Ẩm thực chay

Top 21 món kho chay thơm ngon hấp dẫn được yêu thích nhất

Phap Ngo Thich

Bước qua một tiết trời Vu Lan, chắc không hẳn không ít gia đình thay vì làm các món mặn như thịt cá thì chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số các...

Bước qua một tiết trời Vu Lan, chắc không hẳn không ít gia đình thay vì làm các món mặn như thịt cá thì chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số các món kho chay thơm ngon để bày biện lên mâm lễ. Bởi vì một trong số những món chay đơn giản, nhẹ bụng. Thì các món chay mặn cũng rất phù hợp với những bạn không thích vị ngọt nhẹ. Khiến cho mọi người vô cùng yêu thích. Vậy thì với bài viết sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn "Top 21 món kho chay thơm ngon hấp dẫn được yêu thích nhất" sẽ rất phù hợp với yêu cầu của các bạn ngày hôm nay.

Top 21 món kho chay ngon được ưa thích nhất

Hiện nay có thể thấy rằng, nhu cầu ăn chay của rất nhiều người đang ngày càng tăng lên và được dần nhiều người yêu thích. Không chỉ riêng những người già, người lớn tuổi. Mà ngay cả giới trẻ đang ngày càng tiếp nhận những món ăn chay thanh đạm hơn. Theo lời của bạn M: “Thậm chí, đối với tôi, từ một người sành ăn thịt động vật thì nay tôi đã quan tâm hơn đến với sức khỏe của mình. Cũng như các chất dinh dưỡng hơn. Nên tôi đã lựa chọn ăn chay để phù hợp với cơ thể của mình”.

Có thể thấy rằng, từ các nguyên liệu dễ kiếm nhất. Rất nhiều nhà đầu bếp cũng đã tìm ra được vô vàn cách kết hợp giữa các loại thực vật tươi ngon. Đã cho ra được các món kho chay rất bắt mắt khiến cho nhiều người đã và đang được biết đến.

Các món kho chay từ thực phẩm cá chay

Khi chúng ta nhắc đến cá, chúng ta nghĩ rằng: “Liệu bài viết có phải đang đề cập sai vấn đề hay không?”. Nhưng không phải đâu nhé. Ngoài các loại động vật cá tươi sống thì chúng ta còn có một loại thực vật chay cũng có tên là Cá. Các món kho chay đến từ thực phẩm cá chay. Thường là những các món ăn có các nguyên liệu vô cùng đặc biệt và mùi hương vô cùng giống mùi hương của các loại cá tươi sống. Chính vì vậy, sau khi ăn, chúng ta thường nhầm lẫn.Liệu đây có chắc chắn là món chay hay không. Điển hình nhất là một số món chay sau đây:

  1. Cá bạc má kho cà chay.
  2. Cá kèo kho chay.
  3. Cá nục kho chay.
  4. Cá rô kho chay.
  5. Cá thu kho chay.
  6. Cá lóc kho tiêu chay.

Các món thịt heo bò chay kho

Thịt heo hay còn gọi là thịt lợn cũng giống như cá vậy. Cũng là các loại động vật thịt tươi sống. Nhưng không, bạn nhầm rồi. Với cách chế biến cầu kì, cùng với hàng loạt các gia vị nêm nếm khác nhau. Cuối cùng đã cho ra lò một món thịt heo chay kho vô cùng đậm đà.

  1. Sườn non kho chay.
  2. Thịt kho tàu chay.
  3. Thịt nạc heo kho chay.
  4. Sườn cốt lết nướng kho chay.
  5. Thịt bò kho chay.

Các món kho chay từ thịt gà chay

Bạn đã chán các món chay rau củ chiên giòn, rau củ xào chay hay các món canh chay đậu hũ,…Vậy thì ngay từ bây giờ bạn có thể lên thực đơn các món chay kho từ thịt gà chay. Để bữa cơm trở nên đặc sắc và đa dạng hơn. Bạn có thể sử dụng nguyên liệu thịt gà chay để chế biến ra các món chay kho như:

  1. Gà ướp sả nghệ kho chay.
  2. Gà ướp lá mắc mật kho chay.
  3. Gà ướp sate kho chay.

Các món rau củ quả kho chay

Ngoài ra, rau củ quả kho chay là một trong những món đơn giản nhưng lại không kém phần hấp dẫn nhất. Chính món rau củ quả kho chay đã dẫn dắt mọi người đến với phương pháp ăn chay. Giúp cho cơ thể săn chắc hơn, khỏe mạnh hơn nhưng cũng đảm bảo cung cấp đủ chất calo trong cơ thể. Sau đây là 8 món ăn giúp bạn đọc có thể tìm hiểu thêm:

  1. Rau thập cẩm kho chay.
  2. Củ cải đỏ nhồi thịt kho chay.
  3. Củ cải trắng nhồi thịt kho chay.
  4. Đậu bắp nhồi thịt kho chay.
  5. Mít non kho chay.
  6. Nấm đông cô nhồi thịt kho chay.
  7. Cà tím kho chay.
  8. Cà đại bát kho chay.

