Nếu bạn là một tín đồ ăn chay, một người ăn chay trường, yêu động vật hoặc đang theo đuổi lối sống healthy ít dầu mỡ thì không thể bỏ qua siêu phẩm bì chay này. Hãy xắn tay áo lên và vào bếp cùng VinID để thực hiện cách làm bì chay siêu ngon ăn hoài không ngán này nhé!
1. Cách làm bì chay từ bún tàu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 củ sắn lớn
- 1kg bún tàu
- 1-2 miếng đậu hũ
- 1-2 củ cà rốt
- 1 củ khoai lang lớn
- 200g nấm mèo
- Thính
- Muối, đường, xì dầu, dầu thực vật
Các bước thực hiện
Bước 1: Chiên củ sắn, đậu hũ
- Củ sắn lột vỏ, rửa sạch rồi chiên đến khi vàng đều vớt ra cắt sợi mỏng.
- Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước, chiên rồi cắt sợi. (nhớ để ráo nước nếu không khi chiên sẽ bị bắn dầu)
Bước 2: Luộc nấm mèo và cà rốt
- Nấm mèo và cà rốt rửa sạch bằng nước muối.
- Luộc nấm mèo trong vòng 10 phút rồi tiếp tục cho cà rốt vào luộc thêm 3 phút rồi cắt sợi.
Bước 4: chiên khoai lang
- Khoai lang lột sạch vỏ, rửa sạch, để ráo.
- Cắt sợi khoai lang và chiên đến khi vàng tươi.
Bước 5: Trụng bún tàu
- Bắt nồi nước nóng, đợi nước sôi bỏ bún vào trụng.
- Tầm 3 phút vớt ra để ráo.
Bước 6: Trộn nguyên liệu
- Trộn tất cả nguyên liệu đã sơ chế lại với nhau.
- Thêm 1 trái ớt cắt nhỏ, 2 muỗng đường, ½ muỗng muối theo khẩu vị.
- Trộn xong cho thính vào để áo nguyên liệu và trộn lại lần nữa.
- Cho bún tàu lên dĩa rắc thêm ít tiêu thơm và dầu ô liu và thưởng thức.
2. Cách làm bì chay từ khoai lang
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 miếng đậu hũ
- 50g củ cải muối
- 50g miến khô
- 1 củ cà rốt
- 1 củ khoai lang
- 2 tép hành lá
- 1 muỗng gạo
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, dầu thực vật
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Khoai lang
- Chọn củ vừa, củ quá to sẽ có phần cơm bở không chắt cơm, củ quá nhỏ phần cơm cứng ăn có vị đắng.
- Không mua củ có nhiều vết lõm ở vỏ, hoặc có nhiều râu vì những củ lõm thường là củ sụng.
- Thường củ còn mới sẽ bám đất ở bề mặt, và có mủ chảy ra khi cắt phần đầu, nên ưu tiên lựa chọn những củ như thế.
- Không chọn những củ nứt, có vết cắn của côn trùng, củ mềm là những củ hư không ăn được.
Cà rốt
- Nên mua những củ có màu cam tươi, không lỗ, không bị nứt, toàn thân nguyên vẹn.
- Chú ý phần đít củ là phần mau hư nhất, nên lựa những củ đít còn nguyên vẹn để bảo quản được lâu hơn.
- Mua những củ còn nguyên cuống lá xanh tươi, bóp thấy cứng.
- Không mua những củ có đầu, vai to.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế miến và đậu hũ
- Trụng miếng trong nước sôi tầm 3 phút rồi vớt ra rưới dầu vào trộn lên.
- Chiên đậu hũ đến khi khô và vàng, vớt ra để ráo.
Bước 2: sơ chế và chiên khoai lang
- Khoai lang lột vỏ, rửa sạch lại bằng nước muối, cắt sợi rồi để ráo.
- Chiên khoai lang đến khi vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Sơ chế cà rốt và xào nguyên liệu
- Gọt sạch vỏ cà rốt, rồi rửa lại với muối.
- Cắt sợi cà rốt.
- Dùng chảo chiên khoai và tàu hủ đổ bớt dầu ra chừa lại một xíu để phi thơm với hành.
- Sau khi hành phi thơm, vàng cho cà rốt vào xào 1 phút.
- Tiếp tục cho tàu hũ, hành lá, đường, muối, bột ngọt vào xào chung trong 30 giây rồi tắt bếp.
Bước 4: rang và giã thính gạo
- Bắt lên bếp một chảo chống dính, đợi tầm 3 phút rồi cho gạo vào rang.
- Rang đến khi gạo vàng ươm rồi thì tắt bếp cho ra dĩa.
- Cho gạo đã rang vào máy xay, hoặc tự dã thành bột để làm thính.
Bước 5: Trộn bì
- Cho miến, khoai lang, cà rốt xào với đậu hũ lại trộn với nhau. Rắc thêm ít thính lên.
Bước 6: Thành phẩm
- Bì sau khi trộn có màu sắc vàng ươm bắt mắt.
- Vị ngọt của khoai lang và cà rốt kết hợp cùng độ béo của tàu hũ, với miến mềm mềm tạo nên một hương vị chay thanh mát.
- Bì trộn rau củ ăn kèm cùng với bánh tráng chấm nước mắm dứa chay chua ngọt đảm bảo sẽ làm con tim các tín đồ ăn chay xao xuyến.
Hy vọng với cách làm bì chay trên sẽ giúp bạn biến tấu thêm được nhiều món ngon cho thực đơn chay của mình. Mua ngay nguyên liệu giá rẻ qua chương trình VinID giá sốc trên app VinID hoặc đến Winmart để được tích điểm khi chi tiêu nhé!
Các món chay tự làm tại nhà cực dễ