Xem thêm

Bên trong ngôi chùa Linh Quang: Linh thiêng và đặc biệt

Phap Ngo Thich
Chùa Linh Quang, hay còn được gọi là Tịnh Xá Linh Quang, nằm tại số 40/60 đường Nguyễn Khoái, phường 2, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là một ngôi chùa...

Chùa Linh Quang, hay còn được gọi là Tịnh Xá Linh Quang, nằm tại số 40/60 đường Nguyễn Khoái, phường 2, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh. Đây không chỉ là một ngôi chùa nổi tiếng trong thành phố mà còn được biết đến trong cả nước với nhiều câu chuyện về trừ tà và trị bệnh vong nhập.

Lịch sử hình thành chùa Linh Quang

Chùa Linh Quang đã được thành lập vào năm 1953, do Hòa thượng Thích Phổ Ứng sáng lập trên khuôn viên rộng 1.250m2. Hòa thượng là đệ tử của Đại sư Huệ Nhựt. Đại sư này sinh năm 1903 tại Tuy Phong, Bình Thuận.

Năm 1921, ngài bắt đầu sinh sống tại Gò Vấp, Gia Định và học với Hòa thượng Thích Liễu Quang thuộc Thiên Thai Thiền giáo tông. Năm 1936, ngài nhập gia vào núi Bà Đen và xuất gia thọ giáo với Hòa thượng Thích Giác Phú, thuộc Thiền phái Lâm Tế chi phái Liễu Quán đời thứ 43, đồng thời nhận hiệu Quảng Thạch hiệu Huệ Nhựt. Năm 1938, ngài quyết định chuyển y và thực hiện hạnh đầu đà khất sĩ, khởi đầu phái Khất sĩ Đại thừa Việt Nam. Sau đó, Thượng tọa Thích Từ Giang trở thành trụ trì và thực hiện đại trùng tu ngôi chùa vào năm 1992.

Chùa Linh Quang ngày nay Chùa Linh Quang ngày nay

Kiến trúc chùa Linh Quang

Chùa Linh Quang có kiến trúc cổ kính, được xây dựng theo kiểu chùa cổ miền Bắc nhưng vẫn mang lại sự cách tân đơn giản. Cổng chùa được xây dựng đơn giản, không có mái ngói nhiều tầng.

Kiến trúc tổng thể trên khuôn viên chùa bao gồm tòa Chính điện, nhà khách, dãy nhà ở và một số kiến trúc khác. Chánh Điện chùa Linh Quang có kiến trúc đặc biệt, được chia làm 3 phần rõ rệt.

Bên trong chùa Linh Quang

Tài liệu của Tịnh xá cho biết, Tịnh xá chủ trương truyền bá pháp môn Tịnh Độ, hướng dẫn Phật tử chuyên tu Tịnh Độ với đầy đủ tư lương Tín, Hạnh, Nguyện để cầu vãng sanh. Do đó, Chánh điện được chia thành ba phần rõ rệt theo phương pháp "Tam Bối vãng sanh" gồm:

  • Thượng Phẩm Thượng Sanh: phần tượng trưng tôn thờ thuộc trên Chánh điện.
  • Trung Phẩm Trung Sanh: phần tượng trưng nơi Chư tôn thiền đức Tăng hành lễ công phu, bái sám hàng ngày.
  • Hạ Phẩm Hạ Sanh: phần tượng trưng nơi tín đồ Phật tử đến lễ bái, tụng niệm hàng ngày.

Chính điện chùa Chính điện chùa

Từ sự phân định trên, phần Thượng Phẩm và Trung Phẩm được trang trí bằng lối khắc chạm phù điêu ao sen, còn phần Hạ Phẩm là hình một ao nước xanh, chung quanh là bờ đê màu đất của gạch.

Khuôn viên chùa được trồng nhiều cây xanh và có nhiều tượng vật được bố trí xung quanh sân chùa. Năm 1989, chùa Linh Quang đã thành lập Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Quận 4 theo quyết định của Ủy ban Nhân dân Quận 4, đặt tại 91 đường Nguyễn Khoái, phường 1, quận 4.

Xem thêm: Danh sách các chùa tại thành phố Hồ Chí Minh | Viếng thăm ngôi chùa Kim Liên quận 4

1