Hướng dẫn cách làm các món kho chay ngon bổ dưỡng nhất

Rau củ là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp cho cơ thể rất nhiều chất khoáng và dinh dưỡng. Chính vì vậy, con người chúng ta cần phải nạp vào hằng ngày. Tuy nhiêu, hiện trạng bỏ ăn để giảm cân hay mắc chứng biếng ăn đã khiến cho rất nhiều người mắc căn bệnh co thắt dạ dày, thiếu chất khoáng,… để từ đó hiện trạng ăn chay đang ngày càng được phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ để bổ sung các chất dinh dưỡng cho vào người. Mà còn giúp chúng ta bảo vệ được sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bởi vậy, bài viết về các món chay kho ngày hôm nay đã được The Food chúng tôi tổng hợp lại. Mong các bạn có thể tham khảo thêm.

Đậu hũ kho chay

Mở bát cho bài viết ngày hôm nay đó chính là một trong những món ăn truyền thống của người Việt chúng ta: Món Đậu hũ kho chay. Một món ăn đang đứng đầu trong bảng xếp hạng được cho rằng độ dinh dưỡng cung cấp vô cùng cao. Cũng như các công dụng vô cùng lành tính khiến cho cư dân mạng và hàng nghìn người đang đổ xô thưởng thức.

Món ăn bao gồm các hàm lượng dinh dưỡng như protein, chất béo, natri và carbohydrate. Giúp cho cơ thể tăng được thêm sức đề kháng cũng như giúp các bạn nữ trẻ đẹp hơn. Ngoài các công dụng đó, món đậu hũ kho chay được chế biến đơn giản không mất quá nhiều thời gian. Qua các cách chế biến mà chúng tôi đưa tới ngày hôm nay.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Khẩu phần ăn dành cho 4 - 5 người:

  • Đậu khuôn: 5 miếng.
  • Nấm rơm: 500g.
  • Hành boa rô: 1 cây.
  • Ớt bột và các loại gia vị chay: mỗi loại 2 - 3 thìa cà phê.
  • Dầu ăn đậu nành: 1 chén ăn cơm.

Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với nấm rơm, các bạn cắt rửa thật sạch, chẻ đôi 2 phần rồi cắt phần chân nấm.
  • Đậu hũ hoặc đậu khuôn (đậu phụ): Dùng 5 - 10ml nước lọc để đậu được rửa qua bụi bẩn bám trên đậu. Dùng dao thái đôi rồi cắt khúc tầm 3 - 5 cm.
  • Hành hoa boa rô: Rửa sạch, bỏ phần gốc. Cắt thành khúc vừa ăn.
  • Chế biến:
    • Bước 1: Trước hết, các bạn hãy chiên vàng các miếng đậu phụ đã được thái khúc vào một chiếc chảo. Chiên thật vàng với 200ml dầu ăn rồi cho ra một đĩa ăn mới.
    • Bước 2: Tiếp tục sử dụng cái chảo đó, cho hành hoa boa rô vào phi thơm lên từ 3 - 4 phút thật dậy mùi thơm. Rồi tiếp tục cho nấm rơm vào xào thêm 3 phút.
    • Bước 3: Sau khi đã phi xong hỗn hợp trên, bạn cho đậu phụ đã chiên vàng giòn vào cùng và đảo thật đều tay. Nêm nếm thêm các gia vị chay thật vừa ăn sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.
    • Bước 4: Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Thành phẩm

Có thể thấy, với các nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm, món đậu hũ kho chay đã và đang được các bạn nhỏ ưa chuộng. Một món chay kho với nước sốt đậm đà, khiến cho chúng ta không thể không thêm món ăn này vào thực ăn gia đình ngày hôm nay.

Mít non kho chay

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 -5 người:

  • Trái mít non tươi: 1 quả.
  • Các loại gia vị chay.
  • Rau thơm và ớt tươi: 1 bó nhỏ và 4 - 5 quả ớt tươi.

Sơ chế nguyên liệu

  • Với trái mít non, các bạn rửa sạch, gọt vỏ và lau thật hết mủ nhớt, chẻ đôi hoặc chẻ tư, gọt hết phần hột rồi cắt thành các khúc tầm 4 - 5 cm vừa ăn.
  • Còn đối với rau thơm và ớt tươi, đem đi rửa thật sạch và băm nhỏ hoặc băm nhuyễn.

