Ẩm thực chay

Top 9 Món Chay Mỗi Ngày Đơn Giản - Dễ Làm

Phap Ngo Thich

Bạn là người yêu thích các món chay và đang muốn tìm kiếm những món chay đơn giản và dễ làm hàng ngày? Đừng lo, vì ẩm thực chay cũng có rất nhiều món ngon...

Bạn là người yêu thích các món chay và đang muốn tìm kiếm những món chay đơn giản và dễ làm hàng ngày? Đừng lo, vì ẩm thực chay cũng có rất nhiều món ngon và phong phú. Hãy tham khảo bài viết dưới đây, với những món chay ngon mà bạn có thể chế biến hàng ngày.

Canh rong biển hạt sen

Canh rong biển hạt sen là một món ăn chay ngon, bổ dưỡng mà bạn nên thêm vào thực đơn chay. Để làm món canh này, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 10 gram rong biển
  • 100 gram hạt sen
  • 100 gram nấm rơm
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Gia vị: nước tương, bột ngọt, muối và tiêu

Đầu tiên, bạn ngâm rong biển cho nở rồi vớt ra để ráo nước. Nấm rơm thì rửa sạch và cắt đôi. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và đập dập ra. Cho nước vào nồi đun sôi, sau đó thêm từ từ hạt sen, gừng và nấm rơm, đun nhỏ lửa trong 5 phút. Cuối cùng, thêm rong biển và gia vị vào, điều chỉnh khẩu vị và tắt bếp.

Giá xào đậu hũ

Giá xào đậu hũ là một món ăn chay bổ dưỡng cho cơ thể. Khi chuẩn bị giá, bạn nên nhặt bỏ rễ và rửa sạch, còn hành lá và rau mùi cũng vậy.

Tiếp theo, bạn chiên đậu hũ cho chín đều hoặc giòn. Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, phi thơm hành khô, sau đó cho đậu vào và đảo nhẹ tay. Khi đậu đã thấm gia vị, thêm giá vào và xào với lửa lớn trong khoảng 4-5 phút, sau đó tắt bếp.

Canh bông cải chay

Nếu bạn đang tìm một món ăn chay để giải nhiệt, thì không thể bỏ qua canh bông cải chay. Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

  • Bông cải xanh: 300 gram
  • Nấm rơm: 150 gram
  • Cà rốt: 150 gram
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu

Sơ chế nguyên liệu và bắc chảo lên, cho dầu vào và phi thơm hành. Tiếp theo, cho nấm rơm vào xào trong 5 phút. Khi thấy nấm đã chín, bạn bắc nồi nước lên đun sôi, sau đó thả cả rốt và bông cải xanh vào. Nêm gia vị sao cho hợp khẩu vị và tắt bếp.

Nấm rơm chiên giòn

Nấm rơm là một thực phẩm chay giàu protein, vitamin và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Nấm rơm chiên giòn là một món ăn đơn giản và dễ làm. Sau khi rửa sạch nấm rơm, hãy ngâm nấm trong nước muối loãng trong 5 phút, rồi rửa sạch và để ráo.

Hòa tan bột chiên xù thành hỗn hợp sệt. Bắc chảo lên và cho dầu vào, khi dầu nóng thì nhúng nấm vào bột chiên xù và chiên cho đến khi vàng giòn. Bạn có thể ăn kèm với tương ớt, dưa leo, cà chua và xà lách để món ăn thêm ngon.

Canh chua cay

Canh chua cay là một món chay rất dễ làm, nhưng lại quyết định đến sự hấp dẫn của bữa ăn. Bạn chỉ cần chuẩn bị cà chua, đậu hũ non, dứa, me chua, đậu bắp, hành lá, rau mùi. Cách chế biến khá đơn giản, dễ tìm và làm cho bát canh chua trở nên thanh đạm và không thể bỏ qua.

Sơ chế nguyên liệu và bắt nước lên đun sôi. Tiếp theo, cho me vào và đun cho mềm, sau đó vớt ra. Tiếp tục thêm đậu hũ non, nấm rơm, đậu bắp, giá và cà chua vào. Nêm gia vị sao cho hợp khẩu vị.

Đậu hũ kho xả ớt

Đậu hũ non sau khi chiên giòn được kho với gia vị sẽ thêm đậm đà hương vị. Sả và ớt tạo nên sự thu hút cho món ăn này.

Sau khi rửa sạch đậu hũ, cắt thành những miếng nhỏ và chiên giòn. Lấy sả bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Bỏ hạt ớt và băm nhuyễn. Phi thơm sả và ớt, sau đó cho đậu hũ đã chiên vào và đảo đều cho đến khi đậu đã thấm gia vị. Thêm nước tương, đường, muối và hạt nêm để hương vị thêm đậm đà.

Canh đậu phụ rong biển

Đây là một món canh chay giúp bạn giải nhiệt trong những ngày hè. Với hương vị thanh mát và bổ dưỡng, đó chính là điểm nhấn của món ăn này. Nguyên liệu gồm: đậu phụ, rong biển khô, nấm kim châm, cà rốt, nấm rơm và gia vị đi kèm.

Ngâm rong biển cho nở ra, cắt đậu phụ thành miếng vuông vừa ăn. Nấm rơm, nấm kim châm, nấm rơm thì sơ chế và rửa sạch. Phi hành thơm và cho nấm vào cùng một bát nước đun sôi. Tiếp tục cho cà rốt, đậu phụ, nấm kim châm vào, nêm gia vị thích hợp và tắt bếp.

Nấm rơm kho

Nấm rơm khô mang đến cảm giác thân thuộc trong thực đơn chay hàng ngày. Cách làm cũng khá đơn giản. Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: nấm rơm, nước tương, gia vị và đồ nêm.

Rửa sạch nấm rơm, sau đó pha với nước loãng. Ướp nấm với nửa hạt nêm và một ít nước tương. Bắt chảo lên và kho với lửa nhỏ, khi thấy nước sền sệt thì tắt bếp.

Măng kho xì dầu

Măng khòi dầu mang đến hương vị ngon, lạ và hấp dẫn ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 1 cây măng tươi, nước tương, đường và dầu mè.

Bóc vỏ bên ngoài của măng, cắt phần gốc già và rửa sạch, sau đó thái thành miếng nhỏ. Luộc măng sơ qua với nước muối loãng trong khoảng 5 phút, rồi vớt ra và để ráo nước. Bắt chảo lên, phi hành thơm, sau đó cho xì dầu, nước lọc và muối vào. Đun sôi đến khi gần cạn nước, tắt bếp.

Đó là những món chay ngon mà bạn có thể chế biến mỗi ngày. Tham khảo và trổ tài nấu nướng để thưởng thức những món ăn chay đa dạng và bổ dưỡng.

1