy cùng khám phá danh sách các món chay hấp dẫn từ đậu phụ dưới đây:

1. Đậu phụ chiên sả ớt

Nguyên liệu, dụng cụ:

  • 3 miếng đậu hũ
  • 1 củ tỏi
  • 2 cây sả
  • Gia vị (đường, hạt nêm)
  • 2 trái ớt
  • Đường
  • Xì dầu
  • Dầu ăn
  • Chảo chống dính
  • Giấy thấm dầu

Cách thực hiện: Bước 1: Rửa sạch đậu hũ sau đó cắt miếng vuông cho vừa ăn. Băm nhuyễn sả ớt.

Bước 2: Chiên đậu phụ trong chảo chống dính với dầu nóng. Khi đậu phụ chín vàng hai mặt, để ra đĩa và thấm dầu bằng giấy thấm.

Bước 3: Phi thơm sả ớt, thêm đường, xì dầu và hạt nêm. Cho đậu phụ đã chiên vào đảo đều.

2. Đậu hũ xào rau củ

Nguyên liệu, dụng cụ:

  • 1 miếng đậu hũ
  • ớt chuông xanh/ vàng/ đỏ
  • Nấm đông cô
  • Hành tây 1 củ
  • Mè rang
  • Nước tương
  • Dầu mè
  • Dầu ăn
  • Đường
  • Muối
  • Chảo, bếp

Cách thực hiện: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: ngâm nấm đông cô trong nước, rửa sạch. Rau chuông và hành tây cũng rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Rửa sạch và chiên đậu hũ, sau đó cắt thành sợi vừa ăn.

Bước 3: Xào nấm, sau đó thêm rau chuông và hành tây. Cho đậu phụ vào xào, nêm gia vị muối, đường, nước tương, dầu mè và mè rang.

3. Giá xào đậu hũ

Nguyên liệu, dụng cụ:

  • Đậu hũ 1-2 miếng
  • Cà rốt
  • Nấm đùi gà (nấm rơm)
  • Giá đỗ
  • Gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm chay hoặc bột ngọt, hành ba rô
  • Bếp điện, chảo

Cách thực hiện: Bước 1: Rửa sạch đậu hũ và để ráo nước. Ngâm giá và nấm đùi gà trong nước muối, sau đó rửa sạch và thái sợi.

Bước 2: Chiên đậu hũ trong dầu ăn cho đến khi vàng đều. Sau đó để nguội và thái thành sợi.

Bước 3: Phi thơm hành ba rô, xào cà rốt và thêm xì dầu. Tiếp theo thêm nấm và đậu phụ vào xào đều.

Bước 4: Thêm giá đỗ và gia vị muối, xì dầu, hạt nêm chay xào thêm khoảng 3 phút.

4. Đậu phụ sốt cà chua

Nguyên liệu, dụng cụ:

  • Đậu phụ 2 bìa
  • 2 quả cà chua
  • Nước sôi
  • Xì dầu
  • Hành băm
  • Dầu ăn
  • Gia vị: đường, tiêu, ớt bột, tương cà

Cách thực hiện: Bước 1: Chiên đậu phụ cho đến khi vàng. Sơ chế cà chua: rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ.

Bước 2: Phi thơm hành, sau đó thêm cà chua vào xào. Tiếp theo cho tương cà, xì dầu, đường và ớt bột.

Bước 3: Thêm nước và đun sôi. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị và cho đậu phụ vào nước sốt. Đun cho đậu phụ thấm gia vị.

5. Salad đậu hũ

Nguyên liệu, dụng cụ:

  • 1 miếng đậu hũ non
  • Rau diếp xoắn
  • Rau cải non
  • Rau cúc
  • Dầu oliu
  • Giấm táo
  • Nước tương
  • Mật ong
  • Hành tây
  • Mè trắng
  • Khuôn cắt hình bông hoa (nếu có)

Cách thực hiện: Bước 1: Cắt đậu hũ non thành miếng vuông hoặc hình hoa.

Bước 2: Rửa sạch rau và để ráo.

Bước 3: Trộn dầu oliu, giấm táo, nước tương, mật ong, hành tây và mè trắng để tạo sốt.

Bước 4: Sắp rau lên đĩa, đặt đậu hũ lên mặt và rưới sốt lên.

6. Chả giò chay

Nguyên liệu, dụng cụ:

  • 2 bìa đậu phụ
  • 2 tấm váng đậu (phù chúc)
  • Hành tây
  • Cà rốt
  • Su hào
  • Củ đậu
  • Rau mùi
  • Mộc nhĩ
  • Nấm hương
  • Miến khô
  • Bánh đa nem
  • Gia vị
  • Hạt tiêu

Cách thực hiện: Bước 1: Rửa sạch đậu phụ và để ráo. Ngâm váng đậu và miến trong nước ấm, sau đó để ráo. Thái nhỏ váng đậu, cắt miến thành khúc ngắn.

Bước 2: Sơ chế hành tây, su hào, cà rốt, rau mùi, mộc nhĩ và nấm hương.

Bước 3: Trộn tất cả nguyên liệu với gia vị và hạt tiêu. Đánh nát mịn đậu phụ và để ngấm gia vị trong 5-7 phút.

Bước 4: Cuộn nhân chả giò vào bánh đa nem và rán cho đến khi vàng.

7. Đậu phụ non sốt nấm đông cô

Nguyên liệu, dụng cụ:

  • 100g nấm đông cô tươi
  • 1 gói đậu hũ non
  • 1 thìa bột năng
  • Hành lá
  • Rau mùi
  • Gia vị
  • Dầu hào chay
  • Nước tương
  • Muối
  • Dầu mè
  • Hạt nêm chay

Cách thực hiện: Bước 1: Sơ chế nấm đông cô bằng cách ngâm trong nước muối loãng, rửa sạch và cắt nhỏ. Cắt đậu hũ non thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Phi thơm hành và xào nấm. Nêm gia vị như muối, hạt nêm, nước tương và dầu hào chay.

Bước 3: Hòa tan bột năng với nước và đổ vào chảo. Đun cho đến khi sền sệt, thêm hành lá và rau mùi vào và tắt bếp.

Đậu hũ non sốt nấm đông cô

Hình: Sưu tầm Nguồn: Cooky

1