Chế biến

  1. Bước 1: Chuẩn bị một nồi nước khoảng 500 - 600ml nước để luộc chín những khúc mít non mà các bạn vừa chế biến sẵn.
  2. Bước 2: Luộc trần sơ qua tầm 4 - 5 phút các bạn vớt ra để thật ráo nước để chuẩn bị chiên vàng.
  3. Bước 3: Cho 500ml dầu ăn đậu nành vào một chiếc chảo, chờ cho dầu vừa sôi nóng thì hãy thả nhẹ các khúc mít non đã luộc sơ qua. Chiên đều các mặt khúc mít tầm 2 - 3 phút cho tới khi chín vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu ăn.
  4. Bước 4: Chuẩn bị một bát tô lớn, cho sẵn các hỗn hợp gia vị chay mỗi loại 2 - 3 muỗng cà phê rồi cho các khúc mít non chiên đều vào tẩm ướp gia vị từ 10 - 15 phút cho gia vị thấm đều.
  5. Bước 5: Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Thành phẩm

Mít non kho chay là một món ăn rất ít người biết tới nhưng đây là một món ăn quen thuộc với những người dân phía Tây. Một món ăn gợi nên sự đồng cảm, cũng như niềm thương xót đối với tình cảnh nghèo khó những năm 1930 - 1945 đã tạo nên một món ăn đặc biệt tới như vậy.

Sườn non chay kho củ cải trắng

Sườn non chay là một trong những nguyên liệu được người ăn chay sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn. Thường thấy là sườn non chay chiên giòn, sườn nướng, sườn chua ngọt… Hôm nay, The Food chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một món ăn nữa cũng chế biến từ sườn non chay - sườn non chay kho củ cải trắng.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 -5 người:

  • Sườn non chay: 200g
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Dầu ăn: 2 thìa cà phê
  • Hạt nêm chay: 4 thìa cà phê
  • Tiêu: 1 thìa cà phê
  • Nước tương: 4 thìa cà phê
  • Đường: 2 thìa cà phê
  • Bột ngọt: 1 thìa cà phê
  • Hành boa rô: 1 cây

Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non chay sau khi chuẩn bị xong, các bạn cho vào một chậu nước lọc khoảng 400 - 600 ml nước ngâm từ 5 - 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Đối với hành hoa boa rô cũng cần cắt khúc từ 2 - 3 cm, loại bỏ phần gốc rể và rửa lại thật sạch, để ráo.
  • Còn củ cải, các bạn cũng rửa sạch rồi gọi sạch vỏ bên ngoài rồi cắt các khoảnh nhỏ tầm 2 - 3 cm vừa ăn nhé.

Chế biến

  1. Bước 1: Chuẩn bị một chiếc chảo rán chuyên dụng, cho vào 200ml dầu ăn đậu nành. Sau khi thấy dầu đã chính sôi thì các bạn cho sườn non chay ráo nước vào chiên đều các mặt. Thấy vàng đều giòn tan thì vớt ra để ráo dầu.
  2. Bước 2: Tiếp tục sử dụng cái chảo đó, cho hành hoa boa rô vào phi thơm lên từ 3 - 4 phút thật dậy mùi thơm rồi tiếp tục cho sườn non và củ cải vào xào thêm 3 - 5 phút.
  3. Bước 3: Chuẩn bị 600ml nước cho vào đun sôi cùng khoảng chừng 5 - 10 phút rồi bắc ra bếp để nguội
  4. Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Thành phẩm

Như vậy là ta đã có được món sườn non chay kho củ cải trắng. Màu ong óng ánh lên miếng sườn và miếng củ cải sẽ làm bạn thích thú vô cùng. Miếng sườn dai, củ cải giòn và vị mằn mặn của món ăn sẽ khiến bạn ăn hoài không thấy chán.

Rau củ thập cẩm kho chay

Với người ăn chay, các thực phẩm công nghiệp tuy có thể chế biến nhiều món ăn ngon và lạ. Tuy nhiên rau củ quả vẫn đóng vai trò chủ đạo. Món rau củ thập cẩm kho hôm nay sẽ mang lại hương vị mặn mà cho bữa ăn của gia đình nhà bạn!

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 -5 người:

  • Đậu khuôn hoặc đậu hũ non: 2 - 4 miếng.
  • Ớt tươi: 500g hoặc 5 - 6 quả ớt tươi .
  • Cácloại rau củ như cà tím, ớt chuông, củ cải (củ cải trắng hoặc đỏ), khổ qua, cà rốt, súp lơ: mỗi thứ 2 - 3 c.
  • Sả: 3 - 4 cây.
  • Các loại gia vị chay.
  • Nước dừa tươi: 20 lít.

Sơ chế nguyên liệu

  • Với các loại rau củ quả thì các bạn rửa thật sạch, gọt vỏ và cắt khúc 2 - 3 cm.
  • Các loại nấm cũng cần phải được ngâm và rửa sạch rồi chẻ làm đôi hoặc làm ba rồi cắt thành khúc vừa ăn và bỏ phần chân nấm nhé.
  • Đối với hành hoa boa rô cũng cần cắt khúc từ 2 - 3 cm, loại bỏ phần gốc rể và rửa lại thật sạch, để ráo.
  • Sả và ớt tươi, các bạn rửa sạch và băm nhuyễn để riêng vào một chén nhỏ.
  • Tuy nhiên, sau khi các bạn sơ chế xong, chúng ta cũng cần phân ra 2 nhóm chế biến.

Chế biến

Nhóm 1: Rau củ nhanh chín
  • Bước 1: Với công thức tẩm ướp rau củ chúng ta cần: 2 - 4 muỗng cà phê các loại gia vị chay, ớt băm nhuyễn và 2 muỗng canh nước màu. Sau đó chúng ta hòa chung tất cả lại với nhau thành một hỗn hợp sền sệt nước dùng để tẩm ướp. Chia đều hỗn hợp nước tẩm ướp vào 2 nhóm các loại rau củ đã phân chia ra và ướp trong khoảng 10 - 15 phút.

  • Bước 2: Chuẩn bị một chiếc nồi chuyên dụng cho vào 100ml dầu ăn đậu nành và phi thơm sả.

  • Bước 3: Sau khi phi thơm tầm 2 - 3 phút, các bạn cho rau củ đã tẩm ướp gia vào nồi sau đó đảo đều 5 - 10 phút rồi cho nước dừa tươi đã chuẩn bị vào ninh đều.

  • Bước 4: Cuối cùng, bạn nêm nếm các loại gia vị vào nồi sao cho vừa khẩu vị với gia đình và bày ra đĩa nhé.

Thành phẩm

Một món ăn chay thanh đạm nhất mà chúng tôi từng biết. Với hương vị thơm nhẹ, ngọt thanh nhưng được tẩm ướp với các gia vị khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn với mọi người. Nếu bạn chưa quen với việc thưởng thức các món chay khác thì hãy thử thưởng thức món rau củ thập cẩm kho chay này trước nhé.

Cá kèo chay kho mắm

Đối với các món kho chay hiện nay, thông thường người ta thường sử dụng đậu phụ. Ngoài ra còn có các loại chả chay và các loại thực phẩm chay mang hình ảnh của thực phẩm mặn. Dễ thấy như cá thu kho nước mắm chay, cá sặc kho nước mắm chay… Ngoài các món trên, xin giới thiệu cùng các bạn món cá kèo kho nước mắm chay cũng rất bắt cơm.

Chuẩn bị nguyên liệu

Khẩu phần ăn dành cho 4 -5 người:

  • Cá kèo chay: 3-4 con.
  • Tàu hủ ki : 4-5 miếng.
  • Hành baro: 1-2 cành.
  • Đậu hủ trắng: 2-3 miếng.
  • Rong biển khô miếng (loại cuốn kimpap).

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm tàu hũ ki với nước ấm cho mềm rồi rửa lại vài lần với nước cho thật sạch. Sau đó để ráo nước và cắt miếng vừa ăn. Hành boa rô cắt gốc rửa sạch cắt nhỏ.
  • Cho đậu hũ ra tô, dùng nĩa nghiền nhỏ. Cho tiếp phần tàu hủ ky đã vắt ráo vào tô, tẩm ướp gia vị cho vừa ăn. Trộn các nguyên liệu và hành boa rô cho thấm đều gia vị.
  • Cắt đôi lá rong biển, sau đó cho phần nhân thịt lên mặt nhám của lá rong biển rồi cuộn tròn lại. Bạn thoa một ít nước lên phần cuối của lá rong biển để cuộn rong biển dính chặt lại. Bạn cứ cuốn lần lượt lại như cách cuốn chả ram.

Chế biến

Bước 1: Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo và đun sôi. Dầu sôi lăn tăn cho cá kèo chay vào chiên vàng đều các mặt rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 2: Bạn bắt lên bếp nồi khác cho 2 muỗng dầu ăn vào rồi phi thơm hành boa rô. Cho tất cả các gia vị nước mắm chay, đường, bột ngọt, hạt nêm, ớt vào xào chung.
Bước 3: Xếp cá kèo chay vào nồi gia vị và đảo đều tay kho rim khoảng 10 phút.
Bước 4: Cuối cùng bạn nêm nếm gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
1